รัสเซียยัน การโจมตีท่าเรือโอเดสซาไม่กระทบข้อตกลงส่งออกธัญพืช

รัสเซียชี้ว่า การโจมตีท่าเรือโอเดสซาในทะเลดำของยูเครน ไม่ควรส่งผลกระทบต่อข้อตกลงส่งออกธัญพืชที่ลงนามร่วมกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว

หน่วยดับเพลิงของยูเครนกำลังดับไฟที่ไหม้ลามบนเรือที่จอดเทียบท่าเรือโอเดสซา หลังจากโดนขีปนาวุธรัสเซียโจมตีท่าเรือเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม (Photo by Odessa City Council Telegram channel / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า หลังจากรัสเซียโจมตีท่าเรือโอเดสซาของยูเครนในวันเสาร์ และมีความกังวลกันว่าข้อตกลงส่งออกธัญพืชที่ยูเครนและรัสเซียลงนามร่วมกันเมื่อวันศุกร์ที่กรุงอิสตันบูลของตุรเคีย เพื่อยกเลิกการปิดกั้นทะเลดำและสามารถดำเนินการส่งออกธัญพืชได้อย่างปลอดภัย อาจจะถูกยกเลิก แต่ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียออกมาแถลงว่า “การโจมตีที่ท่าเรือโอเดสซา ไม่ควรมีผลกระทบใดๆต่อข้อตกลงส่งออกธัญพืช”

เขากล่าวว่า การโจมตีของรัสเซียมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานทางทหารโดยเฉพาะ และไม่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงในการส่งออกธัญพืช

การยิงขีปนาวุธโจมตีท่าเรือโอเดสซาเกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากรัสเซียและยูเครนลงนามในข้อตกลงครั้งสำคัญเพื่อยอมให้มีการส่งออกธัญพืชจากท่าเรือของยูเครน ซึ่งรัสเซียไม่มีท่าทีใดๆหลังการโจมตี ก่อนจะออกมายอมรับว่าตัวเองเป็นคนกระทำการดังกล่าวเพื่อโจมตีเรือและอาวุธของกองทัพยูเครนที่ได้รับมอบมาจากสหรัฐฯ

ยูเครนประณามการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็น “ความป่าเถื่อน” ขณะที่บรรดาชาติตะวันตกต่างออกมาประณามการกระทำดังกล่าวด้วยเช่นกัน

โอเดสซาเป็นหนึ่งในสามศูนย์กลางการส่งออกที่กำหนดไว้ในข้อตกลงส่งออกธัญพืช และเจ้าหน้าที่ของยูเครนกล่าวว่าสต็อกสินค้าธัญพืชถูกเก็บไว้ที่ท่าเรือในขณะที่เกิดการโจมตี แต่ไม่ได้รับความเสียหาย.

เพิ่มเพื่อน