พายุไต้ฝุ่น "ชบา" ก่อตัวในทะเลจีนใต้ ทำเรืออับปาง สูญหายหลายสิบคน

คลื่นลมแรงจากพายุไต้ฝุ่น “ชบา” ในทะเลจีนใต้ ทำให้เรือกลขนาดใหญ่เสียหายจนแตกเป็นสองส่วนก่อนอับปางลง เป็นเหตุให้ลูกเรือ 27 คนสูญหายกลางทะเล ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามเร่งค้นหา ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย

เรือกลลำหนึ่งซึ่งประสบเหตุเสียหายจนแตกออกเป็นสองส่วนท่ามกลางพายุไต้ฝุ่นชบา เป็นเหตุให้ลูกเรือ 27 คนสูญหายกลางทะเล เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยหน่วยบริการฉุกเฉินทางการบินของรัฐบาลฮ่องกง (Photo by Handout / GOVERNMENT FLYING SERVICE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุเรือกลขนาดใหญ่ลำหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากเกาะฮ่องกงไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 160 ไมล์ทะเล ได้รับความเสียหายอย่างหนักและแตกออกเป็นสองส่วน ทำให้ลูกเรือกว่า 30 คนต้องลอยคออยู่กลางทะเล ตามรายงานของหน่วยบริการฉุกเฉินทางการบินของรัฐบาลฮ่องกง

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่หน่วยบริการฯใช้เฮลิคอปเตอร์ในการช่วยชีวิตลูกเรือไว้ได้ 3 คนเมื่อเวลา 15:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) และนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา ขณะที่ผู้รอดชีวิตทั้ง 3 คนให้ข้อมูลว่า ลูกเรือคนอื่นอาจถูกคลื่นลมพัดพาหายไปก่อนที่เฮลิคอปเตอร์ลำแรกจะมาถึง

ก่อนหน้านี้ไม่นาน พายุไต้ฝุ่น “ชบา” ที่ก่อตัวขึ้นกลางทะเลจีนใต้ ได้พัดขึ้นฝั่งในมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีนช่วงบ่ายวันเสาร์

หน่วยกู้ภัยในฮ่องกงได้รับแจ้งเหตุเรืออับปางเมื่อเวลา 07:25 น. ตามเวลาท้องถิ่น (06.25 น. ตามเวลาประเทศไทย) และพบเรือลำดังกล่าวใกล้กับศูนย์กลางพายุไต้ฝุ่น “ชบา ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายและอันตรายต่อปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัย แต่การกู้ภัยจะยังคงเดินหน้าต่อแม้ในช่วงกลางคืน เพื่อค้นหาผู้ที่ยังสูญหายอีกจำนวนมาก

หน่วยบริการฉุกเฉินทางการบินของรัฐบาลฮ่องกงได้ส่งเครื่องบินปีกคงที่ 2 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 4 ลำ เข้าให้การช่วยเหลือ ขณะที่ทางการจีนแผ่นดินใหญ่ได้ส่งเรือกู้ภัยมาช่วยในปฏิบัติการเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทีเส็บ' จับมือ ททท. ภาครัฐและเอกชน สนับสนุน 'Star For You Meeting Concert'

นักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ "ทีเส็บ" เสริมทัพร่วมจับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมภาครัฐและเอกชน เปิดตัวแคมเปญใหญ่ดัน SOFT POWER ไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน หวังสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แน่นแฟ้น พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ด้วย Soft Power Influencer

'มวยไทย'เผยแพร่ที่'ฮ่องกง' สำเร็จด้วยดี มั่นใจบรรจุ อลป.2032 ที่ออสเตรเลีย

ปิดฉากด้วยความสำเร็จยิ่งใหญ่ "มวยไทย" ยกทัพบูมต่อเนื่องที่ฮ่องกง ในศึก "อีสต์ เอเชี่ยน มวยไทย แชมเปี้ยนชิพ 2023" โดยมีนักกีฬา 9 ชาติในเอเชียตะวันออกร่วมชิงชัยกันอย่างคึกคัก สุดปลื้มรัฐบาลไทยหนุนเต็มที่ดัน "มวยไทย" แพร่กระจายไปสู่ทั่วทุกมุมโลก เชื่อมั่นทุกภาคส่วนช่วยผลักดันเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ 2032 ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ได้สำเร็จ

'ภูมิธรรม' ปัดไม่รู้ 'ธนาธร' คุย 'ทักษิณ' ตอนนี้ป่วยอยู่ คนอื่นจึงไม่รู้ข้อเท็จจริง ไม่สามารถอธิบายได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรมเวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกร

'ธนาธร' รับแล้วดอดพบ 'แม้ว' ที่ฮ่องกงช่วงจัดตั้งรัฐบาล หลังดาหน้าแถไม่ได้ไป

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ในรายการ “กรรมกรข่าว คุยนอกจอ” ที่มี สรยุทธ สุทัศนะจินดา และ ไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ เป็น