กรุงโซลเตรียมออกคำสั่งยกเลิกการทำธุรกิจห้องพักที่อยู่ใต้ดิน หลังมีผู้เสียชีวิต 4 รายจากการจมน้ำในห้องพักใต้ดินระหว่างเหตุน้ำท่วมหนักในโซลเมื่อสามวันก่อน

คนงานกำลังเคลียร์เศษซากจากห้องพักใต้ดินที่มีน้ำขังและเต็มไปด้วยโคลนที่คนเกาหลีเรียกว่า "บันจีฮา" ในเขตกวานักของกรุงโซล เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม หลังเกิดน้ำท่วมหนักเป็นประวัติการณ์ในเมืองหลวงของเกาหลีใต้ และมีคนเสียชีวิต 4 รายจากการจมน้ำในห้องพักใต้ดินที่คับแคบ (Photo by Anthony WALLACE / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า เหตุน้ำท่วมหนักในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันจันทร์ ยังคงทิ้งเศษซากความเสียหายไว้ให้ทหารและเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยทำการฟื้นฟู โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องเช่าใต้ดินหลังหนึ่งในเขตกวานัก ที่ซึ่งผู้พักอาศัย 3 คนเสียชีวิตร่วมกันในพื้นที่คับแคบช่วงเกิดน้ำท่วมหนัก
การเสียชีวิตของพวกเขา ซึ่งถูกน้ำท่วมขังอยู่ในห้องพักใต้ดินอันคับแคบ ทำให้เกิดความไม่พอใจต่อสาธารณชน โดยประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ได้ไปเยี่ยมสถานที่ดังกล่าวด้วยตัวเองและกำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานหนักกว่านี้เพื่อช่วยเหลือคนยากจนและกลุ่มเปราะบางระหว่างเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ทางการกรุงโซลได้ประกาศว่า จะยกเลิกการมีอยู่ของที่พักชั้นใต้ดินเล็กๆ และคับแคบ หรือที่คนเกาหลีเรียกกันว่า "บันจีฮา" ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักมีราคาถูก แต่ไม่ปลอดภัย หากเกิดน้ำท่วมหรือแผ่นดินไหว
คาดว่ามีประมาณ 200,000 ครัวเรือนอาศัยอยู่ในห้องพักใต้ดินประเภทนี้ในกรุงโซล ซึ่งคิดเป็นประมาณ 5% ของที่พักอาศัยทั้งหมดในเมืองหลวงของเกาหลีใต้
ทางการโซลกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า จะงดออกใบอนุญาตเพื่อสร้างที่อยู่ใต้ดินประเภทดังกล่าว และจะพยายามผลักดันให้ค่อยๆ ยกเลิกการใช้ทั้งที่อยู่ชั้นใต้ดินและกึ่งชั้นใต้ดินที่มีอยู่ทั้งหมด
ทางการโซลมีแผนจะหารือกับรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อออกกฏหมายห้ามการใช้ห้องใต้ดินหรือพื้นที่กึ่งห้องใต้ดินเพื่อการอยู่อาศัย
มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 11 รายจากเหตุน้ำท่วมสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อต้นสัปดาห์ โดย 4 รายในจำนวนนั้นเสียชีวิตจากการจมน้ำในห้องพักชั้นใต้ดินของพวกเขาที่ถูกน้ำท่วมขัง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เค-ป๊อปสตาร์ ‘โรเซ’ พูดเรื่องรักแล้วน้ำตาริน
โรเซ หนึ่งในนักร้องเค-ป๊อปที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ถึงกับพูดไม่ออกเมื่อถูกถามเกี่ยวกับชีวิตรักของเธอ ในพอดแคสต์วิดีโอรายการ ‘Call Her Daddy’ โรเซให้คำตอบว่าทำไมหัวข้อที่ละเอียดอ่อนเช่นนี้ถึงส่งผลกระทบต่อเธอ
'ดร.ธรณ์' เตือนมนุษย์รู้แล้วว่าโลกร้อนผลกระทบจะรุนแรง แต่ไม่พยายามหาทางหยุดมัน
ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม โพสต์เฟซบุ๊กว่า
สำนักงานสลากฯบนเส้นทางการให้ที่ยั่งยืน จากนโยบาย:สู่พลังการพัฒนาที่สมดุลขับเคลื่อนคุณค่าสังคมและชุมชน
‘ชุมชน’ คือหัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จึงได้ริเริ่ม โครงการสลากสรรค์สร้างเพื่อชุมชน ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการจุดประกายศักยภาพของคนในพื้นที่ เสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี และวางรากฐานความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน เพราะโครงการมุ่งเน้นการพัฒนาจากภายในชุมชน ผ่านการมีส่วนร่วม การเรียนรู้ร่วมกัน และการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้สมาชิกในชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองและเติบโตไปพร้อมกันอย่างมั่นคง

