เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐเดินทางถึงเกาหลีใต้ เพื่อซ้อมรบร่วมรับมือเกาหลีเหนือ

เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐเดินทางมาถึงเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 5 ปี เพื่อใช้ในปฏิบัติการซ้อมรบร่วมในการรับมือกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

(ด้านล่าง) เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (USS Ronald Reagan) ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ และ (ด้านบน) เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส แบร์รี เอจิส (USS Barry Aegis) เดินทางถึงกองบัญชาการกองทัพเรือสาธารณรัฐเกาหลีในเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 กันยายน (Photo by YONHAP / YONHAP / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 23 กันยายน 2565 กล่าวว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (USS Ronald Reagan) ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์และเรือรบในภารกิจโจมตีของสหรัฐอเมริกา แล่นเข้าจอดเทียบท่าทางตอนใต้ของเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันศุกร์

การมาของเรือสหรัฐถือเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจเสริมสร้างสินทรัพย์เชิงยุทธศาสตร์ของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เพื่อใช้ปฏิบัติการในภูมิภาคนี้มากขึ้น

ประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ของเกาหลีใต้ ได้ให้คำมั่นตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ว่าจะเพิ่มปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ ให้มากขึ้น ภายหลังล้มเหลวมาหลายปีกับการใช้แนวทางทางการทูตกับเกาหลีเหนือ

"การส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกนมายังปูซาน แสดงให้เห็นถึงความเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ” เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้กล่าวกับเอเอฟพี และเสริมว่า "การมาเยือนครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อยับยั้งภัยคุกคามทางนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ"

รัฐบาลเกาหลีเหนือของคิมจองอึน ได้ดำเนินการทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้งจนผิดสังเกตในปีนี้ และเมื่อต้นเดือนกันยายน ได้มีการแก้ไขกฎหมายนิวเคลียร์ โดยมีเนื้อหาเชิดชูสิทธิ์ที่จะใช้การชิงโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หากตรวจพบว่าประเทศอาจถูกโจมตีด้วยอาวุธร้ายแรง

กองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่า เรือบรรทุกเครื่อบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน เดินทางมาพร้อมกับเรือโจมตีอีก 2 ลำ ได้แก่ เรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธนำวิถี และเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้กล่าวว่า การซ้อมรบร่วมจะจัดขึ้นบริเวณชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ในเดือนนี้ และเสริมว่า เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ยูเอสเอส แอนนาโพลิส (USS Annapolis) ก็น่าจะนำมาใช้ในการซ้อมรบด้วย

การนำเรือบรรทุกเครื่องบินดังกล่าวมายังเกาหลีใต้ เกิดขึ้นหลังได้รับคำเตือนจากเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯ มานานหลายเดือนแล้วว่า คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือกำลังเตรียมทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เร็วๆนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตบสาวไทย ปราบ เกาหลีใต้ 3-0 การันตีเข้ารอบวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก

ศึกวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ณ เมืองกดานสค์ ประเทศโปแลนด์ ทีมตบลูกยางสาวไทย ลงสนามแมตช์ที่ 4 รอบแบ่งกลุ่ม รอบแรก กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้

เปิดสถิติ 5 เกมหลังสุด 'ไทย' ปะทะ 'เกาหลีใต้' ก่อนดวลศึกชิงแชมป์โลก

ทีมตบลูกยางสาวไทย เตรียมลงสนามในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก แมตช์ที่ 4 กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้ ค่ำวันนี้ (29 กันยายน) เวลา 19.00น. เวิร์คพอยท์ทีวี ช่อง 23 ยิงสด โดยเราพกสถิติการเจอกันของทั้งสองทีมมาฝากว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

ไทยอย่าประมาท! แพทย์อเมริกาเตือน 'โควิด' ส่อปะทุซ้ำปลาย ต.ค. พีกสุด ธ.ค.

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 241,850 คน ตายเพิ่ม 418 คน รวมแล้วติดไป 620,221,745 คน เสียชีวิตรวม 6,540,226 คน

ผลวิจัยสหรัฐชี้ติดเชื้อ 'โควิด' เสี่ยงโรคสมอง-ระบบประสาท

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 339,797 คน ตายเพิ่ม 853 คน รวมแล้วติดไป 618,925,607 คน เสียชีวิตรวม 6,535,597 คน