รัสเซียยัน การโจมตีท่าเรือโอเดสซาไม่กระทบข้อตกลงส่งออกธัญพืช

รัสเซียชี้ว่า การโจมตีท่าเรือโอเดสซาในทะเลดำของยูเครน ไม่ควรส่งผลกระทบต่อข้อตกลงส่งออกธัญพืชที่ลงนามร่วมกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว

หน่วยดับเพลิงของยูเครนกำลังดับไฟที่ไหม้ลามบนเรือที่จอดเทียบท่าเรือโอเดสซา หลังจากโดนขีปนาวุธรัสเซียโจมตีท่าเรือเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม (Photo by Odessa City Council Telegram channel / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า หลังจากรัสเซียโจมตีท่าเรือโอเดสซาของยูเครนในวันเสาร์ และมีความกังวลกันว่าข้อตกลงส่งออกธัญพืชที่ยูเครนและรัสเซียลงนามร่วมกันเมื่อวันศุกร์ที่กรุงอิสตันบูลของตุรเคีย เพื่อยกเลิกการปิดกั้นทะเลดำและสามารถดำเนินการส่งออกธัญพืชได้อย่างปลอดภัย อาจจะถูกยกเลิก แต่ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียออกมาแถลงว่า “การโจมตีที่ท่าเรือโอเดสซา ไม่ควรมีผลกระทบใดๆต่อข้อตกลงส่งออกธัญพืช”

เขากล่าวว่า การโจมตีของรัสเซียมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานทางทหารโดยเฉพาะ และไม่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงในการส่งออกธัญพืช

การยิงขีปนาวุธโจมตีท่าเรือโอเดสซาเกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากรัสเซียและยูเครนลงนามในข้อตกลงครั้งสำคัญเพื่อยอมให้มีการส่งออกธัญพืชจากท่าเรือของยูเครน ซึ่งรัสเซียไม่มีท่าทีใดๆหลังการโจมตี ก่อนจะออกมายอมรับว่าตัวเองเป็นคนกระทำการดังกล่าวเพื่อโจมตีเรือและอาวุธของกองทัพยูเครนที่ได้รับมอบมาจากสหรัฐฯ

ยูเครนประณามการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็น “ความป่าเถื่อน” ขณะที่บรรดาชาติตะวันตกต่างออกมาประณามการกระทำดังกล่าวด้วยเช่นกัน

โอเดสซาเป็นหนึ่งในสามศูนย์กลางการส่งออกที่กำหนดไว้ในข้อตกลงส่งออกธัญพืช และเจ้าหน้าที่ของยูเครนกล่าวว่าสต็อกสินค้าธัญพืชถูกเก็บไว้ที่ท่าเรือในขณะที่เกิดการโจมตี แต่ไม่ได้รับความเสียหาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง

นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน

พน.ทาบซื้อนํ้ามัน‘รัสเซีย’

“พิพัฒน์” ชี้หลัง 16 มี.ค. รู้ผลดีเซลขยับราคาอย่างไร เผยพลังงานพยายามเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มเติมจากรัสเซีย ยันไม่มีขาดตลาดแน่นอน “อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” บอกโรงกลั่นไทยรับน้ำมันแดนหมีขาวได้

ลุ้น! ปรับราคา 'ดีเซล' หลัง 16 มี.ค. เร่งเจรจาซื้อน้ำมันรัสเซีย

'พิพัฒน์' ให้รอลุ้นหลัง 16 มี.ค. ดีเซลขยับราคาอย่างไร ส่วนเบนซินปรับตามสถานการณ์น้ำมันดิบ ย้ำสบายใจได้ไม่ขาดตลาดแน่ ก.พลังงาน เร่งเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มจากรัสเซีย

รัสเซีย พร้อมจัดส่งน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป

รัสเซียแสดงความพร้อมที่จะจัดหาน้ำมันและก๊าซให้กับประเทศในยุโรป ท่ามกลางราคาน้ำมันและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นหลังสงครามสหรัฐฯ-อิสราเอลและอิหร่าน

ล่าระทึก 'ดีเจรัสเซีย' เอเย่นต์ยานรกรายใหญ่ สั่งซื้อผ่าน AI ขุดดินรับของ

ปฏิบัติการสกัดระทึกย่านชุมชน ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สว.ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีชายชาวต่างชาติพักอาศัยในซอยบ่อขยะ ต.เกาะพะงัน ลักลอบขายยาเสพติดหลายชนิดให้กับนักท่องเที่ยว

สเปน คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยว่าเป็นกองเรือเงาของรัสเซีย ไปยังท่าเรือโมร็อกโก

ทางการสเปนระบุว่า กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองเรือเงาของรัสเซีย ที่ประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง