ออสซี่เคืองลดโทษมือบึ้มบาหลี

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียระบุว่าเป็นเรื่องเจ็บปวดอย่างยิ่งที่ทางการอินโดนีเซียลดโทษจำคุกให้กับอูมาร์ ปาเต็ก มือประกอบระเบิดที่ใช้ก่อเหตุระเบิดบนเกาะบาหลีเมื่อปี 2545 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 202 ศพ โดยเป็นชาวออสเตรเลีย 88 ราย คาดว่าในอีกไม่กี่วัน นักโทษรายนี้จะได้รับการปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไขทัณฑ์บน

          เอพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 อูมาร์ ปาเต็ก มือประกอบระเบิดที่ใช้ก่อเหตุระเบิดบนเกาะบาหลีเมื่อเดือนตุลาคม 2545 ได้รับการลดหย่อนโทษจำคุกเมื่อเร็วๆ นี้ รวมที่เขาได้รับลดหย่อนโทษทั้งหมดเกือบ 2 ปี มีความเป็นไปได้ที่เขาจะได้รับการปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไขทัณฑ์บนก่อนครบ 20 ปี เหตุระเบิดที่พุ่งเป้าโจมตีนักท่องเที่ยวต่างชาติบนเกาะบาหลี

          นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซี ของออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แชนแนล 9 ของออสเตรเลียในวันเดียวกันว่า การที่ทางการอินโดนีเซียลดโทษจำคุกให้กับมือระเบิดที่ใช้ในการก่อเหตุระเบิดบนเกาะบาหลี จะทำให้เกิดความเจ็บปวดต่อชาวออสเตรเลียที่เป็นครอบครัวของเหยื่อเหตุระเบิดบนเกาะบาหลี ย้ำว่า “เราสูญเสียชาวออสเตรเลีย 88 คน จากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น”

          ผู้นำออสเตรเลียกล่าวว่า เขาจะให้ตัวแทนทางการทูตของออสเตรเลียประจำอินโดนีเซีย ยื่นเรื่องต่อรัฐบาลอินโดนีเซียเกี่ยวกับการลดโทษของปาเต็ก รวมถึงในเรื่องอื่นเช่นที่ชาวออสเตรเลียโดนตัดสินจำคุกในอินโดนีเซียเมื่อเร็วๆ นี้

          อัลบาเนซีระบุว่า การกระทำของปาเต็กเป็นการลงมือของผู้ก่อการร้าย สิ่งที่ผู้ร่วมก่อเหตุระเบิดบนเกาะบาหลีกระทำ ทำให้เกิดผลที่น่าหวาดกลัวสำหรับครอบครัวชาวออสเตรเลียหลายครอบครัว ซึ่งยังดำรงอยู่โดยเฉพาะด้านความบอบช้ำทางจิตใจ

          ทางการอินโดนีเซียมักจะลดโทษจำคุกให้กับนักโทษในวันหยุดสำคัญของชาติ เช่น วันฉลองการได้รับเอกราชหรือวันชาติเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

          ซาเอโรจิ หัวหน้าสำนักงานของกระทรวงยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนจังหวัดชวาตะวันออกเผยว่า ปาเต็กได้รับการลดโทษจำคุก 5 เดือน ในวันฉลองเอกราชของอินโดนีเซียที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นนักโทษที่มีความประพฤติดีเช่นเดียวกับนักโทษอีกหลายคน และมีความเป็นไปได้ว่าเขาจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำโปรองภายในเดือนนี้ เขาสำนึกเสียใจต่อพฤติกรรมสุดโต่งที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอันตรายต่อสังคมและประเทศ และให้สัญญาว่าจะเป็นพลเมืองดี

          ปาเต็กโดนจับในปากีสถานเมื่อปี 2554 และส่งตัวกลับเพื่อพิจารณาคดีในอินโดนีเซีย ศาลอินโดนีเซียตัดสินจำคุกเขา 20 ปี ในปี 2555

          ซาเอโรจิเผยว่า เมื่อพิจารณาจากโทษจำคุกที่ปาเต็กได้รับไปแล้วรวมกับการได้รับลดโทษ ทำให้เขามีสิทธิ์จะได้รับทัณฑ์บน เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนในกรุงจาการ์ตาอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้เขาได้รับทัณฑ์บนหรือไม่ ถ้าไม่ได้รับทัณฑ์บน ปาเต็กจะรับโทษในเรือนจำไปจนถึงปี 2572

          ปาเต็กเป็นหนึ่งในผู้ก่อเหตุชายหลายคนที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดบนเกาะบาหลี เมื่อเดือนตุลาคม 2545 ซึ่งกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มญะมาอะห์ อิสลามียะห์ กลุ่มก่อการร้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออิดะห์ ผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดบนเกาะบาหลี ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กอบศักดิ์' ชี้ข่าวดีท่ามกลางข่าวร้าย 'แบงก์ชาติออสเตรเลีย' หั่นดอกเบี้ยต่ำกว่าคาด

'ดร.กอบศักดิ์' บอกข่าวดีท่ามกลางพายุเศรษฐกิจโลก แบงก์ชาติออสเตรเลียขึ้นดอกเบี้ยต่ำกว่าที่ตลาดคาด เชื่อสหรัฐในช่วงปลายปีก็อาจดำเนินการเช่นเดียวกัน

'ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์' เปิดบิน 'ซิดนีย์/เมลเบิร์น' เริ่ม ธ.ค.นี้

“ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์” เปิดเส้นทางบินใหม่ ออสเตรเลีย “ซิดนีย์/เมลเบิร์น” ปักหมุดบิน ธ.ค.นี้ ลุยเปิดบินอินเตอร์ “นิวเดลี” ต.ค.นี้ เล็งบินรัสเซียปีหน้า ชี้ คาดปีนี้ขนส่งผู้โดยสาร 3 แสนคน แนะวอนรัฐดูแลค่าเงินบาท-มาตรการถอดหน้ากาก สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว

‘ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเลือก แต่ไม่มีใครมีสิทธิที่จะเป็นอิสระจากผลที่ตามมา’ หลักการเสรีประชาธิปไตย

‘อัษฎางค์’ ยกตัวอย่างสิทธิเสรีภาพประเทศเสรีนิยมประชาธิปไตยระดับโลก ฝากคนไทย บอก ‘ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเลือก แต่ไม่มีใครมีสิทธิที่จะเป็นอิสระจากผลที่ตามมา’นี่คือหลักการบนพื้นฐานของระบอบเสรีประชาธิปไตย

'หมอธีระ' ยกผลวิจัยออสเตรเลียชี้ Long COVID มีความสูญเสียไม่ต่างโรคสมองเสื่อม-ปัญหาติดยา

'นพ.ธีระ' ชี้ภาพรวมยอดเสียชีวิตโควิดทั่วโลกลดลง แต่ไทยสวนกระแส ยกผลวิจัย Long COVID ในออสเตรเลียตอกย้ำเรื่องจริงที่ต้องเตรียมรับมือ ชี้ชัดความสูญเสียเทียบเท่าโรคสมองเสื่อม-ปัญหาการติดยา

'หมอวรงค์' ศึกษาระบบปราบโกงออสเตรเลีย ไม่เกรงใจแบบไทย

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปเกาะแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ผมมาที่ Port Arthur ซึ่งเดินทางไปทางเหนือของเกาะ ที่นี่มีประวัติศาสตร์ ที่มีการนำนักโทษจากอังกฤษมาปล่อย