
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แถลงเมื่อวันศุกร์ในโอกาสครบ 100 วันรัสเซียรุกรานยูเครน ประกาศว่ายูเครนจะได้รับชัยชนะในสงครามนี้ในที่สุดหลังจากยืนหยัดต่อสู้มาได้ถึง 100 วัน ด้วยความร่วมมือร่วมใจกันทั้งทหารและประชาชน ด้านทหารรัสเซียยังคงโหมโจมตีภูมิภาคดอนบาส
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน 2565 ว่าสงครามในยูเครนดำเนินมาถึงวันที่ 100 แล้วตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย สั่งทหารบุกเข้ามาในดินแดนยูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ในสงครามที่มีทหารและประชาชนเสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน ชาวยูเครนหลายล้านคนต้องหนีภัยสงครามออกจากบ้านเกิด และหลายเมืองของยูเครนถูกโจมตีได้รับความเสียหายยับเยิน
ขณะนี้รัสเซียยึดดินแดนของยูเครนไปได้แล้ว 1 ใน 5 หรือเท่ากับ 3 เท่าของดินแดนยูเครนที่รัสเซียยึดครองเมื่อปี 2557 เมื่อผนวกคาบสมุทรไครเมียและบางส่วนของภูมิภาคดอนบาสของยูเครน
ดมิตรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวถึงการประเมินของรัสเซียหลังสงครามดำเนินมาถึงวันที่ 100 ว่า ประสบความสำเร็จแล้วในบางส่วนที่สามารถปลดปล่อยบางพื้นที่ของยูเครนจากสิ่งที่รัสเซียเรียกว่า กองกำลังสนับสนุนนาซีของยูเครน
ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แถลงทางวิดีโอเมื่อวันศุกร์ โดยมีผู้นำทางการเมืองคนสำคัญของยูเครนร่วมแถลงด้วย แบบเดียวกับวิดีโอที่โพสต์เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่พวกเขาให้คำมั่นกับประชาชนว่าจะปกป้องประเทศของตน ในวิดีโอที่มีทำเนียบประธานาธิบดีเป็นฉากหลัง
เซเลนสกีกล่าวว่า “ทีมของเราใหญ่กว่ามาก เรามีกองทัพยูเครนอยู่ที่นี่ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือประชาชนชาวยูเครนอยู่ที่นี่ พวกเราร่วมกันปกป้องยูเครนมาได้ครบ 100 วันแล้ว ชัยชนะจะเป็นของเรา”
ขณะนี้กองทัพรัสเซียมุ่งโหมโจมตีที่ภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครน หนึ่งในการสู้รบที่ดุเดือดที่สุดอยู่ที่เมืองเซเวโรโดเนตสก์ ที่เป็นเมืองอุตสาหกรรม
สำนักประธานาธิบดียูเครนแถลงว่า ทหารยูเครนยังสู้รบกับรัสเซียบริเวณกลางเมืองเซเวโรโดเนตสก์ ผู้รุกรานยิงปืนใหญ่โจมตีโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนและค่ายทหารยูเครน
ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีว่า เมืองเซเวโรโดเนตสก์เป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบดุเดือดที่สุดในขณะนี้
เซอร์จี ไฮได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันก์ เขียนทางเทเลแกรมกล่าวหาทหารรัสเซียว่า ทำลายโรงพยาบาล, โรงเรียนและถนน แต่อย่างไรก็ตาม ทำให้ชาวยูเครนแข็งแกร่งขึ้น ความเกลียดชังต่อศัตรูและความเชื่อว่าเราจะชนะ ทำให้เรายืนหยัดอยู่ได้
ไฮไดเผยว่าทหารยูเครนยังคงปักหลักที่โซนอุตสาหกรรมในเมืองเซเวโรโดเนตสก์ เป็นสถานการณ์ที่คล้ายกับที่เกิดขึ้นในเมืองมารีอูโปลทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ที่ทหารยูเครนปักหลักอยู่ที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตัล แต่ในที่สุดก็ยอมจำนนกับทหารรัสเซียเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม
สถานการณ์การสู้รบที่เมืองลีซีชันสค์ เมืองแฝดของเมืองเซเวโรโดเนตสก์ที่มีเพียงแม่น้ำคั่นกลาง เลวร้ายมากขึ้นทุกทีเช่นกัน
โอเล็กซานเดอร์ ไซกา นายกเทศมนตรีเมืองงลีซีชันสค์ เผยว่า ขณะนี้โครงสร้างพื้นฐานและบ้านเรือนในเมืองถูกทำลายไปราว 60% เครือข่ายโทรศัพท์และการให้บริการก๊าซใช้การไม่ได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ขำ! ‘ดร.ปลอด’ ยัวะ ‘อนุทิน’ รับลูก รัฐมนตรีเขมร ใช้คำพูดศัตรูมันไม่งาม
เพจ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่า เขมรทะลึ่งมาก แค่แผนโง่ๆ
เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง
ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย
มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก
รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
ไม่ทิ้งเด็กไว้ข้างหลัง! หนุนแนวทางฟื้นฟูกายใจกลางวิกฤตภัยพิบัติและสงคราม
สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดเวทีสื่อสาร “แนวทางการดูแลและฟื้นใจเด็กในภาวะภัยพิบัติ-สงคราม” หวังก้าวผ่านผ่านวิกฤตเยียวยาฟื้นฟูทั้งทางกายและจิตใจของผู้ที่ได้รับผลกระทบ

