สุนิสา ลี นักยิมนาสติกชาวอเมริกันเชื้อสายม้งที่คว้าเหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงในโอลิมปิกโตเกียว 2020 เปิดเผยกับสื่อสหรัฐว่า เธอเพิ่งตกเป็นเหยื่อการโจมตีต่อต้านชาวเอเชีย ทั้งโดนด่าทอและฉีดสเปรย์พริกไทยใส่

รายงานเอเอฟพีและบีบีซีเมื่อวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า สุนิสา ลี สาวสายเลือดม้งจากครอบครัวผู้อพยพชาวลาว วัย 18 ปี เปิดเผยผ่านการให้สัมภาษณ์สำนักข่าวออนไลน์ ป๊อปชูการ์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่เธอและเพื่อนๆ ซึ่งทุกคนมีเชื้อสายเอเชีย กำลังรอรถรับจ้างอูเบอร์ หลังจากออกมาเที่ยวกลางคืนกันที่ลอสแองเจลีส แล้วมีรถยนต์คันหนึ่งแล่นผ่านมา คนที่อยู่ในรถตะโกนด่าทอเหยียดเชื้อชาติและบอกกับพวกเธอว่า "มาจากไหนให้กลับไปที่นั้น" คนในรถยังฉีดสเปรย์พริกไทยโดนแขนของเธอ ก่อนที่จะขับรถหนีไป
"ฉันโกรธมาก แต่ก็ควบคุมหรือทำอะไรไม่ได้ เพราะพวกเขาหนีไปแล้ว" ลีกล่าว โดยบอกอีกว่า เธอไม่ได้ทำอะไรพวกเขา และเพราะเธอเป็นคนมีชื่อเสียง จึงเป็นเรื่องยาก เธอไม่อยากมีเรื่อง ก็เลยปล่อยผ่านไป
ลีได้เหรียญทองโอลิมปิกประเภทยิมนาสติกบุคคลรวมอุปกรณ์เมื่อต้นปีนี้ โดยคว้าเหรียญมาได้หลังจากซีโมน ไบลส์ เพื่อนร่วมชาติที่เป็นเจ้าของเหรียญทองครั้งที่แล้วถอนตัว นอกจากนี้เธอยังได้เหรียญเงินประเภททีม และเหรียญทองแดงประเภทบุคคลจากอุปกรณ์บาร์ต่างระดับ
ปัจจุบัน ลีเข้าร่วมรายการประกวด "Dancing With the Stars" ของสถานีเอบีซี และยังเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยออเบิร์นในรัฐแอละแบมาแข่งขันยิมนาสติกด้วย
ข้อมูลของสำนักสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) เผยว่า เกิดความรุนแรงต่อต้านชาวเอเชียในสหรัฐเพิ่มขึ้นในปี 2563 โดยนักเคลื่อนไหวกล่าวกันว่าเป็นผลจากวาทกรรมของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เรียกโควิด-19 ว่าเป็น "ไวรัสจีน"
เมื่อเดือนเมษายน ซากุระ โคกุมาอิ นักคาราเตโอลิมปิกของสหรัฐที่เป็นอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่น เผยว่า เธอโดนชายคนหนึ่งด่าทอด้วยถ้อยคำเหยียดผิวระหว่างฝึกซ้อมที่สวนสาธารณะทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย เดือนเดียวกัน โคลอี คิม แชมป์สโนว์บอร์ดโอลิมปิกของสหรัฐ ก็บอกว่า เธอโดนเหยียดผิวทางโซเชียลมีเดียเป็นประจำทุกวัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คลิปหลุด! 'ทรัมป์' ทำสงครามจะเอาน้ำมันอิหร่าน ทุ่มงบฯจนไม่เหลือเงินดูแลเด็กและเฮลท์แคร์ ถ้าเป็น 'กษัตริย์' จบไปแล้ว
สยามทาวน์ยูเอส สื่อภาษาไทยในลอสแอนเจลิส รายงานว่าทำเนียบขาวพลาดใหญ่หลวง อัปโหลดคลิปคำปราศรัยของทรัมป์กับ “คนวงใน” ในงานเลี้ยงที่ไม่ให้สื่อเข้าร่วม เห็นภาพ “วิกฤตภายใน” จากน้ำมือทรัมป์ชัดเจน
ผู้ขับขี่รถยนต์ในยุโรปต่างตกใจกับราคาน้ำมันดีเซลที่พุ่งสูงขึ้น
ราคาน้ำมันดีเซลพุ่งสูงขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ทั่วทวีปยุโรปนับตั้งแต่เริ่มสงครามในตะวันออกกลาง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพึ่งพาพลังงานนำเข้าของทวีปนี้ และความสำคัญที่ยังคงมีอยู่ของดีเซลในตลาดรถยนต์
ศรีลังกากำลังดิ้นรนเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตเศรษฐกิจจากสงครามในตะวันออกกลาง
ศรีลังกากำลังดิ้นรนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ซ้ำรอยเหมือนเมื่อสี่ปีก่อน เนื่องจากสงครามในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อซ้ำเติมผลกระท
สงครามในตะวันออกกลาง: ทรัมป์ต้องการงบประมาณด้านกลาโหม 1.5 ล้านล้านดอลลาร์
กองทัพอิสราเอลกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าได้เริ่มโจมตี "โครงสร้างพื้นฐานของฮิซบอลลาห์" ในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอนแล้ว
อดีตนักการทูตระดับสูงอิหร่านเรียกร้องให้เจรจากับสหรัฐฯ เพื่อยุติสงคราม
อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านควรทำข้อตกลงกับสหรัฐอเมริกาเพื่อยุติสงคราม โดยเสนอที่จะจำกัดโครงการนิวเคลียร์และเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งเพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร

