หน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครน แสดงความมั่นใจว่าสงครามกับรัสเซียอาจถึง "จุดแตกหัก" ในเดือนสิงหาคม และจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของรัสเซียก่อนสิ้นปีนี้

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน นั่งเป็นประธานประชุมรัฐบาลผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล ที่กรุงมอสโก เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2565 (Photo by Mikhail KLIMENTYEV / SPUTNIK / AFP
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า พล.ต. คีรีโล บูดานอฟวัย 36 ปี หัวหน้าหน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว สกาย นิวส์ ของอังกฤษเมื่อวันเสาร์ กล่าวว่าสถานการณ์การสู้รบในปัจจุบัน น่าจะมีจุดแตกหักในเดือนสิงหาคม ก่อนลงท้ายด้วยชัยชนะของยูเครนก่อนสิ้นปีนี้
การสู้รบอย่างเข้มข้นกำลังโหมกระหน่ำในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครน และบูดานอฟมั่นใจว่า “ยูเครนจะได้ฟื้นฟูทุกดินแดนที่สูญเสียไป รวมถึงดอนบาสและไครเมียภายในปีนี้” เขากล่าว และเสริมว่า ยูเครนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับรัสเซีย ทั้งเรื่องเกี่ยวกับแผนการทั้งหมดและสิ่งที่รัสเซียกำลังจะทำ"
จนถึงตอนนี้ รัสเซียสามารถอ้างสิทธิ์ในการควบคุมเมืองใหญ่ได้เพียงแค่เมืองเดียวคือ เคอร์ซอน ทางใต้ของประเทศ และการโจมตีทางทหารที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์ว่าจะเกิดอย่างรวดเร็วปานสายฟ้าแลบ สุดท้ายก็พ่ายแพ้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการส่งกำลังบำรุงทางการทหาร
หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของยูเครนยังกล่าวอ้างอย่างไม่มีแหล่งที่มาด้วยว่า กำลังเกิดการทำรัฐประหารในมอสโกเพื่อปลดประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และปูตินเองก็กำลังเจ็บป่วยหนักจากโรคมะเร็ง
ทางฝั่งรัสเซีย โดย ดิมิทรี เพสคอฟ โฆษกรัฐบาล เคยออกมาให้ความเห็นต่อข่าวลือดังกล่าวแล้วว่า รายงานที่ว่าปูตินเป็นมะเร็งนั้น “เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นและไม่มีมูลความจริง”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง
นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน
พน.ทาบซื้อนํ้ามัน‘รัสเซีย’
“พิพัฒน์” ชี้หลัง 16 มี.ค. รู้ผลดีเซลขยับราคาอย่างไร เผยพลังงานพยายามเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มเติมจากรัสเซีย ยันไม่มีขาดตลาดแน่นอน “อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” บอกโรงกลั่นไทยรับน้ำมันแดนหมีขาวได้
ลุ้น! ปรับราคา 'ดีเซล' หลัง 16 มี.ค. เร่งเจรจาซื้อน้ำมันรัสเซีย
'พิพัฒน์' ให้รอลุ้นหลัง 16 มี.ค. ดีเซลขยับราคาอย่างไร ส่วนเบนซินปรับตามสถานการณ์น้ำมันดิบ ย้ำสบายใจได้ไม่ขาดตลาดแน่ ก.พลังงาน เร่งเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มจากรัสเซีย
รัสเซีย พร้อมจัดส่งน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป
รัสเซียแสดงความพร้อมที่จะจัดหาน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป ท่ามกลางราคาน้ำมันและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นหลังสงครามสหรัฐฯ-อิสราเอลและอิหร่าน
ล่าระทึก 'ดีเจรัสเซีย' เอเย่นต์ยานรกรายใหญ่ สั่งซื้อผ่าน AI ขุดดินรับของ
ปฏิบัติการสกัดระทึกย่านชุมชน ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สว.ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีชายชาวต่างชาติพักอาศัยในซอยบ่อขยะ ต.เกาะพะงัน ลักลอบขายยาเสพติดหลายชนิดให้กับนักท่องเที่ยว

