ประธานาธิบดีศรีลังกาหวังหนีออกนอกประเทศ แต่ถูกสกัดไว้ได้ที่สนามบิน

ประธานาธิบดีศรีลังกายังคงต้องติดอยู่ในประเทศของตน หลังพยายามจะหลบหนีทางเครื่องบิน แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองขัดขวางการเดินทางไว้ได้ที่สนามบิน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา (เสื้อขาวตรงกลาง) (Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 12 กรกฏาคม 2565 ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา หลังถูกขับไล่ออกจากบ้านพักประธานาธิบดีพร้อมเหตุวุ่นวาย จนต้องประกาศลาออกจากตำแหน่ง และขณะนี้พำนักอยู่กับกองทัพเรือพร้อมการอารักขาแน่นหนา มีรายงานว่าพยายามจะบินหนีออกนอกประเทศในวันอังคาร แต่ถูกขัดขวางไว้ ทำให้ยังติดค้างอยู่ในประเทศ ท่ามกลางการจับตาว่าจะลาออกจริงในวันที่ 13 กรกฏาคม ตามที่ประกาศไว้หรือไม่

ราชปักษา สัญญาว่าจะลาออกในวันพุธ และเปิดทางให้เกิดการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติ หลังจากการประท้วงอย่างหนักทั่วประเทศ

ราชปักษา สามารถหลุดรอดจากการถูกคุมตัวโดยประชาชน และเชื่อกันว่ามีความพยายามหนีไปต่างประเทศก่อนลงจากตำแหน่ง เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่จะถูกจับกุมตามกฏหมาย

ความพยายามดังกล่าวเกิดขึ้นจริง เมื่อราชปักษาและภรรยาปรากฏตัวที่สนามบินเพื่อขึ้นเที่ยวบินไปยังต่างประเทศเมื่อวันอังคาร แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองปฏิเสธที่จะประทับตราหนังสือเดินทางของเขา

ประธานาธิบดีและภรรยา จึงต้องพักค้างคืนที่ฐานทัพทหารใกล้กับสนามบินนานาชาติ เนื่องจากพลาดเที่ยวบินไป 4 เที่ยว เนื่องจากถูกปฏิเสธการอนุญาตให้ผ่านออกนอกประเทศ ซึ่งปลายทางที่พวกเขาต้องการไป คือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เช่นเดียวกับ เบซิล ราชปักษา น้องชายคนเล็กของ โกตาเบยา ราชปักษา ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งไปตั้งแต่เดือนเมษายน ก็พลาดเที่ยวบินไปดูไบเมื่อต้นวันอังคารที่ผ่านมา โดยการปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบิน

แหล่งข่าวอย่างเป็นทางการกล่าวว่า เมื่อไม่สามารถออกนอกประเทศทางเครื่องบินได้ ทางเลือกหนึ่งที่ยังคงเปิดกว้างสำหรับราชปักษา คือ การโดยสารเรือของกองทัพเรือเพื่อมุ่งไปยังอินเดียหรือมัลดีฟส์แทน

หากราชปักษาลงจากตำแหน่งตามที่สัญญาไว้ นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห จะกลายเป็นรักษาการประธานาธิบดีโดยอัตโนมัติจนกว่ารัฐสภาจะเลือกผู้เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาธุรกิจตลาดทุนไทย' ค้านเก็บภาษีขายหุ้นในห้วงเวลานี้!

'ดร.กอบศักดิ์' ตอกย้ำไม่เห็นด้วยมติคณะรัฐมนตรีเรื่องเก็บภาษีขายหุ้น ชี้ FETCO ยังเห็นเหมือนที่เคยส่งจดหมายเปิดผนึกให้ขุนคลังเมื่อ พ.ค. ระบุเศรษฐกิจยังสุ่มเสี่ยงเวลานี้จึงไม่เหมาะสม

ดาวรุ่งลูกครึ่งมาแรง 'น้องลีเดียร์'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์หวดไอทีเอฟ

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ สะสมคะแนนเยาวชนโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จูเนียร์ เกรด 4 (เจ4 นิวเดลี) รายการ "เดลี โนเวมเบอร์ ไอทีเอฟ จูเนียร์ส" ที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 พ.ย. 2565 มีนักเทนนิสจากไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย และปรากฏว่า "น้องลีเดียร์" ลีเดียร์ พอดโกริชานี่ นักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-รัสเซีย ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หญิงคู่มาครองได้สำเร็จ