จีนยิงขีปนาวุธหลายลูกระหว่างการซ้อมรบในน่านน้ำรอบไต้หวัน

กองกำลังของจีนทำการยิงขีปนาวุธหลายลูกลงไปในน่านน้ำรอบ ๆ เกาะไต้หวัน ระหว่างการฝึกซ้อมทางทหาร ขณะที่ไต้หวันออกแถลงการณ์ประณามว่าเป็นบ่อยทำลายสันติภาพในภูมิภาค

เฮลิคอปเตอร์ทหารของจีนบินผ่านเกาะผิงถาน หนึ่งในจุดที่ใกล้ที่สุดระหว่างเขตแดนจีนแผ่นดินใหญ่กับเกาะไต้หวัน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ในปฏิบัติการซ้อมรบทางทหารตอบโต้การมาเยือนไต้หวันของแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมของไต้หวันออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ประณามการซ้อมรบทางทหารของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีการยิงขีปนาวุธลงในน่านน้ำสากลรอบๆเขตแดนไต้หวัน ชี้เป็นภัยต่อสันติภาพในภูมิภาค

กระทรวงกลาโหมไต้หวันยังระบุอีกว่า จีนได้ยิงขีปนาวุธตงเฟิงหลายลูกเข้าไปในน่านน้ำโดยรอบทางตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวันตั้งแต่เวลาประมาณ 13:56 น. ในบ่ายวันนี้

กองทัพไต้หวันไม่ได้ยืนยันตำแหน่งที่แน่นอนว่าขีปนาวุธตกลงในน้ำหรืออาจจะร่อนข้ามเกาะไป

พันเอก ฉี อี้ โฆษกกองบัญชาการฐานทัพตะวันออกของจีนแผ่นดินใหญ่ กล่าวว่า กองกำลังจีนได้เปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธหลากหลายรูปแบบในน่านน้ำที่กำหนดไว้ล่วงหน้านอกเกาะไต้หวันทางตะวันออก และขีปนาวุธทั้งหมดพุ่งเข้าใส่เป้าหมายอย่างแม่นยำ เป็นการทดสอบความแม่นยำในการโจมตีและความสามารถในการป้องกันภัยพื้นที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์จีโนมฯ พร้อมถอดรหัสพันธุกรรมจับ 'ลางยา' ไวรัสตัวใหม่ในจีน

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เตรียมพร้อมถอดรหัสพันธุกรรมเพื่อตรวจจับไวรัส “ลางยาเฮนิปาห์” (Langya henipavirus) หรือ “เลย์วี” (LayV)

มอง’ไต้หวัน’ผ่านศิลปะกระดาษหนึ่งเดียวในโลก

"ไต้หวัน" เกาะที่มีพื้นที่เพียง 36,000 ตารางกิโลเมตร ล้อมรอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ เช่น หมู่เกาะเผิงหู หมู่เกาะจินเหมิน และเกาะมัตสึ แต่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง  มีชนิดพันธุ์สัตว์ป่ามากมาย ด้านศิลปวัฒนธรรมในไต้หวันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นเดียวกัน  โดยเฉพาะศิลปะกระดาษไต้หวันที่มีมาตั้งแต่ในอดีตและพัฒนามายาวนาน