รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้เยือนญี่ปุ่น หวังปรับความสัมพันธ์ 2 ชาติ

ปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เริ่มต้นการเดินทางเยือนญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 วัน และคาดการณ์ว่าจะมีการพูดคุยในประเด็นการสร้างความสัมพันธ์ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เพราะระยะหลังถือว่าความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติเข้าขั้นลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

ปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ (ซ้าย) และโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น (ขวา) พบปะและเข้าร่วมประชุมทางการทูตที่กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม (Photo by KIM KYUNG-HOON / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า ปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เดินทางถึงญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ และจะปฏิบัติภารกิจในดินแดนอาทิตย์อุทัยเป็นเวลา 3 วัน พร้อมมุ่งเป้ารื้อฟื้นความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น หลังระหองระแหงหนักช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้าน ถูกบดบังด้วยความทรงจำอันขมขื่นของการปกครองสมัยอาณานิคมของญี่ปุ่นในคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี 2453-2488

ยุน ซ็อก-ยอล ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ พยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ของเกาหลีกับญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงการส่งภารกิจทางการทูตไปยังโตเกียวก่อนเข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

หลังจากปาร์ค จิน มาถึงโตเกียวได้ไม่นาน ก็ได้เข้าพบกับ โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นในทันที มีรายงานข่าวว่าปาร์ค จิน อาจจะได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น และเข้าคาราวะแสดงความอาลัยต่อชินโซ อาเบะ อดีตผู้นำญี่ปุ่นซึ่งถูกลอบสังหารเมื่อต้นเดือน

สหรัฐอเมริกา มองว่าทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นหัวใจหลักในภารกิจต่อต้านอิทธิพลทางการค้าและการทหารของจีนที่เพิ่มขึ้นมากในภูมิภาค รวมทั้งเป็นพันธมิตรสำคัญในการกดดันเกาหลีเหนือ

เกาหลีและญี่ปุ่น ขัดแย้งทางด้านนโยบายการค้าระหว่างประเทศในช่วงหลัง รวมถึงประเด็นละเอียดอ่อนทางด้านประวัติศาสตร์และการทูต อันเกี่ยวเนื่องกับยุคสมัยที่จักรวรรดิญี่ปุ่นเข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลี จนนำมาซึ่งการตอบโต้ระหว่างกัน และความสัมพันธ์แทบขาดสะบั้นในช่วงการบริหารประเทศของอดีตประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ และอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นส่งน้ำใจถึงไทย มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ชวนระลึกถึงมิตรภาพยาวนาน 2 ประเทศ

สถานทูตญี่ปุ่นฯ เผยรัฐบาลญี่ปุ่นจัดส่งเต็นท์-ผ้าห่ม-แผ่นรองนอน-ถังน้ำ-เครื่องกรองน้ำ ผ่าน JICA เพื่อช่วยไทยในภาวะน้ำท่วม สะท้อนมิตรภาพและความผูกพันที่ยืนยาว พร้อมสารจากเอกอัครราชทูตมาซาโตะ

'แอนฟิลด์'ฟอร์มฮอต พากอล์ฟไทยคว้า'ดับเบิ้ลแชมป์' ศึกเอเชียนจูเนียร์2025ที่เกาหลีใต้

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ประสบความสำเร็จในการส่งนักกอล์ฟทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ “เอเชียน จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม แชมเปี้ยนชิพ 2025” (Asian Junior Golf Team Championship 2025) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2568 ณ สนาม Gunsan City and Gunsan Country Club ประเทศเกาหลีใต้ โดยมี 11 ชาติชั้นนำของเอเชียร่วมชิงชัยเพื่อคัดเลือกสู่รายการ “เวิลด์ จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม”

“Tsukishima Monja Moheji” มอนจายากิชื่อดังจากโตเกียวที่ต้องต่อคิวยาวหลายชั่วโมง เปิดตัวสาขาแรกในไทย พร้อมยกทัพเชฟชาวญี่ปุ่นส่งตรงจากโตเกียว

เตรียมเปิดประสบการณ์ใหม่แห่งความอร่อยจากโตเกียวกับ “Tsukishima Monja Moheji” (ซึกิชิมะ มอนจะ โมเฮจิ) ร้านมอนจายากิชื่อดังระดับตำนานจากย่าน Tsukishima ที่ชาวญี่ปุ่นยอมต่อคิวนานหลายชั่วโมงเพื่อลิ้มลอง

เปิด 6 โฉมหน้าอินฟลูไทย หลัง ‘แจ็กแปปโฮ’ โชว์พิเรนบนรถที่ญี่ปุ่น

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำศูนย์วิจัยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต โพสต์ข้อความว่า “