ยูเครนวอนจี7ช่วยจบสงครามปีนี้

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนกล่าวทางวีดีโอลิงก์ร้องขอผู้นำโลกระหว่างการประชุมซัมมิตกลุ่มประเทศจี 7 ขอให้ทำอย่างเต็มที่ที่สุดเพื่อช่วยยุติการรุกรานของรัสเซียให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ รวมถึงร้องขอระบบป้องกันภัยทางอากาศและช่วยส่งออกธัญพืช
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 ว่า อ้างแหล่งข่าวเปิดเผยในวันเดียวกันว่าประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนกล่าวทางวีดีโอลิงก์กับผู้นำกลุ่มประเทศจี 7 ระหว่างการประชุมซัมมิตที่รีสอร์ทบนเทือกเขาแอลป์ในแคว้นบาวาเรียของเยอรมนี ขอร้องให้ผู้นำประเทศกลุ่มจี 7 ทำอย่างเต็มที่ที่สุดเพื่อช่วยยุติการรุกรานของรัสเซียให้ได้ภายในสิ้นปีนี้
          เซเลนสกีกล่าวว่าสภาพการณ์ในสมรภูมิจะยิ่งยากลำบากขึ้นสำหรับทหารยูเครนในขณะที่พวกเขาเพิ่มการต่อสู้ตอบโต้กลับทหารรัสเซีย และเมื่อสงครามเข้าสู่ฤดูหนาวทำให้ยิ่งเสี่ยงต่อการสู้รบที่ดุเดือดรุนแรงขึ้น เขาจึงขอร้องต่อผู้นำชาติกลุ่มจี 7 ให้ทำอย่างเต็มที่ที่สุดเพื่อให้สงครามนี้ยุติลงให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งรวมถึงเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียยิ่งขึ้น เขาขอร้องว่าอย่าลดการกดดันรัสเซียและคว่ำบาตรรัสเซียต่อไปอย่างใหญ่หลวงและหนักหน่วง
          นอกจากนี้เซเลนสกียังขอให้ผู้นำชาติจี 7 ส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครนและช่วยยูเครนส่งออกธัญพืชที่ตกค้างอยู่ที่ท่าเรือ
          ก่อนกล่าวกับผู้นำชาติจี 7 ทางวีดีโอลิงก์ เซเลนสกีกล่าวในการแถลงรายวันต่อเพื่อนร่วมชาติถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่ยูเครนจะต้องได้รับอาวุธเพิ่มขึ้นโดยบอกว่า “ประเทศหุ้นส่วนของยูเครนจำเป็นต้องเคลื่อนไหวให้เร็วยิ่งขึ้นถ้าคุณเป็นหุ้นส่วนของเราที่แท้จริง ไม่ได้เป็นแค่ผู้สังเกตการณ์ ความล่าช้าในการส่งอาวุธให้ประเทศของเราไม่ว่าจะด้วยข้อจำกัดใดๆ เท่ากับเป็นการเชื้อเชิญให้รัสเซียโจมตีเราอีกครั้งและอีกครั้ง”
          เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเผยว่าประเทศกลุ่มจี 7 จะดำเนินมาตรการชุดใหม่ในความร่วมมือเพื่อกดดันรัสเซียเพิ่มขึ้น รวมถึงสรุปแผนในการจำกัดราคาน้ำมันของรัสเซีย
          แหล่งข่าวเผยกับรอยเตอร์ว่าสหรัฐอเมริกามีความเป็นไปได้ที่จะประกาศในสัปดาห์นี้เรื่องการซื้อระบบป้องกันมิสไซล์จากพื้นสู่อากาศพิสัยไกลให้กับยูเครน
          ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกล่าวระหว่างการประชุมซัมมิตจี 7ก่อนการวีดีโอลิงก์ของเซเลนสกีว่า “เราะจะต้องร่วมมือกันในการต่อต้านการโจมตียูเครนของรัสเซีย ซึ่งขณะนี้เข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว”
          มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกหลายรอบที่มีต่อรัสเซีย มีประสิทธิภาพในการตัดรัสเซียออกจากระบบการเงินโลก แต่สงครามครั้งนี้ทำให้เกิดความยากลำบากกับหลายชาติแม้ไม่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย ซึ่งการขาดแคลนอาหารและพลังงานส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงการส่งออกธัญพืชของยูเครนที่ตกค้างอยู่ที่ท่าเรือ ธัญพืชเหล่านี้ในภาวะปกติจะส่งออกไปเลี้ยงประชาชนหลายล้านคนในตะวันออกกลาง ในทวีปแอฟริกาและอีกหลายชาติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปูตินพบกับวิตคอฟฟ์และคุชเนอร์ในมอสโก ผู้นำเครมลินขู่ยุโรป

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้การต้อนรับ สตีฟ วิตคอฟฟ์-ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ที่กรุงมอสโกเมื่อเย็นวันอังคาร ภาพที่ออกอากาศทางทีวีของรัสเซียแสดงให้เห็นว่า จาเร็ด คุชเนอร์-ลูกเขยและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้าร่วมการประชุมที่เครมลินด้วย

เซเลนสกีและแอร์โดอัน พยายามจะรื้อฟื้นการเจรจา

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ของตุรเกีย ประชุมหารือกันเมื่อวันพุธ เพื่อพยายามรื้อฟื้นการเจรจาหยุดยิงในสงครามยูเครน

อดีตบิ๊กศรภ. ชี้เหตุผลสำคัญไม่ต้องกลัว 'สหรัฐ' ทิ้ง 'ไทย' แนะรัฐบาลมีจุดยืนมั่นคง

สำหรับพี่ไทยนั้น แม้จะไม่ยอมให้สหรัฐ เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่สหรัฐ ก็หวงแหนประเทศไทยมาก เพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไทย สหรัฐยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายเรื่อง

โฆษกรัฐบาล ตามแก้เฟกนิวส์เขมร กุข่าวไทยประกาศสงคราม หวั่นประชาชนหลงเชื่อ

รัฐบาล ยืนยันไม่มีเรียกประชุมรัฐสภา เพื่อประกาศสงครามกับกัมพูชา แจงสภาฯประชุม สว.เป็นปกติอยู่แล้ว ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวเท็จบิดเบือน