ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประกาศอภัยโทษทายาทซัมซุง รวมถึงประธานบริษัทล็อตเต้ หวังพาชาติเอาชนะวิกฤตเศรษฐกิจ เปิดทางยักษ์ใหญ่ธุรกิจระดับโลกลงทุนเม็ดเงินขับเคลื่อนประเทศ
รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ว่า ประธานาธิบดียุน ซอกย็อล ของเกาหลีใต้ ประกาศอภัยโทษ อี แจยอง รองประธานบริษัท ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์
นักวิเคราะห์ระบุว่า การอภัยโทษทายาทซัมซุงในครั้งนี้ เป็นไปในเชิงสัญลักษณ์เสียมากกว่า เพราะเขาพ้นโทษก่อนกำหนดหลังติดคุก 18 เดือน ในข้อหาติดสินบนที่นำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่ และโค่นอดีตประธานาธิบดีปัก กึนฮเย ในขณะนั้นในปี 2560 โดยอี แจยอง วัย 54 ปี ออกจากเรือนจำในจังหวัดคย็องกี เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 หลังศาลพิพากษาให้รับโทษจำคุก 2 ปีครึ่ง
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ระบุด้วยว่า การอภัยโทษทำให้นายอีทำธุรกิจได้อิสระมากขึ้น และอาจทำให้ซัมซุงประกาศการลงทุนเงินก้อนใหญ่ได้ ในฐานะเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและเมมโมรีชิปรายใหญ่สุดของโลก
ฮัน ดงฮุน รัฐมนตรียุติธรรมเกาหลีใต้ แถลงว่า ด้วยความจำเป็นเร่งด่วนในการเอาชนะวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศ เราจึงเลือกผู้นำทางเศรษฐกิจที่เป็นผู้นำกลไกขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศผ่านการลงทุนด้านเทคโนโลยีเชิงรุกและการสร้างงาน เพื่อให้ได้รับการอภัยโทษ
ขณะที่ อี แจยอง ทายาทซัมซุงยินดีกับการได้รับอภัยโทษ และให้คำมั่นว่าจะทำงานหนักเพื่อเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยการลงทุนและสร้างงานอย่างต่อเนื่อง โดยซัมซุงออกแถลงการณ์อ้างคำพูดของเขาระบุว่า “ผมจะมีส่วนร่วมสร้างเศรษฐกิจด้วยการลงทุนอย่างต่อเนื่อง และสร้างงาน ตอบแทนประชาชนและความห่วงใยของรัฐบาล”
นอกจากนี้ ชิน ดงบิน ประธานบริษัท ล็อตเต้ กรุ๊ป ผู้ถูกพิพากษาจำคุก 2 ปี ในคดีติดสินบน ยังได้รับการอภัยโทษด้วย โดยล็อตเต้ออกแถลงการณ์ระบุว่า “เราขอบคุณการตัดสินใจของรัฐบาลและประชาชนอย่างจริงใจที่อภัยโทษ ประธานชิน ดงบิน และพนักงานล็อตเต้จะมีส่วนร่วมเพื่อเอาชนะวิกฤตโลกอันซับซ้อน”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'แอนฟิลด์'ฟอร์มฮอต พากอล์ฟไทยคว้า'ดับเบิ้ลแชมป์' ศึกเอเชียนจูเนียร์2025ที่เกาหลีใต้
สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ประสบความสำเร็จในการส่งนักกอล์ฟทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ “เอเชียน จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม แชมเปี้ยนชิพ 2025” (Asian Junior Golf Team Championship 2025) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2568 ณ สนาม Gunsan City and Gunsan Country Club ประเทศเกาหลีใต้ โดยมี 11 ชาติชั้นนำของเอเชียร่วมชิงชัยเพื่อคัดเลือกสู่รายการ “เวิลด์ จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม”
ความจริงเกี่ยวกับการขอพระราชทานอภัยโทษ ทักษิณ ชินวัตร
การขอพระราชทานอภัยโทษนั้น เป็นเรื่องที่นักโทษเด็ดขาด หรือผู้มีส่วนได้เสีย เป็นผู้ขอพระราชทานและเป็นพระราชอำนาจของพระมห
'ทักษิณ' แย่แน่! 'อสส.' คนใหม่ สวนมติเดิม สั่งอุทธรณ์คดี 112
'ทักษิณ' ลำบากแล้ว! 'อัยการสูงสุด' มีความเห็นยื่นอุทธรณ์คดีหมิ่นเบื้องสูง สวนมติ คกก.คดี 112เผยคดีนอกราชอาณาจักร อำนาจ อสส.
ตำรวจรอตรวจสอบข้อเท็จจริง สื่อเกาหลีตีข่าวชาวเกาหลี 11 คน ถูกลักพาตัวในไทย
“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ“ ตรวจสอบกรณีสื่อเกาหลีอ้างรายงานชาวเกาหลีถูกลักพาตัวในไทย ยืนยันมีมาตรการดูแลป้องกันนักท่องเที่ยวจากขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ
ตร.เผยไทยลุยปราบแก๊งคอลฯก่อนเกาหลีใต้ แต่กัมพูชาไม่ร่วมมือ
โฆษก ศปอส.ตร.เผยตำรวจไทยทำมาก่อนเกาหลีใต้ปราบคอลเซนเตอร์ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ปปง.อายัดทรัพย์ออกญา ลียง พัด สว.กัมพูชา ในไทยกว่า 70 ล้าน


