ผู้นำฝรั่งเศส-เยอรมนี-อิตาลี เดินทางถึงยูเครนแล้ว

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส, นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และนายกรัฐมนตรีอิตาลี เดินทางถึงกรุงเคียฟ ประเทศยูเครนอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าพบประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส (กลาง), นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี (ขวา) และนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี (ซ้าย) ร่วมเดินทางบนรถไฟขบวนพิเศษที่มุ่งหน้าไปยังกรุงเคียฟ เพื่อเข้าพบประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน หลังออกเดินทางจากโปแลนด์ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน (Photo by Ludovic MARIN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส, นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี และนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี เดินทางร่วมกันโดยรถไฟขบวนพิเศษจากโปแลนด์ เพื่อมายังกรุงเคียฟของยูเครน

การเดินทางของ 3 ผู้นำแห่งชาติมหาอำนาจยุโรป ถือเป็นครั้งแรกหลังเหตุการณ์รัสเซียบุกยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์

หลังรถไฟเทียบชานชาลาในกรุงยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดี ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เป็นตัวแทนของ 3 ผู้นำในการตอบคำถามสื่อมวลชนถึงสาเหตุของการมาเยือนในครั้งนี้ กล่าวว่า “นี่คือการส่งสารแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาติยุโรป เพื่อการสนับสนุนยูเครนทั้งในปัจจุบันและอนาคต” การตอบคำถามดังกล่าวอ้างอิงจากสถานะของยูเครนในปัจจุบันที่กำลังได้รับการพิจารณาอย่างเป็นทางการให้เข้าร่วมสหภาพยุโรป

ผู้นำทั้งสามมีกำหนดเข้าพบกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ขณะที่บรรดาผู้นำชาติตะวันตกคนอื่นๆ ก็ได้ไปเยือนกรุงเคียฟในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเช่นกัน หลังจากที่กองทหารรัสเซียถอยทัพจากการโจมตีเมืองหลวงของยูเครนในช่วงเริ่มต้นของการทำสงคราม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ ถึงกรุงโรมเตรียมคุยนักธุรกิจ ก่อนเข้าพบนายกฯอิตาลี หารือทวิภาคี

ภายหลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เสร็จสิ้นภารกิจที่เมืองมิลาน ได้เดินทางถึงท่าอากาศยานลีโอนาร์โด ดาวินชี ฟิอูมิชิโน  โดยมีนายเก-ราโด อมาดุซซี (Gherardo Amaduzzi) รองอธิบดีกรมพิธีการฑูต สาธารณรัฐอิตาลี พร้อมด้วยบุคคลฝ่ายไทยให้การต้อนรับ

'ภูมิธรรม' บินฝรั่งเศสใช้อินฟลูฯ ท้องถิ่นโปรโมทอาหารไทย

”ภูมิธรรม“บินฝรั่งเศส รวมพลังอินฟลูฯ ท้องถิ่นโปรโมทอาหารไทย ดันตำรับอาหาร เครื่องปรุง วัตถุดิบไทยแท้ พร้อมมอบตรา Thai SELECT การันตีรสชาติ

นายกฯ นำคณะ สวมชุดผ้าขาวม้า เดินโชว์กลางเมืองมิลาน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะใส่ชุดผ้าขาวม้า เดินโชว์กลางเมืองมิลาน ซึ่งเป็นเหมือนแห่งแฟชั่น เพื่อให้เจ้าของแบรนด์และชาวอิตาลี รวมทั้งนักท่องเที่ยว ได้เห็นถึงความสวยงามของผ้าขาวม้าและผ้าไทย

'ก็องเต' เซอร์ไพรส์ติดธง 'ตราไก่' ลุย 'ยูโร 2024' แม้เล่นในลีกซาอุฯ

เอ็นโกโล ก็องเต อดีตนักเตะระดับ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ถูกเรียกติดทีมชาติฝรั่งเศส ชุดลุยศึกยูโร 2024 ที่ประเทศเยอรมนี แบบพลิกโผ หลังเจ้าตัวโชว์ฟอร์มได้สม่ำเสมอกับ อัล-อิตติฮัด ในลีกซาอุดิอาระเบีย