อิซเซ มิยาเกะ ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่น ซึ่งมีชื่อเสียงในวงการมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 84 ปี

แฟ้มภาพ อิซเซ มิยาเกะ นักออกแบบแฟชั่นชื่อดังชาวญี่ปุ่น (Photo by TORU YAMANAKA / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า อิซเซ มิยาเกะ นักออกแบบแฟชั่นชื่อดังชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ตามข้อมูลที่ได้รับจากพนักงานคนหนึ่งในสำนักงานของมิยาเกะในกรุงโตเกียวเมื่อวันอังคาร
"มิยาเกะเสียชีวิตในช่วงเย็นของวันที่ 5 สิงหาคม" พนักงานคนดังกล่าวให้ข้อมูลผ่านทางโทรศัพท์ โดยปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อและไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเขา
"งานศพของมิยาเกะเสร็จสิ้นไปแล้ว โดยมีเพียงญาติเท่านั้นที่เข้าร่วมงานดังกล่าวตามคำสั่งเสียของมิยาเกะ และจะไม่มีการจัดพิธีแบบเปิดต่อสาธารณะ" พนักงานคนดังกล่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติม
สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคและสื่อญี่ปุ่นอื่นๆ ต่างรายงานข่าวการเสียชีวิตของเขา และอ้างอิงว่ามิยาเกะน่าจะเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งตับ
มิยาเกะเป็นส่วนหนึ่งในกระแสของนักออกแบบรุ่นใหม่ชาวญี่ปุ่น ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับตัวเองในแวดวงแฟชั่นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่ช่วงปี 2508
เขาเป็นผู้บุกเบิกการสร้างสรรค์เสื้อผ้าด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงและสวมใส่สบาย โดยก้าวข้ามความโอ่อ่าของแฟชั่นชั้นสูง และแทนที่ด้วยสิ่งที่เขาเรียกว่า "การประดิษฐ์สิ่งของทั่วไป"
มิยาเกะเกิดที่ฮิโรชิมาในปี 2481 ซึ่งเขามีอายุเพียง 7 ขวบในตอนที่สหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูในเมืองเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2488
เขารอดชีวิตจากระเบิดดังกล่าว ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 140,000 ราย และนำไปสู่การสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากการทิ้งระเบิดที่นางาซากิในอีก 3 วันถัดมา
เขาก่อตั้ง มิยาเกะ ดีไซน์ สตูดิโอ ในกรุงโตเกียวเมื่อปี 2513 และหลังจากนั้นไม่นานก็ได้เปิดร้านบูติกแห่งแรกในกรุงปารีส
ในช่วงปี 2513-2523 อาชีพของมิยาเกะเต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลง เขาเริ่มทดลองใช้วัสดุต่างๆ ตั้งแต่พลาสติกไปจนถึงลวดโลหะ และแม้แต่กระดาษญี่ปุ่นที่ทำด้วยฝีมือประณีตในการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นในแบบของตัวเอง และสร้างชื่อเสียงในวงการจนได้รับการยอมรับไปทั่วโลกด้วยแบรนด์สินค้าของตัวเอง อีกทั้งยังเคยผลิตเสื้อคอเต่าสีดำกว่า 100 ตัวให้กับสตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้ง Apple ใส่จนเป็นเอกลัษณ์ประจำตัวอีกด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ญี่ปุ่นส่งน้ำใจถึงไทย มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ชวนระลึกถึงมิตรภาพยาวนาน 2 ประเทศ
สถานทูตญี่ปุ่นฯ เผยรัฐบาลญี่ปุ่นจัดส่งเต็นท์-ผ้าห่ม-แผ่นรองนอน-ถังน้ำ-เครื่องกรองน้ำ ผ่าน JICA เพื่อช่วยไทยในภาวะน้ำท่วม สะท้อนมิตรภาพและความผูกพันที่ยืนยาว พร้อมสารจากเอกอัครราชทูตมาซาโตะ
“Tsukishima Monja Moheji” มอนจายากิชื่อดังจากโตเกียวที่ต้องต่อคิวยาวหลายชั่วโมง เปิดตัวสาขาแรกในไทย พร้อมยกทัพเชฟชาวญี่ปุ่นส่งตรงจากโตเกียว
เตรียมเปิดประสบการณ์ใหม่แห่งความอร่อยจากโตเกียวกับ “Tsukishima Monja Moheji” (ซึกิชิมะ มอนจะ โมเฮจิ) ร้านมอนจายากิชื่อดังระดับตำนานจากย่าน Tsukishima ที่ชาวญี่ปุ่นยอมต่อคิวนานหลายชั่วโมงเพื่อลิ้มลอง
เปิด 6 โฉมหน้าอินฟลูไทย หลัง ‘แจ็กแปปโฮ’ โชว์พิเรนบนรถที่ญี่ปุ่น
ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำศูนย์วิจัยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต โพสต์ข้อความว่า “
'ช้าง โคลด์ บรูว์ คูล คลับ' พา7คู่หูนักกอล์ฟสมัครเล่น ไปตีกอล์ฟกลางวิวภูเขาไฟฟูจิ
“ช้าง โคลด์ บรูว์ คูล คลับ” (Chang Cold Brew Cool Club) พา 7 คู่หูนักกอล์ฟสมัครเล่นคู่ซี้สายคูลในรายการ Chang Cold Brew Cool Club presents Chang Club Championship 2025 พร้อมด้วย 2 พรีเซนเตอร์ Chang Cold Brew Cool Club “เฟย ภัทร” และ “เจมีไนน์” รวมทั้ง “อาร์ต มารุต” และ “มายด์ ณภศศิ” ไปสัมผัสประสบการณ์ตีกอล์ฟในฝันถึง 2 สนาม ที่ประเทศญี่ปุ่น ท่ามกลางวิวภูเขาไฟฟูจิสุดอลังการ นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับ ททท. และสมาคมสนามกอล์ฟไทย สนับสนุนนโยบายการท่องเที่ยวเชิงกีฬาของภาครัฐ จัดกิจกรรม Thai-Japan Golf Course Connection ร่วมเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างโอกาสด้านการขายบริการสนามกอล์ฟในประเทศไทย


