
เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยืนยันว่าจะยึดมั่นต่อคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในเรื่องข้อพิพาททะเลจีนใต้กับจีน และจะไม่ยอมให้จีนเหยียบย่ำสิทธิทางทะเลของฟิลิปปินส์
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565 ถึงท่าทีของเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย และจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นในวันเดียวกัน โดยกล่าวถึงข้อพิพาททะเลจีนใต้ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีน
จีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือทรัพยากรเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ โดยอ้างจากแผนที่เส้นประ 9 เส้น ทำให้เกิดข้อพิพาทกับหลายชาติ เช่น ฟิลิปปินส์, บรูไน, มาเลเซีย, ไต้หวันและเวียดนาม
จีนไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮกต่อคดีข้อพิพาททะเลจีนใต้ที่ฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องเมื่อปี 2559 ศาลตัดสินว่าข้ออ้างเรื่องประวัติศาสตร์ของจีนไม่มีพื้นฐานทางกฎหมายรองรับ
ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ที่ใกล้จะพ้นจากตำแหน่ง ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้นกับจีนโดยวางคำตัดสินของศาลเอาไว้ก่อน เพื่อแลกกับคำสัญญาของจีนในเรื่องการค้าและการลงทุน
มาร์กอส จูเนียร์ ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นบางสำนักเมื่อวันพฤหัสบดีในเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้กับจีน โดยยืนยันว่าเขาจะไม่ยอมให้สิทธิ์ชายฝั่งทางทะเลของฟิลิปปินส์ต้องถูกเหยียบย่ำแม้แต่ 1 มิลลิเมตร
มาร์กอส จูเนียร์ ระบุว่า เรามีคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่ตัดสินเข้าข้างเรา และเราจะใช้คำตัดสินนี้เพื่อยืนยันสิทธิ์ที่เรามีต่อดินแดนของเรา ไม่ใช่การกล่าวอ้าง แต่เป็นสิทธิ์ในดินแดนที่เรามีอยู่แล้ว เราจะพูดคุยเรื่องนี้กับจีน ด้วยท่าทีที่มั่นคงและเสียงที่หนักแน่น แต่เขาเสริมว่าเราจะไม่ทำสงครามกับจีน
มาร์กอส จูเนียร์ หรือที่ชาวฟิลิปปินส์รู้จักเขาในชื่อ “บองบอง” ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยได้คะแนนมากกว่า 50% ของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ขณะที่ ซารา ดูเตร์เต ลูกสาวของประธานาธิบดีดูเตร์เต ชนะเลือกตั้งรองประธานาธิบดีอย่างถล่มทลายเช่นกัน คาดกันว่ามาร์กอสจะบริหารประเทศตามนโยบายหลักของดูเตร์เต
แต่จากการให้สัมภาษณ์ของมาร์กอส จูเนียร์ เมื่อวันพฤหัสบดี ส่งสัญญาณว่าเขาจะไม่ใช้นโยบายต่างประเทศแบบเดียวกับดูเตร์เตที่หลายครั้งกล่าวโจมตีนักการทูตด้วยวาทกรรมปลุกระดมและธรรมชาติของคนที่เปลี่ยนใจง่าย
มาร์กอสระบุว่า เขาจะแสวงหาความสมดุลในความสัมพันธ์ของฟิลิปปินส์กับจีนและสหรัฐอเมริกา บอกว่า “เราเป็นเพียงผู้เล่นตัวเล็กๆ ท่ามกลางยักษ์ใหญ่ในภูมิรัฐศาสตร์ เราต้องเดินทางในเส้นทางของเราเอง ผมไม่เห็นด้วยกับแนวความคิดเก่าในสมัยสงครามเย็น ซึ่งอยู่ในสภาพแวดล้อมของอิทธิพลที่ว่าประเทศของคุณต้องเลือกอยู่ภายใต้สหภาพโซเวียตหรือสหรัฐอเมริกา เราจำเป็นต้องมีนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระ ซึ่งทำให้เราเป็นเพื่อนกับทุกคน นี่เป็นหนทางเดียวที่เราต้องเดินไป”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ
'เอ็ดดี้' อ่านเกมอำนาจ 'จีน' กำลังลากเส้นระเบียบใหม่ บนแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อัษฎางค์ ชี้การเยือนไทยของหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน อาจดูเหมือนเป็นเพียงการเยือนทางการทูตตามปกติระหว่างไทยกับจีน แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้น การเดินทางครั้งนี้ไม่ควรถูกอ่านแบบแยกส่วน
‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ ย้ำชาติต้องมาก่อนเสมอ ไทยต้องบริหารสมดุลอำนาจ
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart เรื่อง ชาติต้องมาก่อนเสมอ
จีนส่ง 'หวัง อี้' เยือนไทย ไม่ใช่แค่ธรรมเนียมปฏิบัติ แต่เป็นการตอกเสาเข็มยุทธศาสตร์
นักวิเคราะห์และสื่อต่างประเทศมองการที่จีนส่ง “หวัง อี้” รัฐมนตรีต่างประเทศจีน มาเยือนไทย” อย่างไรบ้าง
อดีตทูตนริศโรจน์ ชม 'อนุทิน' ต้อนรับ 'หวัง อี้' การทูตชั้นเซียน ตัดไม้ข่มนามกัมพูชา
นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายกรัฐมนตรีขับรถไฟฟ้า BYD (Build Your Dream) ที่ นรม.เพิ่งซื้อมาใช้ส่วนตัว พาหวังอี้ไปกินข้าวด้วยตนเอง ทั้งๆที่ในทางพิธีการ (Protocol) หวังอี้มีขบวนรถรับรองอย่างดีที่ทางสำนักนายกรัฐมนตรีจัดเตรียมให้แล้ว
ไทย-จีน ยกระดับหุ้นส่วนเศรษฐกิจใหม่ มุ่งเป้าเทคโนโลยีสีเขียวและดิจิทัล
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลภายหลังหารืออย่างไม่เป็นทางการกับ นา

