โจมตีห้างสรรพสินค้าในยูเครน เสียชีวิต 10 ราย บาดเจ็บกว่า 40 คน

ขีปนาวุธของรัสเซียโจมตีห้างสรรพสินค้าที่เต็มไปด้วยผู้คน ในเมืองเครเมนชุก ทางตะวันออกของยูเครน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังดับเพลิงในห้างสรรพสินค้าที่โดนโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซีย ในเมืองเครเมนชุก ทางตะวันออกของยูเครน ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยหน่วยบริการฉุกเฉินแห่งรัฐของยูเครน เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน (Photo by UKRAINE EMERGENCY MINISTRY PRESS SERVICE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองเครเมนชุก ทางตะวันออกของยูเครน ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 10 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 40 คน

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน รายงานสถานการณ์ผ่านโซเชียลมีเดีย กล่าวว่า “รัสเซียยิงขีปนาวุธใส่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งซึ่งมีพลเรือนกว่าพันคน ห้างสรรพสินค้าเกิดไฟลุกไหม้รุนแรง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังดับเพลิงและช่วยเหลือเหยื่อเคราะห์ร้ายหลายสิบคน”

ดิมิโทร ลูนิน ผู้ว่าการภูมิภาคปอลตาวา สรุปสถานการณ์ล่าสุดว่า “มีผู้เสียชีวิต 10 รายและบาดเจ็บมากกว่า 40 คน สถานการณ์เลวร้ายในเครเมนชุกขณะนี้เป็นผลมาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซีย” พร้อมประณามการโจมตีดังกล่าวว่าเป็น "อาชญากรรมสงครามที่น่าสะพรึงกลัวต่อพลเรือน".

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความเห็นต่อการโจมตีในครั้งนี้ กล่าวว่า “ทั่วโลกตื่นตระหนกกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธในห้างสรรพสินค้าที่เต็มไปด้วยพลเรือนยูเครนในวันนี้ ถือเป็นความโหดร้ายครั้งล่าสุดของรัสเซีย ขอให้เชื่อมั่นว่าสหรัฐอเมริกาจะยังคงสนับสนุนพันธมิตรชาวยูเครนของเราต่อไป และรัสเซียต้องได้รับผลจากทารุณกรรมในทุกการกระทำทั้งหมดด้วย”.

เพิ่มเพื่อน