สิงคโปร์แบนภาพยนตร์เกี่ยวกับประเด็นทางศาสนาและ LGBTQ

ทางการสิงคโปร์ออกนโยบายสั่งห้ามฉายภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับศาสนาและ LGBTQ เนื่องจากอาจสร้างความแตกแยกทางสังคมได้

แฟ้มภาพ ชาวสิงคโปร์ร่วมงานชุมนุมเพื่อสิทธิเกย์ (Pink Dot) ประจำปี 2022 ในสิงคโปร์ (Photo by ROSLAN RAHMAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 18 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า ภาพยนตร์ Look At Me โดยเคน เกว็ก (Ken Kwek) ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวสิงคโปร์ ไม่เข้าหลักเกณฑ์การจัดประเภทภาพยนตร์ และไม่สามารถจัดฉายในประเทศสิงคโปร์ได้ ตามคำแถลงของหน่วยงานกำกับดูแลสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอเอ็มดีเอ - IMDA)

ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้ฉายรอบปฐมทัศน์ไปแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ เทศกาลภาพยนตร์เอเชียแห่งนิวยอร์ก (New York Asian Film Festival) และได้รับเลือกให้เข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Feature) รวมถึงได้รับรางวัลสเปเซียล จูรี่ อวอร์ด (Special Jury Award) สาขาการแสดงยอดเยี่ยม (Best Performance) จากเทศกาลนี้อีกด้วย

แถลงการณ์ของไอเอ็มดีเอที่ออกร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและมหาดไทยของสิงคโปร์ กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ "ทำลายล้างชุมชนทางศาสนา และมีศักยภาพที่จะก่อให้เกิดความเป็นปฏิปักษ์และความแตกแยกทางสังคมในสังคมหลายเชื้อชาติและหลายศาสนาของสิงคโปร์"

Look At Me เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครหลักที่แสดงความไม่พอใจต่อจุดยืนของศิษยาภิบาลเกี่ยวกับการรักร่วมเพศ และโพสต์ความคิดเห็นที่ "ก่อความไม่สงบ" บนโซเชียลมีเดียซึ่งกลายเป็นไวรัล จากนั้นความตึงเครียดก็เกิดขึ้น โดยที่ตัวเอกวางแผนโจมตีแก้แค้นศิษยาภิบาล ซึ่งถูกมองว่ามีส่วนร่วมในการกระทำที่ห้ามโดยความเชื่อทางศาสนา

"บริบทของภาพยนตร์อาจถูกมองว่าเป็นการชี้นำหรือสนับสนุนความรุนแรงต่อศิษยาภิบาล" ไอเอ็มดีเอกล่าว

ทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์กล่าวในแถลงการณ์ว่า พวกเขารู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจดังกล่าวและจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป

"Look At Me เป็นผลงานนวนิยายแนวภาพยนตร์ที่พยายามสร้างความบันเทิงและสนับสนุนการสนทนาในประเด็นสำคัญทางสังคมของสิงคโปร์" ทีมงานกล่าว

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมแบบทันสมัยและก้าวหน้า แต่ทัศนคติต่อการรักร่วมเพศยังคงเป็นแบบอนุรักษนิยม

อย่างไรก็ตาม การสนับสนุนสิทธิเกย์ได้เติบโตขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีผู้คนจำนวนมากเข้าร่วมการชุมนุมเพื่อสิทธิเกย์ (Pink Dot) ประจำปีของสิงคโปร์

นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์กล่าวเมื่อเดือนสิงหาคมว่า ประเทศจะยกเลิกกฎหมายยุคอาณานิคมที่ห้ามการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้ชาย แต่จะยังคงสงวนการแต่งงานไว้เฉพาะชายกับหญิงเท่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แอนนา' ลุ้นจะได้เดินแบบหรือไม่ ในสัปดาห์ 'โอต์ กูตูร์ ปารีส แฟชั่นวีค'

มีเรื่องให้ลุ้น และ ตื่นเต้นกันอีกแล้ว สำหรับ LGBTQ คนดังอย่าง “แอนนา วรินทร” ที่บินลัดฟ้า สู่ปารีส เตรียมบินไปแคสงานเดินแบบระดับโลก ซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่าลุ้นมาก สำหรับ สัปดาห์ Paris Fashion Week ฤดูกาล Spring/Summer 2023 โอต์ กูตูร์ ปารีส แฟชั่นวีค

'ซาร่า คาซิงกินี' หลุดกลางรายการ ไม่โสด-จดทะเบียนแล้ว!

หลังจากที่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสองสุดสตรอง ซาร่า คาซิงกินี ประกาศสถานะหัวใจผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ด้วยการตั้งสถานะแต่งงานกับหนุ่มหล่อชาวสิงคโปร์ พร้อมแท็กตรงไปที่เฟซบุ๊กส่วนตัวของฝ่ายชายที่ใช้ชื่อว่า Daryl Cai ก่อนเจ้าตัวจะลบโพสต์ดังกล่าวออกไป แถมในไอจีสตอรี่สาวซาร่ายังไปดูสถานที่คล้ายกับเป็นที่ที่ใช้จัดงานแต่งงงาน พร้อมกับพูดว่า "มาดูสถานที่นะคะ"

โอมิครอนลูกผสม 'XBB.1.5' สายพันธุ์ที่ทั่วโลกกังวลมากสุด!

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Center for Medical Genomics ว่า โควิด-19 สายพันธุ์อุบัติใหม่ที่ "น่ากังวลมากสุด" ในปัจจุบันคือโอมิครอนลูกผสม “XBB.1.5”