จับหนุ่มอินเดียขู่ตัดคอคนหมิ่นอิสลาม

ตำรวจแคว้นแคชเมียร์ของอินเดียจับกุมตัวเยาวชนคนหนึ่งที่โพสต์วิดีโอขู่จะตัดศีรษะอดีตโฆษกของพรรคภารติยะชนตะที่แสดงความคิดเห็นในทางเสื่อมเสียต่อศาสดามุฮัมมัดในการอภิปรายทางโทรทัศน์
          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2565 จากกรณีที่นูปูร์ ชาร์มา โฆษกหญิงของพรรคภารติยะชนตะ (บีจีพี) พรรครัฐบาลอินเดียแสดงความคิดเห็นในทางเสื่อมเสียเกี่ยวกับภรรยาอายุน้อยที่สุดของศาสดามุฮัมมัดของศาสดาอิสลามระหว่างการอภิปรายทางโทรทัศน์ ทำให้ชาวมุสลิมในอินเดียและหลายชาติโกรธแค้นและจัดชุมนุมประท้วง
          ตำรวจแคว้นแคชเมียร์ของอินเดียเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า จับกุมตัวเยาวชนคนหนึ่งที่โพสต์วิดีโอขู่ว่าจะตัดศีรษะโฆษกของพรรคภารติยะชนตะผู้นี้ที่เมื่อต้นเดือนโดนสั่งพักงานไปแล้ว เจ้าหน้าที่ถอดวิดีโอขู่ฆ่าดังกล่าวที่เผยแพร่ทางยูทูบ ในความพยายามควบคุมเหตุไม่สงบจากความขัดแย้งทางศาสนาไม่ให้ลุกลามไปทั่วประเทศ
          ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวมุสลิมในหลายเมืองของอินเดียออกมาชุมนุมบนท้องถนนเพื่อประท้วงคำวิจารณ์ต่อศาสดามุฮัมมัดของอดีตโฆษกของพรรคบีจีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของอินเดียผู้นี้
          นอกจากโฆษกหญิงของพรรคบีจีพีโดนพักงานเมื่อต้นเดือนนี้ พรรคบีจีพียังไล่ออกนาวีน กุมาร จินดัล แกนนำของพรรคที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของศาสดามุฮัมมัดเช่นกัน ความคิดเห็นของทั้งสองคนสร้างความโกรธเคืองต่อประเทศมุสลิมหลายชาติ โดยกาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย, ยูเออี, โอมานและอิหร่าน ซึ่งเป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่สำคัญของอินเดีย ยื่นประท้วงอินเดียในกรณีนี้ผ่านช่องทางทางการทูตและใช้โซเชียลมีเดียเรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียออกมาขอโทษ
          มีรายงานว่าตำรวจอินเดียกำลังดำเนินคดีกับอดีตเจ้าหน้าที่พรรคบีจีพีทั้งสองคน
          ผู้ชุมนุมประท้วงคำวิจารณ์ต่อศาสดามุฮัมมัดของอดีตโฆษกพรรคบีจีพีในเมืองรานชีทางตะวันออกของประเทศปะทะกับตำรวจเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตำรวจยิงปืนเพื่อสลายการชุมนุมทำให้วัยรุ่น 2 คนเสียชีวิต และเกิดการจลาจลกระจัดกระจายในรัฐอุตตรประเทศ ตำรวจจับผู้ชุมนุมกว่า 300 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบแล้ว 3 โจ๋สวะ ใช้มีดฟันนักเรียนเหตุแค่มองหน้า

จับกุม3เยาวชน ก่อเหตุไล่ฟันนักเรียน สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน เวลาประมาณ 16.45 นาฬิกา มีคนร้ายฯ เป็นชาย จำนวน 3 คน ใช้อาวุธมีดฟันนักเรียน

เปิดภาพ 'พระหมอทวีศิลป์' บวชใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา ก่อนเดินทางบำเพ็ญสมณธรรม

เพจเฟซบุ๊กชื่อ "ท่านคมสรณ์ ข่าวสารงานพระธรรมทูตอินเดีย" โพสต์ภาพและข้อความว่า ณ ภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยาแดนตรัสรู้ วันที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๖ โครงการอุปสมบทพระภิกษุ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่

'หมอทวีศิลป์' เข้ารับผ้าไตร ประทานจากสมเด็จพระสังฆราช พร้อมบวชที่อินเดีย 10 วัน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้เข้าพิธีขลิบผมและโกนผม เตรียมพร้อมเดินทางไปอุปสมบทระหว่างวันที่ 5-15 พฤศจิกายน ที่ประเทศอินเดีย

‘การบินไทย‘ ปักธงรุกตลาดอินเดียรับเปิดฟรีวีซ่าเล็งขยาย 2 เส้นทางใหม่

‘การบินไทย’เตรียมขยาย 2 เส้นทางใหม่ พร้อมปรับใช้เครื่องบินลำใหญ่ รุกตลาดอินเดีย หลังรัฐบาลเปิดฟรีวีซ่า พร้อมคัมแบ็ค ‘กรุงเทพฯ - อิสตันบูล’ ในรอบ 26 ปี เที่ยวบินปฐมฤกษ์ 1 ธ.ค.นี้ หวังเป็นฮับเชื่อมยุโรปและแอฟริกา

เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์! 'หมอทวีศิลป์' ขอขมาลาบวช มุ่งเข้าถึงรสพระธรรม

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า บวชสักครั้งในชีวิต.....เคยคิดจะบวชหน้าไฟ...ให้แม่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 40ปีก่อน ทำตามประเพณีแต่ยังไม่ได้ ...ทำให้ยังไม่รู้ในรสพระธรรม

ทนายสิทธิฯ อ้างเฉย! ผู้ต้องขัง 112 ถูกกล่าวหา 'ทำเพลิงไหม้' ซุ้มเฉลิมพระเกียรติ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า พบเยาวชนถูกคุมตัวในคดี ม.112 ที่บ้านเมตตาอีก 1 คน คือ “ภัทรชัย” อายุ 17 ปี ถูกกล่าวหาทำเพลิงไหม้ซุ้มเฉลิมพระเกียรติ เมื่อปี 64 ผู้ต้องขัง 112 ระหว่างสู้คดี เพิ่มเป็น 13 คน (เป็นเยาวชน 2 คน)