คลื่นความร้อนในยุโรปกำลังก่อมลพิษทางโอโซนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงจากไฟป่ารุนแรงในหลายพื้นที่

คลื่นความร้อนรุนแรงในยุโรป กำลังก่อให้เกิดมลพิษทางโอโซนที่เป็นอันตรายในระดับสูง ขณะที่พื้นที่ขนาดใหญ่ของยุโรปตะวันตกยังคงเผชิญกับอันตรายจากไฟป่าอย่างรุนแรง

ป้ายแสดงอุณหภูมิอากาศในระดับ 42 องศาเซลเซียส ในเมืองซาฟเนย์ ทางตะวันตกของประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม (Photo by Loic VENANCE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า อุณหภูมิที่พุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กำลังส่งผลต่อสภาพอากาศในฝรั่งเศสและอังกฤษ ทั้งกรณีคลื่นความร้อนที่ทำให้หายใจไม่สะดวก และการเกิดไฟป่าโหมรุนแรงที่กำลังเคลื่อนตัวไปทางเหนือของยุโรปตะวันตก

แถลงการณ์จากสำนักงานบริการตรวจสอบสภาพอากาศคอเปอร์นิคัสของสหภาพยุโรป กล่าวว่า "สภาพอากาศแห้งแล้งและความร้อนจัดกำลังเพิ่มความเสี่ยงต่อไฟป่า โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรปตะวันตกในขณะนี้อยู่ในภาวะเสี่ยงอันตรายจากไฟป่ารุนแรง ขณะบางพื้นที่นั้นเข้าขั้นอันตรายจากไฟป่าที่รุนแรงมาก อีกทั้งคลื่นความร้อนยังส่งผลต่อโอโซนในระดับโทรโพสเฟียร์ ซึ่งมีอิทธิพลต่อมนุษย์, สิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อมโดยตรง"

มาร์ค พาร์ริงตัน นักวิทยาศาสตร์อาวุโสจากสำนักงานบริการตรวจสอบสภาพอากาศคอเปอร์นิคัส กล่าวว่า "ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากมลพิษทางโอโซนที่มีต่อสุขภาพของมนุษย์ อาจมีทั้งในแง่ของโรคทางเดินหายใจ, โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งมีรายงานว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากมลพิษทางโอโซนประมาณ 1 ล้านคนเลยทีเดียว”

นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจพบ "มลพิษทางโอโซนสูงมาก" ในยุโรปตะวันตกและตอนใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหนือคาบสมุทรไอบีเรียและบางส่วนของอิตาลีตอนเหนือ และขณะนี้ภาวะดังกล่าวกำลังปรากฎในพื้นที่ทางตอนเหนือและทางตะวันตกของทวีปหลังอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สิงโต' เจ๊า 'อินทรี' กอดคอร่วงเนชั่นส์ ลีก 'อิตาลี' ฉลุยรอบ 4 ทีม

ศึกฟุตบอลยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก รอบเเบ่งกลุ่มนัดสุดท้าย เกมที่น่าสนใจในลีก เอ กลุ่ม 3 "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ เปิดรังเวมบลีย์ รับการมาเยือนของ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี

'สิงโตคำราม" บุกพ่ายอิตาลี 0-1 ร่วงตกชั้นศึกเนชั่นส์ ลีก

ศึกฟุตบอลยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก คืนวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในนัดที่ 5 เกมที่น่าสนใจในลีก เอ กลุ่ม 3 ขุนพล "อัซซูรี" ทีมชาติอิตาลี เปิดสนามซาน ซีโร่ ต้อนรับการมาเยือนของ "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ

จับตา 'BQ.1.1' โอมิครอนพันธุ์ใหม่รุ่นเหลน จ่อระบาดแทนที่ BA.5

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Center for Medical Genomics" ว่า “BQ.1.1” เหลนของโอมิครอน BA.5 มีการกลายพันธุ์บริเวณหนามต่างจาก BA.5

โลกร่วมส่งเสด็จควีน ฝังพระบรมศพที่โบสถ์น้อยในพระราชวังวินด์เซอร์

พระราชพิธีปลงพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอนเมื่อวันจันทร์