เมียนมาจำคุก3ปี‘ซูจี-ที่ปรึกษาชาวออสซี่’

ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินจําคุกอองซาน ซูจี และฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลีย อดีตที่ปรึกษาของซูจี คนละ 3 ปี เมื่อวันพฤหัสบดี จากความผิดกฎหมายความลับทางราชการ

              เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน 2565 อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในวันเดียวกันว่า ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินจําคุกอองซาน ซูจี เพิ่มอีก 3 ปี และตัดสินจำคุกฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลีย อดีตที่ปรึกษของซูจี 3 ปีเช่นกัน ทั้งซูจีและเทอร์เนลล์ถูกควบคุมตัวตั้งแต่หลังรัฐประหารในเมียนมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

              แหล่งข่าวเผยกับเอเอฟพีว่า ฌอน เทอร์เนลล์, อองซาน ซูจี และผู้ต้องหาอีก 3 คน ถูกตัดสินจําคุกคนละ 3 ปี ภายใต้พระราชบัญญัติความลับทางราชการ โดยเสริมว่าซูจีจะยื่นอุทธรณ์คําตัดสินของเธอ

              แหล่งข่าวเผยด้วยว่า ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินโทษจำคุกเทอร์เนลล์อีก 3 ปี จากความผิดพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองของประเทศ เขาจะรับโทษจําคุกในคดีที่ 2 ไปพร้อมกัน และโทษจําคุกของเขามีสิทธิ์จะได้รับการลดหย่อน เนื่องจากเขาถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่หลังรัฐประหาร

              เพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย แถลงหลังข่าวเมียนมาตัดสินโทษจำคุกนักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลียผู้นี้ โดยไม่ยอมรับการตัดสินโทษของศาลรัฐบาลทหารเมียนมา และเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาในทันที ระบุว่านักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลียผู้นี้ถูกไต่สวนคดีใน "ศาลปิด" เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียพยายามทุกวิถีทางเพื่อเข้ารับฟังคําตัดสินของศาล แต่ถูกปฏิเสธ

              ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดที่แน่ชัดต่อสาธารณะสำหรับความผิดที่เทอร์เนลล์ถูกกล่าวหา แม้ว่าสถานีโทรทัศน์ทางการเมียนมารายงานว่า เขาทำความผิดจากการเข้าถึงข้อมูลทางการเงินที่เป็นความลับของประเทศ และพยายามหนีออกนอกประเทศ

              ฮา วู ภรรยาของเทอร์เนลล์แถลงหลังทราบข่าวสามีโดนโทษจำคุกว่า เป็นเรื่องใจสลายสำหรับฉัน, ลูกสาวของเรา, พ่อวัย 85 ปีของฌอนและครอบครัวของเรา สามีของฉันถูกคุมขังในเรือนจําเมียนมาเกือบ 2 ใน 3 ของโทษจําคุกแล้ว โปรดพิจารณาผลงานที่เขาทําเพื่อเมียนมาและเนรเทศเขาตอนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลไม่ให้ประกัน แก๊งนักศึกษาฆ่าเด็กช่างกลปทุมวัน คอตกนอนเรือนจำ

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ได้ยื่นคำร้องฝากขังนายธีรทัศน์ นิจนันท์ ,นายณัฐพร พวงแก้ว ,นายการัณย์ นันทะเสน 3 นักศึกษา

จำคุก 'ต่อ เรืองฤทธิ์' ดาราเมาแล้วขับ เป่าพุ่ง 235 รับสารภาพลดโทษเหลือ 2 เดือน ปรับ 4 พัน

ที่ ศาลอาญามีนบุรี ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีเเขวงที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเรืองฤทธิ์ วิสมล หรือ "ต่อ" อายุ 49 ปี ดารานักแสดงชื่อดัง ฐานความผิดขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น

ศาลสั่งจำคุกระนาว! 'ส.ต.ท.' ร่วมแก๊งลักปืนหลวงไปขาย หนักสุดโดน 96 ปี

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษา ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อท 72และ 119/2566 ที่ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 2 ยื่นฟ้อง

โฆษกศาลฯ แจงปมหัวหน้าศาลมุกดาหาร-อธิบดีศาลภาค 4 มีความเห็นควร 'ยกฟ้อง' ลุงพล

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยกรณีศาลชั้นต้นจังหวัดมุกดาหาร สั่งจำคุก นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล จำเลยคดีน้องชมพู่ จำคุก 20 ปี ว่า สามารถยื่นอุทรณ์ได้ตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนที่อธิบดีผู้พิพากษาภาค 4 และผู้พิพากษาหัวหน้าศาล ที่ตรวจสำนวนแล้วเห็นว่าควรยกฟ้อง(เห็นแย้ง)​