ภาคใต้จีนเผชิญฝนตกหนัก-น้ำท่วมตาย5

เกิดพายุรุนแรงในภาคใต้ของจีนทำให้น้ำท่วมและดินถล่มในเขตชนบท มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย ส่วนในทวีปยุโรปเผชิญคลื่นความร้อนและไฟป่า
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2565 ว่าหลายมณฑลทางภาคใต้ของจีนเผชิญฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม วิดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียของจีนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นภาพของถนนหลายสายแปรสภาพเป็นแม่น้ำ รถยนต์หลายคันและบ้านชั้นเดียวหลายหลังถูกกระแสน้ำพัดพาหายไปในอย่างน้อย 2 อำเภอของมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ในบางพื้นที่เผชิญฝนตกหนักที่สุดในรอบ 60 ปี
          สื่อทางการจีนรายงานเมื่อวันเสาร์ว่า บ้านไม้หลังหนึ่งพังทลาย เนื่องจากฝนตกหนักในเขตปกครองตนเองกว่างซีที่ติดกับมณฑลกุ้ยโจว ทำให้ชาวบ้านเสียชีวิต 5 ราย และเกิดดินโคลนถล่มและถนนได้รับความเสียหายหลายพื้นที่
          กรมอุตุนิยมวิทยาจีนแถลงการพยากรณ์อากาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะมีฝนตกหนักต่อไปในมณฑลเจียงซี, อันฮุย, เจ้อเจียง และเขตปกครองตนเองกว่างซี จนถึงต้นสัปดาห์หน้า เนื่องจากเวลานี้เป็นช่วงฝนตกหนักที่สุดทางภาคใต้ของจีน หรือที่รู้จักในชื่อ “น้ำเรือมังกร”
          ในภาคใต้ของจีน ช่วงสัปดาห์ก่อนหรือหลัง “เทศกาลแข่งเรือมังกร” ที่จัดแข่งในช่วงต้นเดือนมิถุนายน เป็นช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก เนื่องจากอากาศอุ่นและชื้นทางภาคใต้ปะทะกับมวลอากาศเย็นจากภาคเหนือของประเทศ
          เอเอฟพีรายงานในวันเดียวกันว่า หลายประเทศในทวีปยุโรปเผชิญคลื่นความร้อนช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในบางเมืองอุณหภูมิสูงทำลายสถิติของเดือนมิถุนายนและเกิดไฟป่าบางพื้นที่ เช่น ที่ค่ายทหารในจังหวัดวาร์ของฝรั่งเศส และที่เทือกเขาเซียร์ราเดลาคูเลบราของสเปน
          กรมอุตุนิยมวิทยาฝรั่งเศสแถลงว่า เมืองบียาริตส์ เมืองรีสอร์ทริมทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ อุณหภูมิเมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมาขึ้นไปถึง 42.9 องศาเซลเซียส เป็นสถิติอุณหภูมิสูงสุดของเมืองนี้ และในวันเดียวกันที่เมืองนองต์ทางตะวันตกของประเทศ อุณหภูมิทะลุ 40 องศาเซลเซียส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สกลธี' ชี้จุดต้องรีบแก้ไข 'น้ำท่วมกทม.' ถ้าบริหารดีก็ช่วยบรรเทาปัญหาได้

นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ฝนตกหนักอย่างวันนี้เป็นห่วงชาวกรุงเทพฯ ที่ยังไม่ถึงบ้านมากๆ ครับ เพราะต้องมีหลายจุดที่น้ำรอระบายทำให้

เต็มปรี่! 'กรมอุตุฯ' เปิดภาพพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมากในภาค 'เหนือ-กลาง-อีสาน'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศใน 7 วันข้างหน้า ช่วงวันที่ 16-17 ส.ค. 65 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ

กทม. เดินหน้าซ่อมจุดฟันหลอ คันกั้นน้ำ ชี้น้ำเหนือมากขึ้น 10% แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเรื่องสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ปัญหาหลัก

'ปชป.' ขออย่าใช้พายุเงิน หลัง' เสี่ยหนู' ประกาศแจกเก้าอี้ รมต. ยึด ส.ส.กระบี่ ยกจังหวัด

น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงพื้นที่เปิดตัวผู้สมัครส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

ปชป. มีวุฒิภาวะพอ หาเสียงใต้ไม่กระทบทำงานพรรคร่วมรัฐบาล

'จุรินทร์' ลั่นทำการเมืองสร้างสรรค์ ปัดทะเลาะกับใคร ยันมีวุฒิภาวะพอ ชี้แข่งหาเสียงภาคใต้ 2 พรรค ไม่กระทบการทำงานพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อ 'เฉลิมชัย' มั่นใจสิ่งที่ประกาศไว้