เกาหลีใต้ตรวจตราเข้มสถานีรถไฟใต้ดิน

เกาหลีใต้เพิ่มตรวจตราสถานีรถไฟใต้ดินที่มีผู้โดยสารหนาแน่น หลังเกิดเหตุเบียดเสียดและเหยียบกันตายในเทศกาลฮัลโลวีนที่ย่านอิแทวอนในกรุงโซลเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 156 ราย
          เทศกาลฮัลโลวีนที่ย่านอิแทวอน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืนเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้มาเที่ยวราวหนึ่งแสนคน ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาวเบียดเสียดกันบนถนนสายสั้นๆ และตรอกซอกซอย โดยเป็นเทศกาลฮัลโลวีนครั้งแรกที่กลับมาจัดที่ย่านอิแทวอนในรอบ 3 ปี หลังทางการยกเลิกมาตรการควบคุมโควิด-19
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2565 ว่า นายกรัฐมนตรีฮัน ด็อกซู ของเกาหลีใต้ แถลงเรื่องการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามสถานีรถไฟใต้ดินต่างๆ ที่มีผู้โดยสารหนาแน่นเพื่อไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอยกับเหตุที่ย่านอิแทวอน ระบุว่า สถานการณ์ความเสี่ยงร้ายแรงแบบเดียวกันอาจเกิดขึ้นกับการใช้บริการรถไฟใต้ดินในช่วงเวลาเร่งด่วน เรียกร้องให้ตำรวจตอบสนองอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากความแออัดของฝูงชน เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้จะส่งตำรวจไปประจำการตามสถานีรถไฟใต้ดินต่างๆ ในกรุงโซล เพื่อปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทรถไฟใต้ดินในการควบคุมฝูงชน
          ยุน ฮีกึน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ แถลงเมื่อวันอังคารยอมรับว่าการควบคุมฝูงชนในคืนวันเกิดเหตุที่ย่านอิแทวอนทำได้ไม่เพียงพอ ก่อนเกิดเหตุตำรวจได้รับโทรศัพท์หลายสายทางสายฮอตไลน์ว่าอาจจะเกิดเหตุร้ายแรงขึ้น
          ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า การควบคุมการจราจรและฝูงชนที่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ สามารถช่วยป้องกันหรืออย่างน้อยช่วยลดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาปาร์ตี้ฉลองฮัลโลวีนที่ตรอกในย่านอิแทวอนลงได้
          ช่วงเวลา 1 สัปดาห์ที่ไว้ทุกข์ทั่วประเทศเกาหลีใต้ให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุโศกนาฏกรรมที่ย่านอิแทวอนจะสิ้นสุดลงในวันเสาร์นี้ ด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหวกลุ่มหนึ่งเผยว่า จะจัดชุมนุมต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดียุน ซอกยอล ทุกสัปดาห์ โดยจะเริ่มชุมนุมด้วยการจุดเทียนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุอิแทวอนในเย็นวันเสาร์นี้
          เหตุโศกนาฏกรรมที่ย่านอิแทวอนเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 156 ราย บาดเจ็บ 187 คน ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัส 33 คน ผู้เสียชีวิตเป็นชาวต่างชาติ 26 คน จาก 14 ประเทศ.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.เฮ้ง ห่วงผีน้อยเสียชีวิตในเกาหลีใต้ สั่งทูตแรงงาน ประสาน กต. พร้อมหน่วยงานในสังกัด จ.ขอนแก่น รุดเยี่ยมบ้านให้กำลังญาติ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายลักลอบทำงานเสียชีวิตในเล้าหมูที่เกาหลีใต้ ว่า ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

รมว.สุชาติ ส่ง ผู้ช่วยฯ ลงปทุมธานี เยี่ยมการทดสอบฝีมือแรงงานช่างเชื่อมไทย ก่อนส่งไปทำงานอุตสาหกรรมอู่ต่อเรือเกาหลีใต้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน ตรวจเยี่ยมการทดสอบฝีมือคนหางานเพื่อไปทำงานต่างประเทศสาขา ช่

อึ้ง! ผลวิจัยแดนกิมจิหนูที่ขุนให้อ้วนมีภูมิต้านทานไวรัสเริม

'ดร.อนันต์' ยกผลวิจัยแดนกิมจิ บอกความอ้วนอาจมีประโยชน์! เพราะหนูทดลองที่อ้วนท้วนมีภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัสเริมได้ดีกว่าหนูปกติอย่างมีนัยสำคัญ