ไฟไหม้อาคารในกรุงนิวเดลี ดับ 27 ศพ ตำรวจจับกุมเจ้าของบริษัท

ตำรวจนิวเดลีจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 คนที่อาจทำการฝ่าฝืนกฎระเบียบด้านความปลอดภัยจากเหตุไฟไหม้ในอาคารแห่งหนึ่ง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบคน

บรรดาอินเดียมุง รวมตัวด้านนอกอาคารพาณิชย์ที่เกิดเพลิงไหม้ในกรุงนิวเดลี เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 คนและบาดเจ็บอีกหลายสิบคนจากเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 13 พฤษภาคม (Photo by Sajjad HUSSAIN / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้ในอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้นหลังหนึ่งในกรุงนิวเดลี ซึ่งเป็นบริษัทผลิตกล้องวงจรปิด มีผู้คนกว่า 75 คนอยู่ในอาคารขณะเพลิงลุกไหม้ในเย็นวันศุกร์ ท่ามกลางความโกลาหลหนีตาย จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 27 ราย และบาดเจ็บจนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากกว่า 40 คน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามดับไฟที่ลุกไหม้อย่างหนัก และพยายามทุบกระจกและช่วยชีวิตผู้คนด้วยการใช้เชือก หลังเพลิงสงบ เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานเร่งทำงานข้ามคืนเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตและสำรวจความเสียหายของโครงสร้างอาคารเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่พังถล่มลงมา

อาคารหลังนี้ไม่มีทางออกหนีไฟ และผู้คนส่วนใหญ่เสียชีวิตเนื่องจากการขาดอากาศหายใจ, จากการสำลักควัน และจากการกระโดดออกทางหน้าต่างเพื่อหนีเปลวไฟ

เจ้าหน้าที่ทางการนิวเดลีกล่าวว่า ต้นเพลิงเกิดในสำนักงานที่ใช้เก็บวัสดุบรรจุภัณฑ์กระดาษซึ่งอยู่บนชั้นหนึ่งและลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าของบริษัท 2 คนถูกจับกุมและสอบสวนเพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้และระบุตัวผู้ต้องสงสัยในข้อหาละเมิดกฎระเบียบด้านความปลอดภัย

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อญาติของเหยื่ออัคคีภัยในครั้งนี้ พร้อมให้คำมั่นว่าจะมอบเงินชดเชย 200,000 รูปี (ประมาณ 89,500 บาท) ให้กับบรรดาญาติๆของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเหล่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ไฟไหม้ห้องเย็น ควันดำพวยพุ่งเข้า รพ.เอกชัย สมุทรสาคร เร่งอพยพคนไข้

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร รายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. ไฟไหม้ บริษัทฯ ห้องเย็น ย่านเอกชัย ขอหลีกเลี่ยงเส้นทาง เนื่องจาก จนท.ดับเพลิงกำลังเข้าระงับเหตุ

ระทึก! ไฟไหม้เรือประมงเวียดนาม หลังรุกน่านน้ำไทย

เรือหลวงศรีราชา ได้ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเส้นทาง จ.นราธิวาส-เกาะโลซิน-จ.สงขลา เวลา 08.00 น. บริเวณแลต 07 องศา 22.9 ลิปดาเหนือ ลอง 101องศา 48.5 ลิปดาตะวันออก

'สุชาติ' สั่งสอบเหตุไฟไหม้โกดังสินค้าย่านราษฎร์บูรณะ เร่งช่วยเหลือคนงานทันที

รมว.แรงงาน ห่วงใย เหตุเพลิงไหม้โกดังสินค้า “โกดังซุปเปอร์เจ” ย่านราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ โดยสั่งการกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ลงพื้นที่หาข้อเท็จจริง พร้อมบูรณาการหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานเพื่อหาทางช่วยเหลือนายจ้าง ลูกจ้าง ทันที

ระทึก! ไฟไหม้ รพ.กระทุ่มแบน คนไข้หนีตายอลหม่าน

สถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงพยาบาลกระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับประสานรถน้ำดับเพลิงทั้งจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้โดยเร็ว