พายุไต้ฝุ่น "ชบา" ก่อตัวในทะเลจีนใต้ ทำเรืออับปาง สูญหายหลายสิบคน

คลื่นลมแรงจากพายุไต้ฝุ่น “ชบา” ในทะเลจีนใต้ ทำให้เรือกลขนาดใหญ่เสียหายจนแตกเป็นสองส่วนก่อนอับปางลง เป็นเหตุให้ลูกเรือ 27 คนสูญหายกลางทะเล ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามเร่งค้นหา ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย

เรือกลลำหนึ่งซึ่งประสบเหตุเสียหายจนแตกออกเป็นสองส่วนท่ามกลางพายุไต้ฝุ่นชบา เป็นเหตุให้ลูกเรือ 27 คนสูญหายกลางทะเล เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยหน่วยบริการฉุกเฉินทางการบินของรัฐบาลฮ่องกง (Photo by Handout / GOVERNMENT FLYING SERVICE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุเรือกลขนาดใหญ่ลำหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากเกาะฮ่องกงไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 160 ไมล์ทะเล ได้รับความเสียหายอย่างหนักและแตกออกเป็นสองส่วน ทำให้ลูกเรือกว่า 30 คนต้องลอยคออยู่กลางทะเล ตามรายงานของหน่วยบริการฉุกเฉินทางการบินของรัฐบาลฮ่องกง

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่หน่วยบริการฯใช้เฮลิคอปเตอร์ในการช่วยชีวิตลูกเรือไว้ได้ 3 คนเมื่อเวลา 15:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) และนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา ขณะที่ผู้รอดชีวิตทั้ง 3 คนให้ข้อมูลว่า ลูกเรือคนอื่นอาจถูกคลื่นลมพัดพาหายไปก่อนที่เฮลิคอปเตอร์ลำแรกจะมาถึง

ก่อนหน้านี้ไม่นาน พายุไต้ฝุ่น “ชบา” ที่ก่อตัวขึ้นกลางทะเลจีนใต้ ได้พัดขึ้นฝั่งในมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีนช่วงบ่ายวันเสาร์

หน่วยกู้ภัยในฮ่องกงได้รับแจ้งเหตุเรืออับปางเมื่อเวลา 07:25 น. ตามเวลาท้องถิ่น (06.25 น. ตามเวลาประเทศไทย) และพบเรือลำดังกล่าวใกล้กับศูนย์กลางพายุไต้ฝุ่น “ชบา ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายและอันตรายต่อปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัย แต่การกู้ภัยจะยังคงเดินหน้าต่อแม้ในช่วงกลางคืน เพื่อค้นหาผู้ที่ยังสูญหายอีกจำนวนมาก

หน่วยบริการฉุกเฉินทางการบินของรัฐบาลฮ่องกงได้ส่งเครื่องบินปีกคงที่ 2 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 4 ลำ เข้าให้การช่วยเหลือ ขณะที่ทางการจีนแผ่นดินใหญ่ได้ส่งเรือกู้ภัยมาช่วยในปฏิบัติการเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน