ไฟไหม้ป่าในสเปน อพยพหนีตายกว่า 2,000 คน

ไฟป่าโหมกระหน่ำพื้นที่ทางตอนใต้ของสเปน ทำผู้อยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าวอพยพหนีตายกว่า 2,000 คนในชั่วข้ามคืน

เจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ในภารกิจควบคุมไฟป่าบนภูเขาเซียร์รา เบร์เมคา ในจังหวัดมาลากา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน (Photo by JORGE GUERRERO / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นช่วงบ่ายวันพุธ ในบริเวณภูเขาเซียร์รา เบร์เมคา เมืองเอสเตโปนา ทางตอนใต้ของสเปน ก่อนที่จะกลายเป็นไฟป่าโหมรุนแรง

“เจ้าหน้าที่และนักผจญไฟป่ากว่า 1,000 นาย ถูกเกณฑ์เข้ามาช่วยสกัดกั้นและดับไฟ รวมถึงดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ชุมชนพูเจรา” หน่วยบริการฉุกเฉินในภูมิภาคอันดาลูเซียทางตอนใต้ กล่าวผ่านทวิตเตอร์ พร้อมเสริมว่า เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อควบคุมไฟป่าที่กำลังลุกลาม อีกทั้งยังมีกระแสลมแรง, ทัศนวิสัยแย่ และพื้นที่เกิดเหตุเป็นภูเขาสูงชัน เข้าถึงได้ยาก ขณะที่ประชาชนกว่า 2,000 คนได้รับการอพยพออกจากพื้นที่แล้ว เพื่อความปลอดภัย”

ในพื้นที่เกิดเหตุเดียวกันเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ไฟป่าขนาดใหญ่โหมกระหน่ำเป็นเวลากว่า 7 วัน ในเซียร์รา เบอร์เมคา จนทำให้นักผจญไฟป่าเสียชีวิต 1 รายและผู้คนต้องอพยพออกนอกพื้นที่ 2,600 คน โดยครั้งนั้นไฟป่าเผาผลาญพื้นที่ไปกว่า 10,000 เฮกตาร์ (ราว 62,500 ไร่)

ปัจจุบันภูมิภาคทางตอนใต้ของสเปน กำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนที่คาดว่าจะทำให้อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งคลื่นความร้อนนี้น่าจะเป็นสาเหตุของไฟป่าครั้งล่าสุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการสิ่งแวดล้อม ชี้ไฟไหม้ป่าภาคเหนือ สาเหตุฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงติดอันดับโลก

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในภาคเหนือช่วงปลายเดือนมีนาคม พ.ศ. 2569 มีความรุนแรงมากโดยจังหวัดเชียงใหม่เกิดไฟป่าลุกลามรุนแรงบริเวณดอยสุเทพ-ปุย ใกล้กับหมู่บ้านม้งดอยปุย และพื้นที่อุท ยานแห่งชาติออบขาน ส่งผลให้ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก

“สุชาติ” รองนายกรัฐมตรี และ รมว.ทส. สั่งเข้มเดินหน้าปฏิบัติการต่อเนื่อง ใช้อากาศยาน ทส. คุมไฟป่าแม่ปิง ลำพูน ลดผลกระทบ PM2.5 ภาคเหนือ

วันนี้ (27 มีนาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ยังคงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดเร่งเดินหน้าปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง

"รมว.ทส.สุชาติ" ประสาน มท. ขอให้ผู้ว่าฯ ช่วยอำนวยความสะดวกเติมน้ำมันดับไฟป่า ด้านอุทยานฯ​ สั่งติดป้ายถังเชื้อเพลิง​ให้ชัด! "น้ำมันเพื่อใช้ในภารกิจดับไฟป่าเท่านั้น" ป้องกันการเข้าใจผิด

20 มีนาคม 2569​ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ที่มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ไฟป่าในขณะนี้ โดยท่านรองนายกฯและรมว.ทส.​ ได้ประสาน​

"รมว.ทส.สุชาติ" สั่งช่วยเหลือและติดตามอาการใกล้ชิด​ หลังเจ้าหน้าที่ไฟป่าชัยภูมิถูกไฟลวกเจ็บสาหัส เหตุลมเปลี่ยนทิศขณะเข้าสกัดไฟภูรวก

11 มีนาคม 2569 – นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า​ ได้รับรายงานด่วนจากนายเฉลิมพงษ์ ฝอยทอง ผู้อำนวยการสำนักสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7(นครราชสีมา)

“สุชาติ” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส. นำประชุมศูนย์ปฏิบัติการไฟป่า 14 กลุ่มป่า ย้ำทำงานเชิงรุก–ไร้รอยต่อ สั่งยกระดับมาตรการรับมือไฟป่า หมอกควัน และ PM2.5 ทั่วประเทศ

วันนี้ (9 มีนาคม 2569) เวลา 10.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ควบคุมไฟป่า