จับหนุ่มอินเดียขู่ตัดคอคนหมิ่นอิสลาม

ตำรวจแคว้นแคชเมียร์ของอินเดียจับกุมตัวเยาวชนคนหนึ่งที่โพสต์วิดีโอขู่จะตัดศีรษะอดีตโฆษกของพรรคภารติยะชนตะที่แสดงความคิดเห็นในทางเสื่อมเสียต่อศาสดามุฮัมมัดในการอภิปรายทางโทรทัศน์
          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2565 จากกรณีที่นูปูร์ ชาร์มา โฆษกหญิงของพรรคภารติยะชนตะ (บีจีพี) พรรครัฐบาลอินเดียแสดงความคิดเห็นในทางเสื่อมเสียเกี่ยวกับภรรยาอายุน้อยที่สุดของศาสดามุฮัมมัดของศาสดาอิสลามระหว่างการอภิปรายทางโทรทัศน์ ทำให้ชาวมุสลิมในอินเดียและหลายชาติโกรธแค้นและจัดชุมนุมประท้วง
          ตำรวจแคว้นแคชเมียร์ของอินเดียเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า จับกุมตัวเยาวชนคนหนึ่งที่โพสต์วิดีโอขู่ว่าจะตัดศีรษะโฆษกของพรรคภารติยะชนตะผู้นี้ที่เมื่อต้นเดือนโดนสั่งพักงานไปแล้ว เจ้าหน้าที่ถอดวิดีโอขู่ฆ่าดังกล่าวที่เผยแพร่ทางยูทูบ ในความพยายามควบคุมเหตุไม่สงบจากความขัดแย้งทางศาสนาไม่ให้ลุกลามไปทั่วประเทศ
          ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวมุสลิมในหลายเมืองของอินเดียออกมาชุมนุมบนท้องถนนเพื่อประท้วงคำวิจารณ์ต่อศาสดามุฮัมมัดของอดีตโฆษกของพรรคบีจีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของอินเดียผู้นี้
          นอกจากโฆษกหญิงของพรรคบีจีพีโดนพักงานเมื่อต้นเดือนนี้ พรรคบีจีพียังไล่ออกนาวีน กุมาร จินดัล แกนนำของพรรคที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของศาสดามุฮัมมัดเช่นกัน ความคิดเห็นของทั้งสองคนสร้างความโกรธเคืองต่อประเทศมุสลิมหลายชาติ โดยกาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย, ยูเออี, โอมานและอิหร่าน ซึ่งเป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่สำคัญของอินเดีย ยื่นประท้วงอินเดียในกรณีนี้ผ่านช่องทางทางการทูตและใช้โซเชียลมีเดียเรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียออกมาขอโทษ
          มีรายงานว่าตำรวจอินเดียกำลังดำเนินคดีกับอดีตเจ้าหน้าที่พรรคบีจีพีทั้งสองคน
          ผู้ชุมนุมประท้วงคำวิจารณ์ต่อศาสดามุฮัมมัดของอดีตโฆษกพรรคบีจีพีในเมืองรานชีทางตะวันออกของประเทศปะทะกับตำรวจเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตำรวจยิงปืนเพื่อสลายการชุมนุมทำให้วัยรุ่น 2 คนเสียชีวิต และเกิดการจลาจลกระจัดกระจายในรัฐอุตตรประเทศ ตำรวจจับผู้ชุมนุมกว่า 300 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟีฟ่า' ลงดาบแบน 'อินเดีย' หลัง ส.ฟุตบอล ถูกแทรกแซง

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า สั่งลงโทษแบนสมาคมฟุตบอลอินเดีย หรือเอไอเอฟเอฟ หลังถูกแทรกแซงโดยบุคคลที่สาม ซึ่งผิดกฎของฟีฟ่า ซึ่งจะทำให้พวกเขาชวดจัดฟุตตบอลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ชิงแชมป์โลก

เกษตรกรโอดรัฐปล่อยนำเข้ากุ้งเอกวาดอร์และอินเดีย ฉุดราคาตกต่ำ

กรมประมงเปิดนำเข้ากุ้งจากเอกวาดอร์และอินเดียกว่า 10,000 ตัน ทั้งที่ยืนกรานปกป้องผลประโยชน์ประเทศมานานกว่าปี หวั่นทำลายแรงจูงใจเกษตรกรเดินหน้าพัฒนาต่อเนื่อง กระทบความสามารถในการแข่งขันและเศรษฐกิจไทยแน่นอน

ก.อุตฯ ไม่ทนร้อง WTO จัดการอินเดียบล็อกนำเข้าแอร์ไทย

ก.อุตฯ ร้อง WTO ต่อเนื่อง เหตุอินเดียบล็อกนำเข้าแอร์ไทย ที่ใส่สารทำความเย็น อ้างปฏิบัติตามพันธกรณีพิธีสารมอนทรีออล เร่งช่วยเหลือผู้ส่งออกเครื่องปรับอากาศของไทย

สายพันธุ์ใหม่ใช้เวลาสั้นลง! แค่ 4 เดือน ระบาดแทนโควิดเดิม

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โรคไวรัสโควิด-19 จะอยู่กับเราตลอดไป แต่ที่น่ากังวลคือ

สมาพันธ์อิสลามชายแดนใต้ ยื่นหนังสือถึงนายกฯ-ปธ.สภา ไม่เห็นด้วยกฎหมาย 2 ฉบับ

สมาพันธ์คณะกรรมการอิสลาม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำโดย ดร.แวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี และคณะฯ ได้เข้ายื่นหนังสือไม่เห็นด้วยเรื่องกัญชาเสรี และสมรส