ผู้อพยพจากศรีลังกา 300 คนได้รับการช่วยเหลือ หลังมุ่งหน้าแคนาดาแต่เรือเสียในน่านน้ำเวียดนาม

ผู้อพยพสัญชาติศรีลังกากว่า 300 คนได้รับการช่วยเหลือกลางทะเล หลังเรือประสบเหตุขัดข้องและลอยเคว้งในเขตน่านน้ำเวียดนาม

ลูกเรือของเรือ 'Helios Leader' ที่ติดธงชาติญี่ปุ่น กำลังให้การช่วยเหลือผู้อพยพชาวศรีลังกากว่า 300 คน จากเรือประมง 'Lady 3' หลังประสบเหตุขัดข้องกลางทะเล ในเขตน่านน้ำประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน (Photo by Doan Mạnh Duong / Vietnam News Agency / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า เรือประมงติดธงชาติเมียนมาชื่อ เลดี้ 3 ประสบเหตุขัดข้องจนลอยเคว้งในน่านน้ำประเทศเวียดนาม ห่างจากชายฝั่งทะเลทางใต้ราว 250 ไมล์ทะเล ตามรายงานของศูนย์ประสานงานค้นหาและกู้ภัยทางทะเลของเวียดนาม

"เรือประมงลำดังกล่าวอยู่ระหว่างเส้นทางมุ่งหน้าไปยังประเทศแคนาดา โดยต้องเดินเรือต่อไปอีก 6,000 ไมล์ทะเลข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก แต่ประสบปัญหาน้ำรั่วเข้าห้องเครื่องและไม่สามารถแก้ไขได้ตั้งแต่ 3 วันก่อน" ศูนย์ประสานงานค้นหาและกู้ภัยทางทะเลกล่าวแถลง

หลังจากประสบเหตุขัดข้อง กัปตันเรือได้ติดต่อขอความช่วยเหลือ และทางการเวียดนามได้ขอให้เรือสัญชาติญี่ปุ่นที่แล่นอยู่ใกล้ ๆ เข้าให้การช่วยเหลือผู้โดยสารชาวศรีลังกาบนเรือจำนวน 303 คน และเป็นเด็ก 20 คน ซึ่งอยู่ในอาการตื่นตระหนก ก่อนจะนำตัวผู้ประสบเหตุเหล่านั้นขึ้นฝั่งที่เมืองชายทะเลหวุงเต่าอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ประเทศศรีลังกากำลังเผชิญภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจและปัญหาการขาดแคลนอาหาร, เชื้อเพลิง, ไฟฟ้า และยารักษาโรคเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งอาจทำให้เกิดการย้ายถิ่นฐานอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงเปิดโอกาสให้มีการค้ามนุษย์ไปยังต่างแดน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปาร์ค ฮัง ซอ' ลั่นมีแผนรับมือ 'ธีราทร' พร้อมเปิดเกมรุกใส่ 'ไทย' เต็มที่

วันที่ 14 มกราคม 2566 เวลา 17.45 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ห้องแถลงข่าว สนามธรรมศาสตร์ ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน จัดการแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน รอบชิงชนะเลิศ นัดที่สอง คู่ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติเวียดนาม

'มาโน' เร้า 'ไทย' ต้องมีสมาธิ เล่นตามสไตล์ตัวเองเกมเจอ 'เวียดนาม' ยกสอง

วันที่ 14 มกราคม 2566 เวลา 16.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ห้องแถลงข่าวสนาม ธรรมศาสตร์ ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน จัดการแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน รอบชิงชนะเลิศ นัดที่สอง คู่ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ เวียดนาม

'มาโน' เสียดาย 'ไทย' ชวดชนะ 'เวียดนาม' ตั้งเป้าชนะปิดจ็อบเกมสอง

มาโน โพลกิ้ง กุนซือใหญ่ทัพ "ช้างศึก" เสียดายที่ทีมชาติไทย พลาดโอกาสเอาชนะ เวียดนาม ที่ มีดินห์ สเตเดียม โดยเจ้าตัวตั้งเป้าปิดจ็อบให้ได้ในเกมที่สอง ที่ธรรมศาสตร์ สเตเดียม

'ช้างศึก' โดน 'เวียดนาม' ไล่เจ๊าท้ายเกม 2-2 คว้าอเวย์โกล รอบชิงฯ AFF เลกแรก

ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน "เอเอฟเอฟ มิตซูบิชิ อิเล็คทริค คัพ 2022" วันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ เลกแรก ที่มีดินห์ สเตเดียม "ดาวทอง" ทีมชาติเวียดนาม พบ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย

'ช้างศึก'ลงซ้อมที่'มี ดินห์ สเตเดี้ยม' ก่อนชนเวีนดนาม รอบชิงAFFนัดแรก

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2566 เวลา 17.45 น. ณ มี ดินห์ สเดตียม ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ลงซ้อมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเจอกับ ทีมชาติเวียดนาม ในศึกชิงแชมป์อาเซียน รอบชิงชนะเลิศนัดแรก