แองเจลินา โจลี เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยในปากีสถาน พร้อมเรียกร้องความช่วยเหลือจากนานาชาติ

แองเจลินา โจลี เดินทางเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยในปากีสถาน และเรียกร้องความช่วยเหลือจากนานาชาติ หลังจากพบผู้ประสบภัยจำนวนมากที่ยังเผชิญกับความยากลำบากในการใช้ชีวิต

แฟ้มภาพ แองเจลินา โจลี นักแสดงสาวชาวอเมริกัน และผู้แทนพิเศษข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ (Photo by OLYMPIA DE MAISMONT / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2565 กล่าวว่า แองเจลินา โจลี นักแสดงสาวฮอลลีวูด เดินทางไปยังปากีสถานเพื่อเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย ในฐานะผู้แทนพิเศษข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

ปากีสถานได้รับผลกระทบจากฝนมรสุมรุนแรงแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนทำให้เกิดน้ำท่วมหนักกินพื้นที่กว่า 1 ใน 3 ของประเทศ และคร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 1,600 ราย ตามรายงานตัวเลขล่าสุดของรัฐบาล

ประชาชนกว่า 7 ล้านคนต้องพลัดถิ่น หลายคนต้องอาศัยอยู่ในเต็นท์ชั่วคราวที่มักโดนโจมตีจากยุง และบ่อยครั้งที่ขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดหรือสิ่งอำนวยความสะดวกในการซักล้าง

“ฉันไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน” โจลี ซึ่งเคยเยือนปากีสถานในคราวอุทกภัยเมื่อปี 2553 และคราวแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2548 กล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี

“ฉันจะอยู่เคียงข้างพวกคุณในการผลักดันประชาคมโลกให้ตระหนักและแก้ไข... ฉันคิดว่านี่เป็นการปลุกให้โลกตื่นรู้อย่างแท้จริงว่าเรากำลังเผชิญกับอะไรอยู่” โจลีกล่าวในที่ประชุมของเจ้าหน้าที่พลเรือนและทหารในกรุงอิสลามาบัด

“การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเกิดขึ้นจริงแล้วที่นี่ รวมถึงในอีกหลายที่ทั่วโลก” โจลีกล่าวเสริม

โจลี ในฐานะผู้แทนพิเศษข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) ได้ไปเยือนแคว้นสินธ์ทางตอนใต้ของปากีสถาน ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยรุนแรงที่สุด และเธอได้มีโอกาสพบกับผู้ประสบภัยที่อาศัยอยู่ในค่ายพักพิง

องค์การสหประชาชาติออกคำเตือนถึงภัยพิบัติระลอก 2 ที่กำลังจะเกิดขึ้นกับผู้ประสบภัย นั่นคือความเจ็บป่วยจากโรคไข้เลือดออก, มาลาเรีย, อหิวาตกโรค และท้องร่วง รวมทั้งจากภาวะทุพโภชนาการ

โจลีจึงทำการเรียกร้องขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากนานาชาติ เพื่อจัดการกับปัญหาไม่เพียงแค่ในส่วนของอุทกภัย แต่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับโรคภัยที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ประสบภัยเหล่านั้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมพระศรีสวางวัฒนฯ ทรงห่วงใยราษฎรที่ประสบอุทกภัย

23 ส.ค.2565 - สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โปรดให้นายนายวลฺลภ ยุติธรรมดำรง รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เชิญถุงยังชีพพระราชทาน จำนวน 2,074 ชุด มอบแก่ราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมทั้งจัดหน่วย