‘เซเลนสกี’โต้‘มัสก์’เรื่องโพลยูเครน

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งเทสลาและสเปซเอ็กซ์โดนตอบโต้ทางโซเชียลมีเดีย จากเจ้าหน้าที่ยูเครน รวมถึงประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี หลังจากเขาทำโพลเรื่องยุติการรุกรานของรัสเซียทางทวิตเตอร์

          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2565 ว่า อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งเทสลาและสเปซเอ็กซ์ทำให้เกิดความขัดแย้งบนทวิตเตอร์ โดยเสนอให้มีข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งรวมถึงการจัดให้มีการลงประชามติอีกครั้งภายใต้การกํากับดูแลของสหประชาชาติในแคว้นของยูเครนที่รัสเซียยึดครอง ซึ่งรัสเซียจัดให้มีการลงประชามติไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว, การยอมรับอํานาจอธิปไตยของรัสเซียเหนือคาบสมุทรไครเมีย และการให้ยูเครนมีสถานะเป็นกลาง โดยเขาทำโพลเพื่อให้ผู้ติดตามทวิตเตอร์ของเขามากกว่า 107 ล้านคนโหวตในเรื่องเหล่านี้

          ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนโพสต์ทางทวิตเตอร์ ทำโพลของเขาเมื่อวันจันทร์ว่า ถามผู้ใช้ทวิตเตอร์ คุณชอบอีลอน มัสก์ (@elonmusk) คนไหนมากกว่ากัน ระหว่างมัสก์คนที่สนับสนุนยูเครนกับคนที่สนับสนุนรัสเซีย

แอนดรี เมลนิก เอกอัครราชทูตยูเครนประจำเยอรมนีตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า การตอบสนองทางการทูตของฉันต่อมัสก์คือการหลงทาง

          มิไคโล โบโดลยัก ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครนแนะนําแผนสันติภาพที่ดีกว่าที่มัสก์เสนอ คือให้ยูเครนยึดดินแดนของตนกลับคืนมา รวมถึงคาบสมุทรไครเมีย, ให้รัสเซียเป็นประเทศปลอดทหารและปลอดอาวุธนิวเคลียร์และอาชญากรสงครามต้องขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ

          ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเรียกร้องให้ยูเครนยุติการสู้รบ และกลับมาเจรจากันอีกหลังจากสั่งให้มีการระดมพลกำลังสำรองบางส่วนทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนทหารรัสเซียในสมรภูมิยูเครนและขู่ว่าจะใช้อาวุธนิวเคลียร์

          ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกีย้ำว่า เขาจะไม่เจรจากับรัสเซียตราบใดที่ปูตินยังคงเป็นผู้นํารัสเซีย.

 

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งง! โพลชี้ ปชช.พอใจ 6 เดือน ‘ชัชชาติ’ ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

อ่านนิดาโพล เรื่องความเห็นของคนใน กทม. เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่า กทม.คนปัจจุบัน ในเวลา 6 เดือน ที่ดำรงตำแหน่ง

'แรมโบ้' เห็นด้วยเสียงสะท้อนปชช. 'บิ๊กตู่' นายกฯอันดับ 1 แก้ปัญหาขัดแย้งในชาติ

"แรมโบ้" เห็นด้วยซูเปอร์โพลสำรวจ ปชช.ไว้วางใจให้ นายกฯประยุทธ์ อันดับ 1 แก้ปัญหาขัดแย้งของคนในชาติ พร้อมสนับสนุนรัฐบาลทำงาน ขอกลุ่มเห็นต่างฟังเสียงประชาชน อีกแค่ 4 เดือน วอนหยุดเคลื่อนไหว

ปชป. ยกโพลปลื้มเอเปก การันตี 'จุรินทร์' เหมาะชิงนายกฯ

'ชัยชนะ' ยกโพลปลื้มผลงานจัดเอเปก ชี้ 'บิ๊กตู่' สร้างบทบาทจนได้รับการยอมรับทั้งคนไทยและนานาชาติ การันตี 'จุรินทร์' เหมาะสมท้าชิงนายกฯ