โสมแดงพบป่วยโควิดตายรายแรก

สื่อทางการของเกาหลีเหนือรายงานว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย และมีผู้ป่วยอาการเป็นไข้อีกราว 350,000 คน พร้อมทั้งระบุว่าเชื้อไวรัสโคโรนากำลังระบาดลุกลามไปทั่วประเทศ ด้านเกาหลีใต้เสนอให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือในด้านวัคซีนป้องกันโควิดและช่วยเหลือทางการแพทย์ด้านอื่นๆ
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2565 ว่า หลังจากทางการเกาหลีเหนือยอมรับเป็นครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเป็นครั้งแรก สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ สื่อทางการของเกาหลีเหนือรายงานเมื่อวันศุกร์ยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีเหนือเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย
          ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า เนื่องจากความสามารถในการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีเหนือที่มีอย่างจำกัด จำนวนผู้ติดเชื้อที่ทางการเกาหลีเหนือเผยออกมา น่าจะเป็นเพียงจำนวนที่เล็กน้อยมากจากผู้ติดเชื้อจริงในประเทศ คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิดในเกาหลีเหนือเสียชีวิตหลายพันคน เนื่องจากเกาหลีเหนือเป็นเพียง 1 ใน 2 ประเทศในโลกที่ยังไม่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน
          สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า มีผู้ป่วยที่มีอาการเป็นไข้ในเกาหลีเหนือเสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย ในจำนวนผู้เสียชีวิต มี 1 รายได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอมิครอน
          จากรายงานของเคซีเอ็นเอเผยด้วยว่า ขณะนี้มีชาวเกาหลีเหนือราว 187,000 คน อยู่ระหว่างการกักตัวหลังจากเป็นไข้โดยไม่ทราบว่าป่วยจากโรคอะไร ซึ่งเป็นโรคที่มีการแพร่ระบาดลุกลามไปทั่วประเทศตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน และมีผู้อาการไข้ราว 350,000 คน โดยมีรายงานผู้ป่วยใหม่ 18,000 ราย เมื่อวันพฤหัสบดี และราว 162,000 คน อยู่ระหว่างการรักษาตัว แต่รายงานของเคซีเอ็นเอไม่ได้ระบุว่ามีชาวเกาหลีเหนือที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก จำนวนกี่รายกันแน่
          เคซีเอ็นเอเผยว่า การระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศเริ่มที่กรุงเปียงยางในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ระบุถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ของการระบาดที่เกิดขึ้นในเมืองหลวง กรุงเปียงยางจัดงานที่มีการรวมตัวกันของประชาชนจำนวนมากหลายงาน ในวันที่ 15 และ 25 เมษายน รวมถึงการสวนสนามของทหาร ซึ่งผู้เข้าร่วมงานต่างๆ ส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัย
          คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่เข้าร่วมในงานต่างๆ ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนเช่นกัน วิจารณ์ว่าการแพร่ระบาดของโรคที่ทำให้มีอาการเป็นไข้ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน โดยกรุงเปียงยางเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรค แสดงให้เห็นจุดอ่อนของระบบป้องกันการแพร่ระบาดของโรค สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้คือ การกักตัวของผู้ติดเชื้อและรักษาผู้ป่วยที่เป็นไข้ โดยใช้วิธีการรักษาทางวิทยาศาสตร์และกลยุทธ์ และมาตรการสนับสนุนทางการแพทย์
ด้านโฆษกของประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ ที่เพิ่งสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันอังคารแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า รัฐบาลมีแผนที่จะส่งวัคซีนโควิด-19 ไปให้เกาหลีเหนือ และสนับสนุนการช่วยเหลือทางการแพทย์ด้านต่างๆ กับเกาหลีเหนือ รัฐบาลจะหารือรายละเอียดเรื่องนี้กับเกาหลีเหนือ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจง 'บิ๊กตู่' ไม่ต้องกักตัว ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ได้

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ มีผลตรวจยืนยันเป็นโควิด -19 และได้พบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

หลายจังหวัดอีสาน พาเหรดขึ้น 10 อันดับติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงสุด

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6,305 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 6,271 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 6,254 ราย

สมช. ยันฝ่ายมั่นคงดูแลผู้หนีภัยสู้รบ เผยทะลักเข้ามาอีกนับร้อย ป้องกันโควิดอย่างดี

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศปก.ศบค.) กล่าวก่อนการประชุมศปก.ศบค. ถึงการรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนเมียนมาที่เกิดการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง จะมีมาตรการป้องกันไม่ให้สถานการณ์บานปลายอย่างไร