รัสเซียโจมตีครั้งใหม่ เป้าหมายแหล่งพลังงานในยูเครนตะวันตก

โรงงานพลังงานของภูมิภาคลวิฟทางตะวันตกของยูเครน ถูกรัสเซียโจมตีเสียหาย หลังคำขู่ของปูตินที่ว่าจะจัดหนักใส่ยูเครนมากขึ้น

กลุ่มควันลอยเหนืออาคารในเมืองลวิฟทางตะวันตกของยูเครน หลังจากรัสเซียโจมตีด้วยขีปนาวุธ (Photo by YURIY DYACHYSHYN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 11 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า มักซิม โคซิตสกี ผู้ว่าการภูมิภาคลวิฟ รายงานความเสียหายล่าสุดที่เกิดในภูมิภาคนี้ โดยระบุว่ามีการระเบิด 3 ครั้งที่โรงงานพลังงานสองแห่งในภูมิภาค

อันเดรย์ ซาดอฟยี นายกเทศมนตรีลวิฟ กล่าวยืนยันเช่นกันว่า เมืองหลักของภูมิภาคนี้ได้รับการโจมตีจริง และขณะนี้พื้นที่กว่า 1 ใน 3 ของเมือง ไม่มีทั้งไฟฟ้าและน้ำประปาใช้แล้ว เพราะศูนย์กลางพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานถูกโจมตีเสียหาย

ไม่เพียงแค่ภูมิภาคลวิฟ มีรายงานว่าพื้นที่อีก 300 เขตทั่วยูเครน ขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าและน้ำประปาเช่นกัน

รัสเซียโจมตียูเครนอย่างหนักทั่วประเทศเมื่อวันจันทร์เพื่อตอบโต้เหตุระเบิดบนสะพานเคิร์ชเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ยูเครน ระบุว่า กองกำลังรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธมากกว่า 80 ลูกใส่เมืองต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเคียฟ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับแหล่งพลังงาน, โครงสร้างพื้นฐาน และที่อยู่อาศัยของพลเรือน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไซปรัส-มอลตา' ถอน 'พาสปอร์ตทอง' ของชาวรัสเซีย

‘พาสปอร์ตทอง’ หรือสัญชาติที่พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถได้รับเพื่อแลกกับการลงทุนและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่นั้น ขณะนี้ไซปรัสและมอลตาได้เพิกถอนจากชาวรัสเซียหลายสิ

ยูเครน : สงครามมิอาจห้ามความรัก

นับตั้งแต่สงครามเริ่มปะทุ จำนวนงานแต่งงานในยูเครนเพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว แต่ไม่ใช่ว่าทุกคู่จะอยู่ในอารมณ์อยากเฉลิมฉลอง

'บริตนีย์ ไกรเนอร์' นักบาสฯ แลกเปลี่ยนกับพ่อค้าอาวุธรัสเซีย

บริตนีย์ ไกรเนอร์ ถูกคุมขังในคุกรัสเซียเป็นเวลาเก้าเดือน ก่อนที่จะถูกแลกเปลี่ยนกับพ่อค้าอาวุธชื่อกระฉ่อน และนำมาซึ่งการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในสหรัฐอเมริกา

พบรถถัง T-90 ของรัสเซียไปโผล่ที่สหรัฐอเมริกา

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคนหนึ่งเปิดโปงปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ โดยบังเอิญ เขาค้นพบรถถังต่อสู้หลักของรัสเซียขณะจอดอยู่ที่ปั๊มน้ำมันในหลุยเซียนา ซึ่งน่าจะเป็นรถถังที่ถูกยึดได้ในยูเครน