จีนยิงขีปนาวุธหลายลูกระหว่างการซ้อมรบในน่านน้ำรอบไต้หวัน

กองกำลังของจีนทำการยิงขีปนาวุธหลายลูกลงไปในน่านน้ำรอบ ๆ เกาะไต้หวัน ระหว่างการฝึกซ้อมทางทหาร ขณะที่ไต้หวันออกแถลงการณ์ประณามว่าเป็นบ่อยทำลายสันติภาพในภูมิภาค

เฮลิคอปเตอร์ทหารของจีนบินผ่านเกาะผิงถาน หนึ่งในจุดที่ใกล้ที่สุดระหว่างเขตแดนจีนแผ่นดินใหญ่กับเกาะไต้หวัน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ในปฏิบัติการซ้อมรบทางทหารตอบโต้การมาเยือนไต้หวันของแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมของไต้หวันออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ประณามการซ้อมรบทางทหารของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีการยิงขีปนาวุธลงในน่านน้ำสากลรอบๆเขตแดนไต้หวัน ชี้เป็นภัยต่อสันติภาพในภูมิภาค

กระทรวงกลาโหมไต้หวันยังระบุอีกว่า จีนได้ยิงขีปนาวุธตงเฟิงหลายลูกเข้าไปในน่านน้ำโดยรอบทางตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวันตั้งแต่เวลาประมาณ 13:56 น. ในบ่ายวันนี้

กองทัพไต้หวันไม่ได้ยืนยันตำแหน่งที่แน่นอนว่าขีปนาวุธตกลงในน้ำหรืออาจจะร่อนข้ามเกาะไป

พันเอก ฉี อี้ โฆษกกองบัญชาการฐานทัพตะวันออกของจีนแผ่นดินใหญ่ กล่าวว่า กองกำลังจีนได้เปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธหลากหลายรูปแบบในน่านน้ำที่กำหนดไว้ล่วงหน้านอกเกาะไต้หวันทางตะวันออก และขีปนาวุธทั้งหมดพุ่งเข้าใส่เป้าหมายอย่างแม่นยำ เป็นการทดสอบความแม่นยำในการโจมตีและความสามารถในการป้องกันภัยพื้นที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาโน' แฮปปี้ 'ช้างศึก' ได้ผู้เล่นชุดที่ดีที่สุด มั่นใจเล่นต่อหน้าแฟนบอลผลงานดีแน่

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18.40 น. ณ ห้องแถลงข่าว สนามราชมังคลากีฬาสถาน ทีมชาติไทยชุดใหญ่แถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขัน ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก รอบ 2 พบกับทีมชาติจีน

‘คมนาคม’ พร้อมรับนักท่องเที่ยว‘อินเดีย-ไต้หวัน’หนุนฟรีวีซ่า เริ่ม 10 พ.ย.นี้

‘สุริยะ’เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย-ไต้หวัน สนองนโยบายรัฐบาลฟรีวีซ่า เริ่ม 10 พ.ย.นี้ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ประเทศ สั่ง ทอท. เร่งประสาน ตม.-หน่วยงานอื่น ลดความแออัดภายในสนามบิน พร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วมฯ อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดินทางเข้าไทย

'เศรษฐา'ชื่นชมทัพเอเชี่ยนเกมส์-พาราฯ ภาครัฐฯจัดเลี้ยงฉลอง แจกอัดฉีด 353.9 ล้าน

รัฐบาลไทย จัดงานเลี้ยงฉลองชัยความสำเร็จทัพนักกีฬาไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 และเอเชี่ยนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน พร้อมมอบเงินรางวัลอัดฉีดจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) รวมทั้งสิ้น 353,925,000 บาท

รัฐบาลมั่นใจช่วย 162 คนไทยในเล้าก์ก่าย กลับบ้านปลอดภัย เหตุสู้รบดุเดือดโกก้าง-ทหารพม่า

นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือคนไทยจากเมืองเล้าก์ก่าย (Laukkaing) ของเมียนมา ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังคงติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในเมืองเล้าก์ก่าย(Laukkaing