มาครงหวังกวาดที่นั่งข้างมากในสภา จากการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติครั้งล่าสุด

ชาวฝรั่งเศสออกมาลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภารอบแรก ท่ามกลางความหวังของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ที่ต้องการชนะเสียงข้างมากในสภาเพื่อสานต่อแผนการปฏิรูปของเขา ขณะที่พรรคการเมืองฝ่ายซ้ายที่กำลังกลับมาแข็งแกร่ง เตรียมร่วมมือกันอย่างเต็มที่เพื่อขัดขวางการครองอำนาจในสภา

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาหรือสภานิติบัญญัติของฝรั่งเศส ที่หน่วยเลือกตั้งในเมืองเลอตูเก ทางตอนเหนือของประเทศ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน (Photo by Ludovic MARIN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาหรือสภานิติบัญญัติของฝรั่งเศสรอบแรก เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันอาทิตย์ ท่ามกลางการชิงชัยที่นั่งข้างมากในสภาระหว่างประธานาธิบดี 2 สมัยอย่างเอมมานูเอล มาครง และพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายซึ่งกำลังจับมือกันหวังคานอำนาจเบ็ดเสร็จของรัฐบาล

การเลือกตั้งสภานิติบัญญัติ หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 577 ที่นั่งในฝรั่งเสศ จะดำเนินการเป็นแบบ 2 รอบ โดยหน้าตาของรัฐสภาชุดใหม่จะมีความชัดเจนหลังจากการเลือกตั้งรอบที่สองในวันที่ 19 มิถุนายน

การลงคะแนนทั้ง 2 รอบ ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญต่อเนื่องจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากมาครงชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 และให้คำมั่นว่าจะนำฝรั่งเศสเข้าสู่ยุคใหม่แห่งการเปลี่ยนแปลงหลังจากในสมัยการทำงานรอบแรกของเขา ต้องเผชิญกับสถานการณ์การชุมนุมประท้วง, การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส และการทำสงครามของรัสเซียกับยูเครน

หลังได้รับผลคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีได้ต่ำกว่าที่คาดในเดือนเมษายน พรรคการเมืองฝ่ายซ้ายของฝรั่งเศสก็ได้จับมือกันเป็นพันธมิตรในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ และทำงานร่วมกันเพื่อชัยชนะข้างมากในสภา เปรียบเสมือนเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่สาม

หากพันธมิตรของฝั่งประธานาธิบดีมาครงสามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้ มาครงจะสามารถบริหารนโยบายของเขาต่อไปได้อย่างราบรื่น แต่หากไม่เป็นไปตามนั้น อาจส่งผลให้เกิดความยุ่งเหยิงในรัฐสภา และอาจทำให้ประธานาธิบดีประสบหายนะทางการเมืองได้ เพราะนายกรัฐมนตรีที่ปกครองสภา กับประธานาธิบดีอาจดำเนินนโยบายการทำงานไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

พรรคของมาครงและพันธมิตรของเขาในปัจจุบันมีที่นั่งส่วนใหญ่ในสภา 345 ที่นั่งจากทั้งหมดจำนวน 577 ที่นั่ง และภายใต้ระบบการปกครองของฝรั่งเศส ผู้สมัครสภานิติบัญญัติหรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องได้รับคะแนนเสียงมากกว่าครึ่งหนึ่งในวันเลือกตั้งรอบแรก และต้องมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเขตเลือกตั้งอย่างน้อย 25% จึงจะถือว่าได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรอบแรก

หากไม่เป็นตามเงื่อนไขดังกล่าว ผู้สมัคร 2 ลำดับแรกของเขตเลือกตั้งนั้น ที่ได้รับคะแนนเสียงอย่างน้อย 12.5% ในวันเลือกตั้งรอบแรก จะผ่านเข้าสู่รอบที่สองทั้ง 2 คน ก่อนจะไปตัดสินกันอีกครั้งว่าใครจะเป็นผู้สมัครที่มีคะแนนเสียงมากที่สุดและเป็นผู้ชนะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ท้องถิ่นสายส้ม บุกสภาฯหนุนแก้รธน. 'กระจายอำนาจ' ไอเดียคณะก้าวหน้า

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจาก ส.ส.พรรคก้าวไกล นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายคำพอง เทพาคำ

‘ปธ.ชวน’ ชี้หากประชุมร่วม 29-30 พ.ย.ทำดี ปลายเดือนธ.ค. ‘ส.ส.’ได้ลงพื้นที่แน่

ชวน เผยจะมีการหารือถึงเรื่องการประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งยังไม่แน่ว่าวาระการประชุมร่วมวันที่ 29-30 พ.ย. จะจบหรือไม่ ซึ่งหากพิจารณาจบปลายเดือนเราก็ไม่ต้องประชุม

ปธน.ฝรั่งเศส 'เอ็มมานูเอล มาครง' เยือนเวทีมวยราชดำเนิน ชื่นชมมวยไทยดังก้องโลก

การประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย 2565 โดยมีเหตุการณ์หนึ่งที่คนในแวดวงกีฬามวยไทยต้องถือเป็นอีเวนต์พิเศษนั่นคือ กำหนดการเดินทางเข้าเยี่ยมชมเวทีมวยราชดำเนินของประธานาธิบดีแห่งประเทศฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

คิวแน่นมาก! เปิดกำหนดการ นายกฯ ปฏิบัติภารกิจ 'เอเปก' วันนี้ตั้งแต่เช้าถึง 5 ทุ่ม

ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี แจ้งกำหนดการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประชุม APEC 2022 เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน APEC CEO Summit 2022