ลาออกหรือโดนไล่ออก? เส้นทางที่ไม่น่าอภิรมย์ของนายกหญิงอังกฤษ

นายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ของอังกฤษ กำลังเผชิญกระแสกดดันให้วางมือจากตำแหน่งผู้นำรัฐบาล หลังจากหลายสัปดาห์ของความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและการเมือง

นายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ของอังกฤษ (Photo by Daniel LEAL / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ของอังกฤษ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยมและนายกรัฐมนตรีต่อจากบอริส จอห์นสัน เมื่อต้นเดือนกันยายน แต่ทว่าหลังจากทำงานได้เพียงไม่ถึง 2 เดือน ก็มีกระแสกดดันให้สละตำแหน่งผู้นำรัฐบาล

ความล้มเหลวด้านการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจเพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อของอังกฤษ ทำให้สถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินการคลังย่ำแย่ลงกว่าเดิม อันเนื่องจากความดื้อรั้นที่จะลดภาษีคนรวย จนรัฐสูญเสียรายได้และต้องมีการแทรกแซงทางการคลังจากธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ

ลิซ ทรัสส์ พยายามต่ออายุตัวเองด้วยการสั่งเปลี่ยนหัวเรือการคลังคนใหม่ พร้อมยกเลิกนโยบายลดภาษีดังกล่าว แต่ความน่าเชื่อถือของเธอในสายตาประชาชน ได้มลายหายไปหมดสิ้นแล้ว

ล่าสุด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างน้อย 4 คนจากพรรคอนุรักษนิยม ได้เรียกร้องให้ทรัสส์ลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางกระแสเห็นด้วยจากหลายฝ่ายที่ว่า เวลา 6 สัปดาห์ของการทำงานในตำแหน่งนายกฯของทรัสส์นั้น สิ้นสุดลงแล้วในทางพฤตินัย

อย่างไรก็ตาม ทรัสส์ไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะเต็มใจลาออกเอง โดยโฆษกของเธอบอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เธอยังคงมุ่งมั่นทำงานต่อไปในฐานะผู้นำ

ถึงแม้ทรัสส์จะยังคงดื้อแพ่ง แต่กระบวนการถอดถอนเธอออกจากตำแหน่งก็มีความเป็นไปได้ หาก ส.ส ของพรรคทั้งหมดรวมตัวกันโหวตไม่ไว้วางใจ

อาจจะติดขัดอยู่ที่เงื่อนไขของพรรค ที่ห้ามมิให้ผู้นำที่เพิ่งได้รับเลือกใหม่ต้องเผชิญกับการลงคะแนนไม่ไว้วางใจในปีแรกของการทำงาน ฉนั้นการโหวตไม่ไว้วางใจจึงเกิดขึ้นได้ยากกว่าการใช้กระแสกดดันทั้งทางตรงจากรัฐสภา และทางอ้อมจากประชาชนอังกฤษ

ทางเดียวที่ทรัสส์อาจรอดจากการหลุดจากตำแหน่ง คือการฝากความหวังไว้ที่ตัวรัฐมนตรีคลังคนใหม่ และการเริ่มนโยบายเศรษฐกิจเพื่อกระตุ้นตลาดที่ปั่นป่วน ให้กลับมามีความมั่นคงทางการเงินให้เร็วที่สุด

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไปของสหราชอาณาจักรจะครบกำหนดในเดือนมกราคม พ.ศ. 2568 แต่รัฐบาลจะอยู่ครบเทอมจนถึงเวลานั้นหรือไม่ หรืออาจจะมีการยุบสภาเกิดขึ้นเสียก่อน ยังเป็นสิ่งที่ต้องติดตาม โดยมีภาพรวมของเศรษฐกิจในอังกฤษเป็นตัวชี้ขาด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วัน อยู่บำรุง' ประกาศทิ้งเพื่อไทย ยอมรับใจหาย เมื่อพรรคไม่ให้โอกาสแล้วก็ต้องไป

นายวัน อยู่บำรุง แพร่ภาพสดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวถึงความในใจหลังมีข่าวลาออกจากตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข โดยเริ่มต้นทักทายแฟนคลับว่า วันนี้บรรยากาศดี แต่สถานการณ์ไม่ค่อยดี หากเป็นเอฟซีแฟนพันธุ์แท้ที่ติดตาม

เลขาฯเพื่อไทย ยัน 'อุ๊งอิ๊ง' ไม่ได้บีบ 'วัน อยู่บำรุง' ลาออก มั่นใจเคลียร์ 'เฉลิม' ได้

นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้วและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวัน อยู่บำรุง ลาออกจากกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี โดยระบุถึงเหตุผล หัวหน้าพรรคไม่พอใจ ว่า เมื่อวานนี้เป็นวันประชุม สส.ของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว นางสาวแพทองธาร ชินวัตร

'เฉลิม' เดือด! ท้าเพื่อไทยขับพ้นพรรค จะได้ไปอยู่ที่ใหม่

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายวัน อยู่บำรุง บุตรชาย ลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี เพื่อแสดงความรับผิดชอบกรณีที่มีภาพไปร่วมติดตามผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกอบจ.ปทุมธานี

'ราเมศ' ไขก๊อก ปชป. ทิ้งเก้าอี้โฆษก คาดปมขัดแย้งผู้บริหารพรรค

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และผู้เชี่ยวชาญประจำตัวนายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

'ณณัฏฐ์' ไขก๊อก สส.เพื่อไทย 'แกนนำเสื้อแดง' เสียบแทน

มื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา นายณณัฏฐ์ หงษ์ชูเวช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น สส. ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร