บุคคลสำคัญและผู้นำทั่วโลกร่วมสรรเสริญและแสดงความอาลัยแด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ธงชาติอังกฤษลดลงครึ่งเสาเพื่อแสดงความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อวันที่ 8 กันยายน (Photo by Marty MELVILLE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2565 กล่าวว่า การเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อวันพฤหัสบดี สร้างความเสียใจให้กับคนทั่วโลก ในฐานะประมุขของสหราชอาณาจักร และพระราชินีผู้เป็นที่รัก

บุคคลสำคัญและผู้นำทั่วโลกต่างออกมาสรรเสริญและแสดงความอาลัยต่อการสูญเสียในครั้งนี้ เช่น

"การเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีฯ สร้างความตกใจอย่างใหญ่หลวงต่อประเทศชาติและทั่วโลก ยุคสมัยของเอลิซาเบธที่ 2 สิ้นสุดลงแล้ว พระองค์จะเป็นที่รักและชื่นชมจากคนทั่วโลกตลอดไป ต่อจากนี้ขอให้ 'God Save the King' - นายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ของอังกฤษ

"ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสวรรคตของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ผู้ทรงเป็นแบบอย่างของการอุทิศพระองค์ต่อหน้าที่ และการเป็นพยานผู้มั่นคงและแน่วแน่ในศรัทธาต่อพระเยซูคริสต์ ต่อจากนี้จะมีแต่การพักผ่อนชั่วนิรันดร์ และขออำนวยพรแด่กษัตริย์พระองค์ใหม่" - สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

"สหราชอาณาจักรสูญเสียราชินีผู้ยิ่งใหญ่ที่ฝากร่องรอยฝังไว้ในประวัติศาสตร์" - สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปป์แห่งเบลเยียม

"พระราชินีเอลิซาเบธทรงเป็นบุคคลสำคัญต่อประวัติศาสตร์โลก จากพระราชกรณียกิจที่ทรงปฏิบัติมาตลอดด้วยความมุ่งมั่นต่อหน้าที่ และการอุทิศชีวิตให้กับการทำเพื่อสาธารณชนและประชาชนของพระองค์" - สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน

"ในฐานะประมุขแห่งรัฐที่ทรงพระชนมพรรษายืนนานและครองราชย์ยาวนานที่สุดของสหราชอาณาจักร สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางในความสง่างาม, ศักดิ์ศรี และความทุ่มเทของพระองค์ ตลอดหลายทศวรรษของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่" - อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ

"พระราชินีเอลิซาเบธได้ทรงเห็นโลกในสงครามหลายครั้ง รวมทั้งการถือกำเนิดของสหภาพยุโรป และการเปลี่ยนแปลงผ่านยุคสมัยของโลกและสังคม พระองค์ทรงเป็นสัญญาณของความต่อเนื่องตลอดการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ และทรงอุทิศพระองค์เป็นแบบอย่างของความแข็งแกร่งให้แก่คนจำนวนมหาศาล ขอให้พระองค์ไปสู่ดินแดนแห่งความสงบสุข" - เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป

"สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงเป็นรัฐสตรีผู้มีศักดิ์ศรีอันหาที่เปรียบมิได้" - ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา

"สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นองค์รวมของความต่อเนื่องและความสามัคคีของอังกฤษมาเป็นเวลากว่า 70 ปี พระองค์ทรงเป็นราชินีผู้ใจดี, เป็นเพื่อนของฝรั่งเศส และจะดำรงอยู่ในประวัติศาสตร์สืบไป" - ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส

"พระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นประมุขของทั้งอังกฤษและประเทศในเครือจักรภพนี้ และจะยังคงเป็นบุคคลสำคัญตลอดไปในประวัติศาสตร์ของแคนาดา" - นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา

"หัวใจทุกดวงของชาวออสเตรเลียส่งถึงประชาชนทุกคนในสหราชอาณาจักร การครองราชย์ครั้งประวัติศาสตร์และชีวิตอันยืนยาวที่อุทิศให้กับหน้าที่, ครอบครัว, ความศรัทธา และการรับใช้ ได้สิ้นสุดลงแล้ว ถือเป็นจุดจบของยุคสมัย" - นายกรัฐมนตรีแอนโธนี อัลบานีส ของออสเตรเลีย

"ขอแสดงความเสียใจต่อราชวงศ์ทั้งหมด, รัฐบาล และประชาชนของสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพ ต่อการสวรรคตของควีนอลิซาเบธที่ 2  ผู้ทรงเป็นบุคคลสำคัญของโลก และผู้ประพันธ์ประวัติศาสตร์ของอังกฤษและยุโรป" - นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ของสเปน

"พระราชินีเอลิซาเบธ คือ สัญลักษณ์แห่งความปรองดองระหว่างเยอรมนีและอังกฤษหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ความมุ่งมั่นของพระองค์จะไม่มีวันถูกลืมเลือน" - นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี

"ในนามของชาวยูเครน ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อราชวงศ์, สหราชอาณาจักร และเครือจักรภพทั้งหมด ต่อความสูญเสียที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้" - ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน

"เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักรเมื่อไม่นานนี้ ผูกมัดอย่างแยกไม่ออกกับพระนามของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เป็นเวลาหลายสิบปีที่พระองค์เป็นที่ชื่นชมและได้รับความเคารพจากราษฎร ตลอดจนการยอมรับในเวทีโลกอย่างชอบธรรม ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจต่อพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และขออำนวยพรให้พระองค์ทรงเปี่ยมด้วยความกล้าหาญและความยืดหยุ่นนับจากนี้" - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยชี้ Long COVID จะทำให้ลางานมากกว่าปกติ 1.4 เท่า

'หมอธีระ' เผยแดนกิมจิยังคองแชมป์ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิดใหม่สูงสุด ชี้ผลวิจัย Long COVID เมืองผู้ดีที่ศึกษาประชากร 2 แสนรายพบผู้ป่วยจะมีปัญหาลางานมากกว่ากว่าปกติ 1.4 เท่า

นายกฯ หนุนแผนแม่บทเสนอชื่อ 'ครูบาศรีวิชัย' เป็นบุคคลสำคัญของโลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับฟังข้อเสนอการสนับสนุนแผนแม่บทโครงการเสนอชื่อครูบาเจ้าศรีวิชัยเป็นบุคคลสำคัญของโลก กลุ่ม 10 จังหวัดภาคเหนือ จากพระเทพรัตนนายก เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลําพูน

นายกฯ หารือลอร์ดโพลฯ สมาชิกสภาขุนนางอังกฤษสุดชื่นมื่น!

นายกฯ หารือ ลอร์ดโพลแห่งเบย์สวอเตอร์ ชื่นชมพลวัตในความสัมพันธ์ไทย-สหราชอาณาจักร พร้อมเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกันเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ