ประธานาธิบดีศรีลังกาหวังหนีออกนอกประเทศ แต่ถูกสกัดไว้ได้ที่สนามบิน

ประธานาธิบดีศรีลังกายังคงต้องติดอยู่ในประเทศของตน หลังพยายามจะหลบหนีทางเครื่องบิน แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองขัดขวางการเดินทางไว้ได้ที่สนามบิน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา (เสื้อขาวตรงกลาง) (Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 12 กรกฏาคม 2565 ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา หลังถูกขับไล่ออกจากบ้านพักประธานาธิบดีพร้อมเหตุวุ่นวาย จนต้องประกาศลาออกจากตำแหน่ง และขณะนี้พำนักอยู่กับกองทัพเรือพร้อมการอารักขาแน่นหนา มีรายงานว่าพยายามจะบินหนีออกนอกประเทศในวันอังคาร แต่ถูกขัดขวางไว้ ทำให้ยังติดค้างอยู่ในประเทศ ท่ามกลางการจับตาว่าจะลาออกจริงในวันที่ 13 กรกฏาคม ตามที่ประกาศไว้หรือไม่

ราชปักษา สัญญาว่าจะลาออกในวันพุธ และเปิดทางให้เกิดการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติ หลังจากการประท้วงอย่างหนักทั่วประเทศ

ราชปักษา สามารถหลุดรอดจากการถูกคุมตัวโดยประชาชน และเชื่อกันว่ามีความพยายามหนีไปต่างประเทศก่อนลงจากตำแหน่ง เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่จะถูกจับกุมตามกฏหมาย

ความพยายามดังกล่าวเกิดขึ้นจริง เมื่อราชปักษาและภรรยาปรากฏตัวที่สนามบินเพื่อขึ้นเที่ยวบินไปยังต่างประเทศเมื่อวันอังคาร แต่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองปฏิเสธที่จะประทับตราหนังสือเดินทางของเขา

ประธานาธิบดีและภรรยา จึงต้องพักค้างคืนที่ฐานทัพทหารใกล้กับสนามบินนานาชาติ เนื่องจากพลาดเที่ยวบินไป 4 เที่ยว เนื่องจากถูกปฏิเสธการอนุญาตให้ผ่านออกนอกประเทศ ซึ่งปลายทางที่พวกเขาต้องการไป คือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เช่นเดียวกับ เบซิล ราชปักษา น้องชายคนเล็กของ โกตาเบยา ราชปักษา ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งไปตั้งแต่เดือนเมษายน ก็พลาดเที่ยวบินไปดูไบเมื่อต้นวันอังคารที่ผ่านมา โดยการปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบิน

แหล่งข่าวอย่างเป็นทางการกล่าวว่า เมื่อไม่สามารถออกนอกประเทศทางเครื่องบินได้ ทางเลือกหนึ่งที่ยังคงเปิดกว้างสำหรับราชปักษา คือ การโดยสารเรือของกองทัพเรือเพื่อมุ่งไปยังอินเดียหรือมัลดีฟส์แทน

หากราชปักษาลงจากตำแหน่งตามที่สัญญาไว้ นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห จะกลายเป็นรักษาการประธานาธิบดีโดยอัตโนมัติจนกว่ารัฐสภาจะเลือกผู้เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กอบศักดิ์' เตือนไฟกำลังลามทุ่งอย่างช้าๆตามรอยศรีลังกา ช่วงที่เฟดเพิ่งเริ่มขึ้นดอกเบี้ย จะกระทบไทยด้วย

'กอบศักดิ์' เตือนสถานการณ์ในกลุ่ม Emerging Market เริ่มแย่ ตามรอยศรีลังกา ไฟกำลังลามทุ่ง อย่างช้าๆจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่ง เกิดขึ้นในช่วงที่เฟดเพิ่งจะเริ่มขึ้นดอกเบี้ย จะวนมากระทบไทยด้วย ต้องเตรียมการให้พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันให้ดี