ไต้ฝุ่นถล่มญี่ปุ่นฝนหนักเซ่น1

ไต้ฝุ่นนันมาดอลทำให้เกิดลมกระโชกแรงและฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์และน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ และมีผู้เสียชีวิตจากพายุลูกนี้แล้วอย่างน้อย 1 ราย บาดเจ็บ 69 คน ส่งผลให้การคมนาคมทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นหยุดชะงัก

          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 19 กันยายน 2565 ถึงสถานการณ์ไต้ฝุ่นนันมาดอล (Nanmadol) ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 14 ของฤดูไต้ฝุ่นปีนี้ของญี่ปุ่น อ่อนกำลังลงเมื่อขึ้นฝั่งที่จังหวัดคาโงชิมะในภูมิภาคคิวชูทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นเมื่อเย็นวันอาทิตย์ หลังจากนั้นเคลื่อนตัวสู่เกาะฮอนชู พายุลูกนี้ทำให้ต้นไม้โค่นล้ม, หน้าต่างอาคารบ้านเรือนแตกและแม่น้ำใกล้ล้นตลิ่ง

          สำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงว่า นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ เลื่อนการเดินทางไปนครนิวยอร์กจากเดิมที่จะบินไปในวันจันทร์ ไปเป็นวันอังคารเพื่อติดตามผลกระทบของพายุ ผู้นำญี่ปุ่นมีกําหนดไปกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ

          เจ้าหน้าที่สํานักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (จีเอ็มเอ) กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า เราจําเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างมากกับฝนตกหนัก, ลมกระโชกแรง, คลื่นสูงและสตอร์มเซิร์จ

          สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคเผยแพร่วิดีโอแม่น้ำสายหนึ่งในจังหวัดมิยาซากิของภูมิภาคคิวชูล้นน้ำล้นตลิ่ง, มวลน้ำไหลท่วมทุ่งนาและถนน, บ้านริมแม่น้ำเผชิญฝนตกหนัก, หลังคาปลิวจากอาคารและป้ายบิลบอร์ดโฆษณาพังถล่ม

          เอ็นเอชเครายงานว่า ชายคนหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากรถยนต์ของเขาจมแม่น้ำที่น้ำล้นตลิ่ง และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกําลังตรวจสอบว่าชายวัย 40 ปี อยู่ในกระท่อมของเขาที่ถูกดินถล่มฝังหรือไม่ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากพายุลูกนี้แล้วอย่างน้อย 69 คน

          กระทรวงพาณิชย์ญี่ปุ่นแถลงว่า มีผู้ประสบอุทกภัยราว 340,000 ครัวเรือน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคคิวชู ไฟฟ้าดับตั้งแต่เช้ามืดของวันจันทร์ สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า บริษัทรถไฟคิวชูเผยว่าได้หยุดการเดินรถไฟในภูมิภาคคิวชู สายการบินเจแปนแอร์ไลน์และสายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์ยกเลิกเที่ยวบินประมาณ 800 เที่ยวบิน

          จีเอ็มเอแถลงว่าไต้ฝุ่นลูกนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่จังหวัดยามากุจิทางตะวันตกสุดของเกาะฮอนชู เมื่อเวลา 02.00 น. ตามเวลามาตรฐานสากลวันจันทร์ หรือ 09.00 น. ตามเวลาประเทศไทย และกําลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตามแนวชายฝั่งทางเหนือ คาดจะมีปริมาณฝนตกมากถึง 400 มิลลิเมตร ในภูมิภาคโทไกทางตอนกลางของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมของประเทศในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า เตือนบางพื้นที่ในจังหวัดมิยาซากิจะมีปริมาณฝนในรอบ 24 ชั่วโมงมากกว่าเวลาปกติตลอดเดือนกันยายน

          โตโยต้ามอเตอร์คอร์ปเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตที่เผยว่าจะหยุดการผลิตที่โรงงานบางแห่ง เนื่องจากไต้ฝุ่นลูกนี้ 

          ส่วนในกรุงโตเกียวมีรายงานฝนตกหนักเป็นระยะๆ แต่ธุรกิจในเมืองหลวงของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังเปิดกิจการตามปกติ ด้านโรงเรียนส่วนใหญ่ปิดการเรียนการสอนในวันจันทร์ เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ญี่ปุ่น' เจาะไม่เข้า โดนทีเด็ดสวนกลับแพ้ 'คอสตาริกา' 0-1

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่แรกเป็นเกมนัดที่สองของกลุ่ม อี ทีมชาติญี่ปุ่น ลงสนามพบ ทีมชาติคอสตาริกา แข่งขันกันที่ อาห์หมัด บิน อาลี สเตเดียม

อาลัย! 'ลินดา ค้าธัญเจริญ' เสียชีวิตแล้ว

หลังจากที่นักแสดงรุ่นใหญ่ ลินดา ค้าธัญเจริญ ล้มป่วยตั้งแต่ปี 2547 จนทำให้ร่างกายเป็นอัมพฤกษ์ ซ้ำยังตรวจพบเป็นโรคมะเร็งที่โคนลิ้นอีก ทำให้ต้องรักษาตัวมาโดยตลอด แต่งานนี้เพื่อนรักอย่าง ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล ก็ไม่เคยทิ้ง กลับดูแลช่วยเหลือกันมาตลอด แวะเวียนไปเยี่ยมให้กำลังใจเสมอ

กองหลังญี่ปุ่น เผย มีซาอุฯ เป็นแรงบันดาลใจ ก่อนพลิกดับ 'เยอรมนี'

ขุนพล "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อสร้างเซอร์ไพรส์พลิกล็อกเอาชนะ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี ไปแบบสุดมัน 2-1 คว้าสามแต้มในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลก 2 สมัยติดต่อกัน ได้รับคำชมจนผู้คนทั่วทั้งโลก

'อาซาโนะ' ซัดชัย 'ญี่ปุ่น' สุดจัด รวมพลังพลิกดับ 'เยอรมนี' 2-1

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันพุธที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สองเป็นเกมในกลุ่ม อี ขุนพล "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี ลงสนามพบ "ซามูไรบลู" ญี่ปุ่น ฟาดแข้งกันที่คาลิฟา อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดียม