ประเพณีวิ่งวัวกระทิงในสเปนกลับมาจัดอีกครั้งในรอบ 3 ปี ท่ามกลางผู้เข้าร่วมงานหลายร้อยคนที่ต่างสนุกสนานกับการถูกกระทิงไล่ขวิด จนประเดิมบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาลไปแล้ว 5 รายในวันแรกของการจัดงาน

ผู้เข้าร่วมงานวิ่งนำหน้าวัวกระทิงในเทศกาลเฉลิมฉลองนักบุญเฟร์มินที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเมืองปัมโปลนา ทางตอนเหนือของสเปน เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม (Photo by Jose Jordan / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฏาคม 2565 กล่าวว่า เทศกาลเฉลิมฉลองนักบุญเฟร์มินที่จัดขึ้นทุกปีระหว่างวันที่ 6 -14 กรกฎาคม ในเมืองปัมโปลนา ประเทศสเปน กลับมาคึกคักอีกครั้งในรอบ 3 ปี หลังห่างหายไปนานเพราะการระบาดของโคโรนาไวรัส
เทศกาลปล่อยฝูงวัวกระทิงให้วิ่งไปตามถนนในเมืองและประชาชนสองข้างทางสามารถเข้าล่อวัวกระทิงเหล่านั้นให้ไล่ขวิดด้วยความสนุกสนาน ถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองโบราณแห่งนี้ ที่สร้างชื่อเสียงให้เมืองเป็นที่รู้จักทั่วโลก
กิจกรรมล่อกระทิงสำหรับผู้ชื่นชอบความตื่นเต้น กลับมาจัดอีกครั้งในปีนี้ และวันแรกของงานก็ประเดิมผู้บาดเจ็บไปแล้ว 5 ราย โดยผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลจากการถูกเหยียบท่ามกลางฝูงชน ไม่ใช่จากการโดนขวิดแต่อย่างใด
"ในบรรดาผู้ที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่ขา, อีกคนได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะขณะล้มลงกับพื้น และวัยรุ่นคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่แขน" โฆษกสภากาชาดของเมือง กล่าวแถลง
วัวกระทิง 6 ตัว วิ่งไปตามเส้นทางที่เต็มแน่นไปด้วยผู้เข้าชมสองข้างทางจำนวนหลายร้อยคนซึ่งส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดสีขาวแบบดั้งเดิมพร้อมผ้าพันคอสีแดง
เหล่าวัวกระทิงวิ่งไปตามเส้นทางระยะ 850 เมตร โดยใช้เวลาประมาณ 2 นาที 35 วินาที จากจุดสตาร์ทไปยังสังเวียนสู้วัวที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งมีเหล่ามาธาดอว์รอคอยอยู่ หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่พิธีสู้วัวตามประเพณีในลำดับต่อไป
ผู้คนจากทั่วโลกต่างแห่กันไปที่เมืองซึ่งมีประชากรประมาณ 200,000 คนเพื่อทดสอบความกล้าหาญของตนเอง และเพลิดเพลินไปกับเทศกาลที่ผสมผสานกันตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งขบวนแห่ทางศาสนา และคอนเสิร์ตดนตรี
เทศกาลประจำปีอันโด่งดังจากนวนิยายของเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์เรื่อง "The Sun also Rises" จัดขึ้นครั้งล่าสุดในปี 2562 ก่อนจะต้องงดจัดไปในปี 2563 และ 2564 เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ถือเป็นครั้งแรกที่เทศกาลนี้ถูกระงับการจัดงานนับตั้งแต่เหตุสงครามกลางเมืองในสเปนระหว่างปี 2479-2482
มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 16 รายจากการวิ่งวัวกระทิงตั้งแต่ปี 2453 โดยการเสียชีวิตครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2552.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เด็กไทยจากโครงการโตโยต้าฯ คว้าแชมป์'Cruyff Football Tournament 2025' ที่สเปน
โครงการ Toyota Junior Football Clinic (TJFC) ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญ และนับเป็นก้าวแห่งประวัติศาสตร์ ของวงการ ฟุตบอลเยาวชนไทย เมื่อทีม TJFC U14 สามารถคว้าแชมป์ Cruyf Football Tournament 2025 มาครอง สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย พร้อมแสดงศักยภาพ โดยการชนะทีมระดับนานาชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 16 ทีม จาก 7 ประเทศ
'ลาลีกาไทย'เปิดประสบการณ์ใหม่ จัดกิจกรรมชม'เอลกลาซิโก' ครั้งแรกในโรงหนัง
“ลาลีกา ประเทศไทย” ร่วมแสดงความอาลัย และจัดกิจกรรม “เอลกลาซิโก” ครั้งแรกในโรงภาพยนตร์ เต็มอิ่มกับประสบการณ์รับชมแมตช์สุดยิ่งใหญ่ของลีกสเปน “เรอัล มาดริด” สยบ “บาร์เซโลนา” 2-1
50 ปีหลังการเสียชีวิตของฟรังโก สเปนต้องการลบสัญลักษณ์จากยุคของฟรังโก
ห้าสิบปีหลังจากการเสียชีวิตของฟรานซิสโก ฟรังโก ผู้นำเผด็จการสเปน รัฐบาลฝ่ายซ้ายในกรุงมาดริดประกาศว่าจะลบสัญลักษณ์จากยุคของฟรังโกออกจากพื้นที่สาธารณะ
'มวยไทย มาสเตอร์ คลาส'บุกสเปน 3ยอดนักชกถ่ายทอดเทคนิค ชาวสแปนิชสนใจมวยไทยพุ่งกระฉูด
3 ยอดนักชกแชมเปี้ยน แสนชัย-เพชรพนมรุ้ง-นำศักดิ์น้อย บุกถ่ายทอดเทคนิคพิเศษในโครงการ มวยไทย มาสเตอร์ คลาส 2025 ที่เมืองมาลาก้า ประเทศสเปน ผู้เข้าร่วมคับคั่งกว่า 330 คน ท่านทูตโวสิต วรทรัพย์ เผยชาวสแปนิชสนใจมวยไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุดยั้ง ชี้เป็นกิจกรรมที่ทำให้ชาวต่างชาติรู้จักมวยไทยอย่างลึกซึ้ง และควรสนับสนุนส่งเสริมต่อเนื่อง
'ก้อง'บินกลับสเปน เข้าโปรแกรมฟื้นฟูร่างกาย เตรียมลุย'โมโตจีพี'ครึ่งฤดูกาลหลัง
นักบิดขวัญใจชาวไทยเจ้าของหมายเลข 35 อยู่ในช่วงเวลาที่ท้าทายอย่างมากกับอาชีพนักบิด หลังจากเพิ่งปลดล็อกคว้าแต้มแรกใน โมโตจีพี ที่ แอสเซ่น แต่ด้วยความมุ่งมั่นทำให้เจ้าตัวฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อยกระดับความเร็วกับรถแข่ง Honda RC213V ก่อนจะโชคร้ายได้รับบาดเจ็บจากการฝึกซ้อม โมโตครอสที่ บาร์เซโลน่า

