เมียนมาจำคุก3ปี‘ซูจี-ที่ปรึกษาชาวออสซี่’

ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินจําคุกอองซาน ซูจี และฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลีย อดีตที่ปรึกษาของซูจี คนละ 3 ปี เมื่อวันพฤหัสบดี จากความผิดกฎหมายความลับทางราชการ

              เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน 2565 อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในวันเดียวกันว่า ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินจําคุกอองซาน ซูจี เพิ่มอีก 3 ปี และตัดสินจำคุกฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลีย อดีตที่ปรึกษของซูจี 3 ปีเช่นกัน ทั้งซูจีและเทอร์เนลล์ถูกควบคุมตัวตั้งแต่หลังรัฐประหารในเมียนมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

              แหล่งข่าวเผยกับเอเอฟพีว่า ฌอน เทอร์เนลล์, อองซาน ซูจี และผู้ต้องหาอีก 3 คน ถูกตัดสินจําคุกคนละ 3 ปี ภายใต้พระราชบัญญัติความลับทางราชการ โดยเสริมว่าซูจีจะยื่นอุทธรณ์คําตัดสินของเธอ

              แหล่งข่าวเผยด้วยว่า ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินโทษจำคุกเทอร์เนลล์อีก 3 ปี จากความผิดพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองของประเทศ เขาจะรับโทษจําคุกในคดีที่ 2 ไปพร้อมกัน และโทษจําคุกของเขามีสิทธิ์จะได้รับการลดหย่อน เนื่องจากเขาถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่หลังรัฐประหาร

              เพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย แถลงหลังข่าวเมียนมาตัดสินโทษจำคุกนักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลียผู้นี้ โดยไม่ยอมรับการตัดสินโทษของศาลรัฐบาลทหารเมียนมา และเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาในทันที ระบุว่านักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลียผู้นี้ถูกไต่สวนคดีใน "ศาลปิด" เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียพยายามทุกวิถีทางเพื่อเข้ารับฟังคําตัดสินของศาล แต่ถูกปฏิเสธ

              ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดที่แน่ชัดต่อสาธารณะสำหรับความผิดที่เทอร์เนลล์ถูกกล่าวหา แม้ว่าสถานีโทรทัศน์ทางการเมียนมารายงานว่า เขาทำความผิดจากการเข้าถึงข้อมูลทางการเงินที่เป็นความลับของประเทศ และพยายามหนีออกนอกประเทศ

              ฮา วู ภรรยาของเทอร์เนลล์แถลงหลังทราบข่าวสามีโดนโทษจำคุกว่า เป็นเรื่องใจสลายสำหรับฉัน, ลูกสาวของเรา, พ่อวัย 85 ปีของฌอนและครอบครัวของเรา สามีของฉันถูกคุมขังในเรือนจําเมียนมาเกือบ 2 ใน 3 ของโทษจําคุกแล้ว โปรดพิจารณาผลงานที่เขาทําเพื่อเมียนมาและเนรเทศเขาตอนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สกัดคาด่าน 'เมียนมา - ฮินดู' ซุกแน่นรถยนต์ 3 คัน ข้ามไทยส่งมาเลย์

ตม.กาญจนบุรี สกัดรถยนต์ 3 คัน ขน 53 ต่างด้าวเมียนมา ฮินดู ซุกตัวซ่อนแน่นห้องโดยสาร เสียค่าหัว 3.5-4หมื่น ปลายทางที่มาเลเซีย เร่งสืบขยายผลขบวนการต่อ

ศาลอาญา สั่งจำคุก แก๊งปาไข่-สาดสีใส่ ม.พัน 4 รอ.

ที่ห้องพิจารณา 912 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีดำอ.2384/64 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้องนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก แกนนำกลุ่มราษฎร นายธนชัย หรือหอย เอื้อฤาชา แล

เบิกได้! แอมเนสตี้ยื่นหนังสือจี้รัฐบาลให้จุ้นเรื่องเมียนมาในฐานะจัดเอเปก

แอมเนสตี้โผล่! ยื่นจดหมายถึงรัฐบาลไทยเรียกร้องยุติการนองเลือดในเมียนมา อ้างในฐานะเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปก

หนุ่มเมียนมาโหด! บีบคอเพื่อนรักดับ

พ.ต.ต.อุทิศ พาราษฎร สารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี รับแจ้งมีคนถูกทำร้ายร่างกายถูกนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดในห้องเช่าไม่มีเลขที่

หนุ่มเมียนมาเมากร่างยิงฟัน ลุงรปภ.วัย 62 ปี เพื่อนข้างห้องบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 ร.ต.ท.หญิง.ณัฏฐณิชา เริงขวัญ รองสารวัตรสอบสวน สภ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ