เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ก่อนการเดินทางเยือนโซลของรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ก่อนการเยือนเกาหลีใต้ของกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ชาวเกาหลีใต้ดูโทรทัศน์ที่ติดตั้งในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโซล ขณะมีการรายงานข่าวการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 28 กันยายน (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 28 กันยายน 2565 กล่าวว่า รัฐบาลเปียงยางของเกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกในวันพุธ เพื่อข่มขวัญการมาเยือนเกาหลีใต้ของกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

"กองทัพได้ตรวจพบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ถูกยิงจากสนามบินซูนันในกรุงเปียงยาง โดยขีปนาวุธดังกล่าวทะยานได้ไกลประมาณ 360 กิโลเมตร ในระดับความสูงประมาณ 30 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 6 มัค" เสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้กล่าวในแถลงการณ์

"กองทัพของเราได้เพิ่มปฏิบัติการเสริมในการเฝ้าติดตามและเฝ้าระวัง บนพื้นฐานความพร้อมอย่างเต็มที่ในการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกา" แถลงการณ์ระบุ

กมลา แฮร์ริส มีกำหนดจะเดินทางถึงกรุงโซลในวันพฤหัสบดี เพื่อเยี่ยมเยือนในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งในระหว่างนั้น เธอจะเดินทางไปยังเขตความมั่นคงร่วมบนดินแดนรอยต่อของสองเกาหลี 

ทำเนียบขาวกล่าวว่าการเดินทางของแฮร์ริส มีเป้าหมายเพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา

รัฐบาลวอชิงตันถือเป็นพันธมิตรด้านความมั่นคงที่สำคัญของรัฐบาลโซล โดยมีทหารประจำการกว่า 28,500 นายในเกาหลีใต้ เพื่อเตรียมรับมือปกป้องเกาหลีใต้จากเพื่อนบ้านติดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเกาหลีเหนือ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐอเมริกาเพิ่งส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (USS Ronald Reagan) ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์และเรือรบในภารกิจโจมตีมายังประเทศเกาหลีใต้เพื่อใช้ในภารกิจซ้อมรบร่วม

ทั้งสองประเทศได้ดำเนินการฝึกซ้อมรบทางทหารร่วมกันมาเป็นเวลานาน และยืนยันมาตลอดว่าเป็นการฝึกเพื่อป้องกันประเทศ แต่เกาหลีเหนือกลับมองว่าเป็นการซ้อมรบสำหรับการบุกรุกประเทศของตน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นันทิวัฒน์' ชื่นชม อเมริกามหามิตร 'แฮร์ริส' สุภาพเรียบร้อย ไม่ยกม.112 บีบไทยเหมือนที่บางฝ่ายลุ้น

ในการประชุมร่วมทวิภาคีระหว่างนางกมลาและนายกฯลุงตู่. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ได้มีท่าทีกดดันบีบบังคับไทยให้ต้องเลือกข้าง ไม่มีการหยิบยกปัญหาประชาธิปไตยและมนุษยชนในไทย หรือแม้แต่ ม.112 อย่างที่คนบาง

'กมลา แฮร์ริส' เฝ้าถวายสักการะ 'สมเด็จพระสังฆราช' มอบคติธรรมสร้างความสามัคคีและสันติสุขในโลก

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จลงพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ประทานพระวโรกาสให้ นางกมลา ดี. แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เฝ้าถวายสักการะ

นายกฯ หารือ รองปธน.สหรัฐฯ เห็นพ้องเพิ่มพูนความร่วมมือรอบด้านแบบใจถึงใจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หารือทวิภาคีกับ นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในโอกาสเดินทางเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก