เมียนมาสั่งจำคุกชาวญี่ปุ่น10ปี

รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งจําคุกโนรุ คุโบตะ นักทำภาพยนตร์สารคดีชาวญี่ปุ่นจากความผิด 2 ข้อหา มีโทษจำคุกรวม 10 ปี หลังเขาโดนจับกุมในนครย่างกุ้งเมื่อกว่า 2 เดือนก่อนขณะถ่ายวิดีโอชาวเมียนมาประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม 2565 ว่า โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาแถลงในวันเดียวกันว่า รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งจําคุกโนรุ คุโบตะ นักทำภาพยนตร์สารคดีชาวญี่ปุ่น วัย 26 ปี ในความผิด 2 ข้อหา โทษจำคุกรวม 10 ปี หลังเขาถูกจับกุมพร้อมกับชาวเมียนมา 2 คน เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะถ่ายวิดีโอชาวเมียนมาประท้วงต่อต้านรัฐประหารในนครย่างกุ้ง

          หลังรัฐประหารในเมียนมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว รัฐบาลทหารปราบปรามเสรีภาพของสื่อมวลชน โดยจับกุมผู้สื่อข่าวและช่างภาพ รวมถึงเพิกถอนใบอนุญาตการกระจายเสียงวิทยุและโทรทัศน์

          โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า โนรุ คุโบตะ ถูกตัดสินจําคุก 7 ปี เมื่อวันพุธ ในข้อหาละเมิดกฎหมายที่ลงโทษการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐ, สันติภาพและความสงบสุข

          นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า ชาวญี่ปุ่นคนนี้ถูกตัดสินโทษจําคุก 3 ปี ในข้อหาส่งเสริมการต่อต้านกองทัพ ซึ่งเป็นข้อหาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการปราบปรามผู้เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา โดยเขาจะรับโทษในความผิดทั้ง 2 ข้อหาไปพร้อมกัน

          เจ้าหน้าที่การทูตที่สถานทูตญี่ปุ่นในเมียนมาเผยว่าคุโบตะถูกดำเนินคดีอีกข้อหาหนึ่งคือ ละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง คาดจะมีการพิจารณาคดีนี้ในวันที่ 12 ตุลาคม

          กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นแถลงว่า ได้ให้ความช่วยเหลือด้านกงสุลต่อชาวญี่ปุ่นผู้นี้ และจะยังคงยื่นอุทธรณ์ต่อเจ้าหน้าที่เมียนมาเพื่อขอให้ปล่อยตัวคุโบตะก่อนครบกําหนดโทษ

          โยชิทากะ นิตตะ เพื่อนของคุโบตะกล่าวระหว่างการแถลงข่าวในกรุงโตเกียวเมื่อเดือนสิงหาคมว่า นักทำภาพยนตร์สารคดีผู้นี้เดินทางมาถึงเมียนมาเมื่อเดือนกรกฎาคม เพื่อถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับชาวเมียนมาคนหนึ่ง

          จากข้อมูลของเว็บไซต์ FilmFreeway ระบุว่า คุโบตะมีผลงานทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับชาวโรฮีนจาซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในเมียนมา และสารคดีเรื่องผู้ลี้ภัยและชนกลุ่มน้อยในเมียนมา

          ญี่ปุ่นเป็นผู้บริจาคเงินรายใหญ่ให้กับเมียนมาและมีความสัมพันธ์อันยาวนานกับกองทัพเมียนมา แต่หลังรัฐประหาร ญี่ปุ่นประกาศว่าจะยุติความช่วยเหลือใหม่ทั้งหมดกับเมียนมา

          กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นแถลงเมื่อเดือนกันยายนว่า จะระงับโครงการฝึกอบรมให้กับทหารเมียนมาตั้งแต่ปีหน้า เพื่อประท้วงที่รัฐบาลทหารเมียนมาประหารชีวิตนักโทษการเมือง 4 คนในเดือนกรกฎาคม

          คุโบตะเป็นนักสื่อสารมวลชนชาวต่างชาติคนที่ 5 ที่ถูกควบคุมตัวในเมียนมาหลังรัฐประหาร ต่อจาก นาธาน หม่อง และแดนนี เฟนสเตอร์ ที่ทั้งคู่เป็นพลเมืองสหรัฐ, โรเบิร์ต โบเซียกา ชาวโปแลนด์ และยูกิ คิตาซูมิ ชาวญี่ปุ่น ซึ่งทั้งหมดได้รับอิสรภาพและถูกเนรเทศในเวลาต่อมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกสมาคมทนายออกแถลงการณ์ 'ทานตะวัน-แบม' ไม่ใช่อาชญากร โยงสาเหตุเพราะรัฐประหาร

นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ความว่าตามที่ศาลอาญามีคำ

ผบ.ทสส. พบ 'มิน อ่อง หล่าย' ผู้นำทหารเมียนมา กองทัพไทยย้ำไม่ยุ่งการเมือง

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เป็นประธานร่วมการประชุมดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกลไกปกติระหว่างกองทัพไทย–กองทัพเมียนมา มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหารระหว่างกองทัพไทย–เมียนมา

ศาลฯสั่งคุก 'น้ำอุ่น' 8 ปี กับพวกอีก 3 คนละ 5 ปี 4 เดือน คดี 'ลัลลาเบล'

ศาลอาญาธนบุรี ถ.เอกชัย ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีพริตตี้ลัลลาเบลเสียชีวิต หมายเลขดำ อ.1204/2562 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี 2 เป็นโจทก์ และมารดาของน.ส.ธิติมา หรือลัลลาเบล