มาครงหวังกวาดที่นั่งข้างมากในสภา จากการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติครั้งล่าสุด

ชาวฝรั่งเศสออกมาลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภารอบแรก ท่ามกลางความหวังของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ที่ต้องการชนะเสียงข้างมากในสภาเพื่อสานต่อแผนการปฏิรูปของเขา ขณะที่พรรคการเมืองฝ่ายซ้ายที่กำลังกลับมาแข็งแกร่ง เตรียมร่วมมือกันอย่างเต็มที่เพื่อขัดขวางการครองอำนาจในสภา

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาหรือสภานิติบัญญัติของฝรั่งเศส ที่หน่วยเลือกตั้งในเมืองเลอตูเก ทางตอนเหนือของประเทศ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน (Photo by Ludovic MARIN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาหรือสภานิติบัญญัติของฝรั่งเศสรอบแรก เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันอาทิตย์ ท่ามกลางการชิงชัยที่นั่งข้างมากในสภาระหว่างประธานาธิบดี 2 สมัยอย่างเอมมานูเอล มาครง และพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายซึ่งกำลังจับมือกันหวังคานอำนาจเบ็ดเสร็จของรัฐบาล

การเลือกตั้งสภานิติบัญญัติ หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 577 ที่นั่งในฝรั่งเสศ จะดำเนินการเป็นแบบ 2 รอบ โดยหน้าตาของรัฐสภาชุดใหม่จะมีความชัดเจนหลังจากการเลือกตั้งรอบที่สองในวันที่ 19 มิถุนายน

การลงคะแนนทั้ง 2 รอบ ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญต่อเนื่องจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากมาครงชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 และให้คำมั่นว่าจะนำฝรั่งเศสเข้าสู่ยุคใหม่แห่งการเปลี่ยนแปลงหลังจากในสมัยการทำงานรอบแรกของเขา ต้องเผชิญกับสถานการณ์การชุมนุมประท้วง, การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส และการทำสงครามของรัสเซียกับยูเครน

หลังได้รับผลคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีได้ต่ำกว่าที่คาดในเดือนเมษายน พรรคการเมืองฝ่ายซ้ายของฝรั่งเศสก็ได้จับมือกันเป็นพันธมิตรในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ และทำงานร่วมกันเพื่อชัยชนะข้างมากในสภา เปรียบเสมือนเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่สาม

หากพันธมิตรของฝั่งประธานาธิบดีมาครงสามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้ มาครงจะสามารถบริหารนโยบายของเขาต่อไปได้อย่างราบรื่น แต่หากไม่เป็นไปตามนั้น อาจส่งผลให้เกิดความยุ่งเหยิงในรัฐสภา และอาจทำให้ประธานาธิบดีประสบหายนะทางการเมืองได้ เพราะนายกรัฐมนตรีที่ปกครองสภา กับประธานาธิบดีอาจดำเนินนโยบายการทำงานไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

พรรคของมาครงและพันธมิตรของเขาในปัจจุบันมีที่นั่งส่วนใหญ่ในสภา 345 ที่นั่งจากทั้งหมดจำนวน 577 ที่นั่ง และภายใต้ระบบการปกครองของฝรั่งเศส ผู้สมัครสภานิติบัญญัติหรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องได้รับคะแนนเสียงมากกว่าครึ่งหนึ่งในวันเลือกตั้งรอบแรก และต้องมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเขตเลือกตั้งอย่างน้อย 25% จึงจะถือว่าได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรอบแรก

หากไม่เป็นตามเงื่อนไขดังกล่าว ผู้สมัคร 2 ลำดับแรกของเขตเลือกตั้งนั้น ที่ได้รับคะแนนเสียงอย่างน้อย 12.5% ในวันเลือกตั้งรอบแรก จะผ่านเข้าสู่รอบที่สองทั้ง 2 คน ก่อนจะไปตัดสินกันอีกครั้งว่าใครจะเป็นผู้สมัครที่มีคะแนนเสียงมากที่สุดและเป็นผู้ชนะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' แจงคืบหน้าจับ 'บอส วรยุทธ' ยังไม่พบแหล่งกบดาน คดีชนตร.ตาย อายุความเหลือ 5 ปี

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าการติดตามเร่งรัด จับกุมตัวนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง กรณีขับรถชนตำรวจตาย เมื่อปี2555

'ชวน' รับเป็นไปได้ยาก นัดประชุมร่วมรัฐสภา พรรคเล็กส่อหมดลุ้นเฮือกสุดท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังปิดการประชุมร่วมรัฐสภาเนื่องจากจำนวนผู้ลงมติไม่ครบ ว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์สภาฯล่ม เพราะมีภารกิจอื่น แต่ได้แจ้งต่อที่ประชุมไปแล้ว ก่อนหน้านี้ว่าหากองค์ประชุมไม่ครบ

'พรรคเล็ก' เลือดเข้าตา ลุยต่อยกสุดท้าย ชม 'เพื่อไทย' ทำอัปยศได้สุดยอดมาก

ที่รัฐสภา พรรคเล็กนำโดยนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน และนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ