ฝนตกหนักในบราซิล เสียชีวิตอย่างน้อย 34 รายจากดินถล่ม

ฝนถล่มหนักทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล จนเกิดเหตุดินถล่มและทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 34 ราย

ภาพดินถล่ม ทำลายบ้านเรือนในชุมชนจาดิม มอนเตเวอเด ในเมืองเรซิเฟ รัฐเปร์นัมบูโก ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม จากเหตุฝนตกหนักทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล จนทำมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 34 ราย ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยสภาเมืองเรซิเฟ (Photo by Diego NIGRO / RECIFE CITY HALL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันพุธ ทำให้เกิดเหตุดินถล่มครั้งใหญ่ในชุมชนจาดิม มอนเตเวอเด ที่มีพรมแดนติดกับเรซิเฟ เมืองหลวงของรัฐเปร์นัมบูโกและเทศบาลเมืองจาโบเตา โดส กัวราราเปส และมีผู้เสียชีวิต 34 รายจากเหตุดังกล่าว

กระทรวงกลาโหมของบราซิลซึ่งกำกับดูแลการบรรเทาสาธารณภัยในครั้งนี้ ออกแถลงการณ์กล่าวว่า ฝนที่ตกอย่างหนักตั้งแต่วันพุธที่แล้วจนถึงเที่ยงวันเสาร์ในหลายเมืองหลายรัฐ ทำให้เกิดดินถล่มมากมายในหลายพื้นที่ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสะสมจนถึงตอนนี้แล้วกว่า 34 ราย โดยสาเหตุการเสียชีวิตหลักมาจากการถูกดินถล่มทับและการจมน้ำ

ฝนตกหนักทำให้ผู้คนเกือบ 1,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านเนื่องจากน้ำท่วมสูงและดินถล่ม รัฐบาลโดยประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู สั่งการให้กองกำลังติดอาวุธจากกระทรวงกลาโหมออกปฏิบัติการเพื่อช่วยบรรเทาทุกข์และให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่บรรดาผู้ประสบภัย

นักอุตุนิยมวิทยากล่าวว่า ฝนตกหนักทางตะวันออกเฉียงเหนือเป็นปรากฏการณ์ตามฤดูกาลปกติที่เรียกว่า "คลื่นตะวันออก" โดยอธิบายว่าพื้นที่เหล่านี้เป็นพื้นที่บรรยากาศแปรปรวนที่เคลื่อนย้ายจากทวีปแอฟริกามายังบริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล

“ในพื้นที่อื่นๆ ของมหาสมุทรแอตแลนติก ความแปรปรวนนี้ก่อให้เกิดพายุเฮอริเคน แต่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล อาจมีฝนตกหนักและพายุฝนฟ้าคะนอง” นักอุตุนิยมวิทยากล่าว

ในปีที่ผ่านมา ชาวบราซิลหลายร้อยคนเสียชีวิตจากน้ำท่วมและดินถล่มจากการเกิดฝนตกหนัก ซึ่งทำให้ถนนหนทางในพื้นที่กลายเป็นแม่น้ำที่ไหลเชียวกราก และมักจะเกิดดินถล่มในย่านชุมชนยากจนตามเชิงเขา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้อากาศแปรปรวน สั่งการรับมือน้ำท่วมแล้ว ทุกคนต้องเตรียมพร้อมเสมอ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์อุทกภัยว่า เรื่องน้ำท่วมตนได้สั่งการเน้นย้ำมาหลายครั้งแล้วและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้ชี้แจงให้ทราบแล้ว วันนี้ก็ได้รับรายงานจากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)โ

ผู้ว่าฯโคราช ห่วง 3 อำเภอพื้นที่ลุ่มต่ำ สั่งเตรียมพร้อมรับน้ำท่วม คาดไม่หนักซ้ำรอยปีที่แล้ว

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อม นายภูมิสิทธิ์ วังคีรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ นายอำเภอ ผู้นำท้องที่

พิษณุโลก ฝนตกหนักทั้งคืน น้ำป่าทะลัก ท่วมขังถนนสายนครไทย-ชาติตระการ

เช้าวันนี้ ผู้สื่อขาวรายงานว่า หลังจากฝนที่ตกหนักทั้งคืน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาหลากท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอนครไทย

เตรียมตัว! วันนี้ฝนยังตกหนักทุกภาค กทม.ร้อยละ 80 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา ยากรณ์อากาศประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2565 ลักษณะอากาศทั่วไป 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศลาวตอนบนและภาคเหนือตอนบนเข้าสู่หย่อมความ

'สกลธี' ชี้จุดต้องรีบแก้ไข 'น้ำท่วมกทม.' ถ้าบริหารดีก็ช่วยบรรเทาปัญหาได้

นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ฝนตกหนักอย่างวันนี้เป็นห่วงชาวกรุงเทพฯ ที่ยังไม่ถึงบ้านมากๆ ครับ เพราะต้องมีหลายจุดที่น้ำรอระบายทำให้