บริษัทให้บริการรับจองที่พัก แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) เตรียมปิดการให้บริการในจีน เนื่องจากการล็อกดาวน์ต่อเนื่องยาวนานจากการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา และยังไม่มีสัญญาณว่าสถานการณ์จะสิ้นสุดเมื่อใด

แฟ้มภาพ โลโก้ แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) บริษัทให้บริการจองที่พักออนไลน์สัญชาติอเมริกัน (Photo by Lionel BONAVENTURE / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) บริษัทสัญชาติอเมริกันที่ดำเนินการตลาดออนไลน์สำหรับที่พักทั่วโลก เตรียมยุติการให้บริการรับจองที่พักในประเทศจีนและการเปิดให้แชร์ประสบการณ์การณ์เข้าพักในจีน โดยจะเปิดให้ความช่วยเหลือด้านข้อมูลสำหรับแผนการเดินทางในประเทศอื่นๆแทน
เนื่องด้วยสถานการณ์ที่ยากลำบากในจีน จากการระบาดของโรคโควิดที่ยังไม่มีแนวโน้มลดลง การใช้นโยบายปลอดโควิดจนต้องมีการล็อกดาวน์อย่างยาวนาน และรัฐบาลจีนยังคงยืนยันจะใช้วิธีเช่นนี้ในการรับมือกับการระบาดไปเรื่อย ๆ ซึ่งไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด ทำให้การดำเนินการทางธุรกิจขาดตอนอย่างต่อเนื่อง ทางบริษัทฯจึงจำเป็นต้องปิดให้บริการในเร็วๆนี้
แอร์บีเอ็นบี เปิดตัวธุรกิจในประเทศจีนเมื่อ 6 ปีที่แล้ว และให้บริการจองการเข้าพักที่บ้านสำหรับนักเดินทางกว่า 25 ล้านคน แต่ล่าสุดตามรายงานของบริษัทฯ การจองที่พักในจีนมีสัดส่วนเหลือเพียง 1% ของการจองผ่านแอร์บีเอ็นบี ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
แอร์บีเอ็นบี เผชิญกับการแข่งขันทางธุรกิจอย่างดุเดือดในจีน และโควิด-19 ทำให้การดำเนินงานที่นั่นซับซ้อนและมีต้นทุนเพิ่มมากขึ้น
จีนยังคงดำเนินนโยบายปลอดโควิด และกำหนดให้มีการล็อกดาวน์อย่างจริงจัง รวมทั้งจำกัดการเดินทางในหลายเมือง แม้ว่าหลายพื้นที่ของโลกจะเปลี่ยนไปใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสโคโรนาแล้วก็ตาม อีกทั้งมาตรการควบคุม ซึ่งรวมถึงคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้านในเซี่ยงไฮ้ และมาตรการควบคุมอีกหลายอย่างในปักกิ่ง ยิ่งสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างหนัก
แอร์บีเอ็นบี คาดว่าการท่องเที่ยวขาออกจากประเทศจีนที่เคยเฟื่องฟูก่อนการระบาดใหญ่ น่าจะฟื้นตัวกลับมาได้ หากมีการผ่อนคลายมาตรการโควิดของรัฐบาล รวมถึงการเปิดพรมแดนประเทศอีกครั้ง
การจองที่พักผ่านแอร์บีเอ็นบีทั่วโลก ทำสถิติสูงสุดใหม่ในไตรมาสแรกของปีนี้ ตามรายงานผลประกอบการล่าสุด ของบริษัท เหมือนเป็นการส่งสัญญาณว่า ความต้องการการเดินทางเริ่มกลับมาอีกครั้งหลังจากหยุดนิ่งไปในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ
'เอ็ดดี้' อ่านเกมอำนาจ 'จีน' กำลังลากเส้นระเบียบใหม่ บนแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อัษฎางค์ ชี้การเยือนไทยของหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน อาจดูเหมือนเป็นเพียงการเยือนทางการทูตตามปกติระหว่างไทยกับจีน แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้น การเดินทางครั้งนี้ไม่ควรถูกอ่านแบบแยกส่วน
‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ ย้ำชาติต้องมาก่อนเสมอ ไทยต้องบริหารสมดุลอำนาจ
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart เรื่อง ชาติต้องมาก่อนเสมอ
จีนส่ง 'หวัง อี้' เยือนไทย ไม่ใช่แค่ธรรมเนียมปฏิบัติ แต่เป็นการตอกเสาเข็มยุทธศาสตร์
นักวิเคราะห์และสื่อต่างประเทศมองการที่จีนส่ง “หวัง อี้” รัฐมนตรีต่างประเทศจีน มาเยือนไทย” อย่างไรบ้าง
อดีตทูตนริศโรจน์ ชม 'อนุทิน' ต้อนรับ 'หวัง อี้' การทูตชั้นเซียน ตัดไม้ข่มนามกัมพูชา
นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายกรัฐมนตรีขับรถไฟฟ้า BYD (Build Your Dream) ที่ นรม.เพิ่งซื้อมาใช้ส่วนตัว พาหวังอี้ไปกินข้าวด้วยตนเอง ทั้งๆที่ในทางพิธีการ (Protocol) หวังอี้มีขบวนรถรับรองอย่างดีที่ทางสำนักนายกรัฐมนตรีจัดเตรียมให้แล้ว
ไทย-จีน ยกระดับหุ้นส่วนเศรษฐกิจใหม่ มุ่งเป้าเทคโนโลยีสีเขียวและดิจิทัล
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลภายหลังหารืออย่างไม่เป็นทางการกับ นา

