ตุรกีหนุนฟินแลนด์-สวีเดน

ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี เลิกคัดค้านการสมัครเป็นสมาชิกนาโตของฟินแลนด์และสวีเดนแล้ว หลังการเจรจากับ 2 ชาติในภูมิภาคนอร์ดิกในกรุงมาดริดและตุรกีได้รับในสิ่งที่ต้องการ
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 ว่าก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ปฏิเสธเสียงแข็งที่จะไฟเขียวให้กับการสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ของฟินแลนด์และสวีเดน 2 ชาติในภูมิภาคนอร์ดิก ทั้ง 2 ชาติยื่นสมัครเป็นสมาชิกนาโต เนื่องจากการทำสงครามของรัสเซียต่อยูเครน ตุรกีสามารถใช้สิทธิ์วีโตฟินแลนด์และสวีเดนในการเข้าเป็นสมาชิกนาโต ซึ่งชาติสมาชิกนาโตทุกชาติต้องเห็นพ้องกันในการรับประเทศใหม่เป็นสมาชิก
          สำนักประธานาธิบดีตุรกีแถลงเมื่อค่ำวันอังคารที่ผ่านมาก่อนการประชุมซัมมิตนาโตที่กรุงมาดริดว่า ตุรกีเห็นด้วยในการสนับสนุนฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต ตุรกีได้รับในสิ่งที่ต้องการแล้ว สำหรับข้อตกลงที่สำคัญกับฟินแลนด์และสวีเดนในการต่อสู้กับองค์การก่อการร้าย
          ก่อนหน้านี้ตุรกีกล่าวหาฟินแลนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสวีเดนว่า เป็นชาติซึ่งให้ที่พักพิงกับกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดที่พยายามก่อกบฏกับตุรกีมายาวนานหลายสิบปี
          นอกจากนี้ 2 ชาติในภูมิภาคนอร์ดิกตกลงที่จะยกเลิกการห้ามส่งออกอาวุธไปยังตุรกี หลังจากมีคำสั่งนี้ในปี 2562 เพื่อตอบโต้ที่ตุรกีรุกล้ำทางทหารเข้าไปในซีเรีย
          สำนักประธานาธิบดีฟินแลนด์แถลงว่าตุรกีลงนามในบันทึกข้อตกลงกับฟินแลนด์และสวีเดนเมื่อวันอังคาร ที่จะสนับสนุนการเชิญ 2 ชาติในภูมิภาคนอร์ดิกเข้าเป็นสมาชิกนาโต
          นายกรัฐมนตรีมักดาลีนา แอนเดอร์สัน ของสวีเดน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ข้อตกลงที่ทำกับตุรกีเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ยืนยันว่าสวีเดนไม่ได้ยอมอ่อนข้อให้กับแอร์โดอันมากเกินไป
          เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโตแถลงขณะนี้เรามีข้อตกลงที่จะปูทางเพื่อให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์สาวไทยประเดิมชิงแชมป์โลก2022สุดยอด สู้สุดฤทธิ์พลิกชนะตุรกี3-2

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 FIVB Volleyball Women's World Championship ที่เนเธอร์แลนด์กับโปแลนด์ เป็นเจ้าภาพร่วม นัดแรก กลุ่มB เมื่อวันเสาร์ ที่ 24 กันยายน ท่่ผ่านมา ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ทีมอันดับที่ 13 ของโลก ลงเล่นที่สังเวียนเนเธอร์แลนด์ พบกับ ตุรกี(ตุรเคีย) ทีมอันดับ 6 ของโลก โดยผลงาน 5 นัดหลังสุด ที่ไทยเจอกับตุรกี เป็นนักตบสาวตุรกี ที่เอาชนะสาวไทยได้ทั้ง 5 ครั้ง นัดล่าสุดพบกัน รอบ 8 ทีมเนชั่นส์ลีก เมื่อเดือนกรกฎาคม ไทย แพ้ไป 1-3

สาวไทยสถิติเป็นรองตุรกีสุดกู่ ก่อนดวลชิงแชมป์โลก 2022 เย็นนี้

ความเคลื่อนไหวของทีมนักตบลูกยางสาว ทีมชาติไทย ชุดเตรียมแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก2022 FIVB Volleyball Women's World Championship ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และโปแลนด์ วันที่ 23 ก.ย. – 15 ต.ค. นี้ ก่อนที่จะลงแข่งขันนัดแรก กลุ่มB จะพบตุรกี เย็นวันนี้ วันเสาร์ที่ 24 กันยายน ที่เนเธอร์แลนด์ เวลา 18.00 น.(ตามเวลาไทย) ช่องเวิร์คพอยท์ 32 ถ่ายทอดสดการแข่งขัน

นักแสดง-ยูทูบเบอร์ชื่อดัง 'ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์' โดนบูลลี่จนหนีกลับไทย

หลายคนคงคุ้นกับชื่อ "ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์" ฉายาของ บิ๊ก-ธิติวุฒิ วารุณ ยูทูบเบอร์หนุ่มอารมณ์ดีที่เพิ่งจะฝากผลงานภาพยนตร์ถิ่นอีสานบ้านเกิดลงสตรีมมิ่ง โมโนแม็กซ์ (MONOMAX) ในภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้เรื่อง “ฮักล้นไห หัวใจนายเกิบคีบ” (Pickled Love Potion) ที่ตอนนี้กลับจากต่างประเทศมาสร้างครอบครัวอยู่ไทย ล่าสุดเจ้าตัวเล่าให้ฟังว่าอยู่เมืองนอกโดนเหยียดโดนบูลลี่จนต้องกลับไทย ผ่านรายการ “วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)”

อัศจรรย์งานสร้าง ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย

เคยมีคนปรามาสว่า คนไทยเก่งแต่กีฬาประเภทเล่นคนเดียว เช่น มวย กอล์ฟ ยกน้ำหนัก แต่พอเข้าแข่งขันกีฬาเป็นทีมทีไร เช่น บาสเกตบอล ฟุตบอล มักจะสู้เขาไม่ได้ หรือถ้าจะชนะ ก็ไปไม่ถึงรอบลึกๆ