คาร์ดินัลฝรั่งเศสรับล่วงละเมิดเด็ก

คาร์ดินัลฌอง ปิแอร์ ริการ์ หนึ่งในบิชอปตำแหน่งสูงสุดของศาสนจักรคาทอลิกของฝรั่งเศส ออกถ้อยแถลงยอมรับว่าตนเคยล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงวัย 14 ปี เมื่อ 35 ปีก่อนขณะเป็นบาทหลวง และจะหยุดปฏิบัติศาสนกิจทั้งหมด โดยมีการแถลงเรื่องนี้ระหว่างการประชุมสภาบิชอปคาทอลิกฝรั่งเศสเมื่อวันจันทร์
          เอพีและเอเอฟพีรายงานว่า คาร์ดินัลฌอง ปิแอร์ ริการ์ วัย 78 ปี ของฝรั่งเศส แถลงการณ์ด้วยการเขียนเมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2565 ระบุว่า เมื่อ 35 ปีก่อน ขณะที่ข้าพเจ้าเป็นบาทหลวง ข้าพเจ้ามีพฤติกรรมที่น่าประณามกับเด็กหญิงวัย 14 ปีคนหนึ่ง พฤติกรรมของข้าพเจ้าทำให้เกิดผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ร้ายแรงและยาวนานกับบุคคลนั้น
          คาร์ดินัลริการ์เคยดำรงตำแหน่งอาร์คบิชอปของสังฆมณฑลบอร์โดซ์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส และเกษียณจากการเป็นอาร์คบิชอปที่สังฆมณฑลดินเยส์เลส์บังส์ทางใต้ของฝรั่งเศสซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา เขาได้รับแต่งตั้งเป็นคาร์ดินัลโดยสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสในปี 2559 ในช่วงทศวรรษ 1980 ที่เขาสารภาพว่าเคยล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิง เขาเป็นบาทหลวงอยู่ที่อัครสังฆมณฑลมาร์แซย์
          อาร์คบิชอปเอริก เดอ มูแลงส์ โบฟอร์ ประธานสภาบิชอปฝรั่งเศสเป็นผู้แถลงถ้อยแถลงสารภาพของของคาร์ดินัลริการ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระหว่างการประชุมสภาบิชอปฝรั่งเศสที่เมืองลูร์ดทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เพื่อหารือเรื่องการปรับปรุงการสื่อสารของสภาบิชอปและความโปร่งใสเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศที่บรรดาบาทหลวงถูกกล่าวหา
          อาร์คบิชอปมูแลงส์ โบฟอร์ แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า มีบิชอปและบิชอปที่เกษียณแล้ว 11 รูป รวมถึงคาร์ดินัลริการ์ตกเป็นเป้าหมายข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศในหลากหลายคดี ซึ่งสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่กระบวนการยุติธรรมของฝรั่งเศสและเจ้าหน้าที่ศาสนจักรคาทอลิกฝรั่งเศส
          คาร์ดินัลริการ์กล่าวในถ้อยแถลงด้วยว่า เขาได้พูดคุยกับเหยื่อที่โดนเขาล่วงละเมิดทางเพศ โดยขอให้เธอให้อภัยเขา แต่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีการพูดคุยกันเมื่อไร
          คาร์ดินัลริการ์ระบุด้วยว่า ในช่วงเวลาที่ศาสนจักรคาทอลิกฝรั่งเศสเริ่มจ่ายเงินชดเชยให้กับเหยื่อที่เคยโดนบาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศ เขาตัดสินใจว่าจะนิ่งเงียบไม่ได้อีกแล้วกับสถานการณ์ของเขา และพร้อมที่จะให้เจ้าหน้าที่กระบวนการยุติธรรมฝรั่งเศส และเจ้าหน้าที่ศาสนจักรคาทอลิกฝรั่งเศสสอบสวนเขาในเรื่องนี้
          คณะกรรมการอิสระของฝรั่งเศสที่สอบสวนเรื่องบาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศเด็กเผยแพร่รายงานเมื่อปีที่แล้วว่า มีเด็กราว 330,000 คน ที่โดนล่วงละเมิดทางเพศในช่วงกว่า 70 ปีที่ผ่านมาโดยบาทหลวงหรือบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับศาสนจักรคาทอลิกในฝรั่งเศส
          รายงานดังกล่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ศาสนจักรคาทอลิกฝรั่งเศสปกปิดเรื่องบาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศเด็กอย่างเป็นระบบ เรียกร้องให้ศาสนจักรคาทอลิกฝรั่งเศสเคารพหลักนิติธรรมของฝรั่งเศส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' สุดทน! แฉความต่ำทรามของพวกบ่อนทำลายสถาบัน เหยียบย่ำหัวใจคนทั้งชาติ

เอ็ดดี้ อัษฎางค์ อินฟลูเอนเซอร์ทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า "เสรีภาพ" ที่เหยียบหัวใจคนอื่น ไม่ใช่เสรีภาพ

'พาณิชย์'แนะเอกชนใช้ช่องทางออนไลน์ขายสินค้าแฟชั่นเจาะตลาดฝรั่งเศส

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจตลาดอีคอมเมิร์ซสินค้าแฟชั่นในฝรั่งเศส พบขยายตัวต่อเนื่อง ผู้บริโภคใช้เป็นช่องทางซื้อสินค้า ดันยอดขายกระฉูด คาดยังเติบโตต่อ แนะผู้ประกอบการไทยใช้เป็นช่องทางเปิดตัว จำหน่ายสินค้า และใช้ภาษาท้องถิ่นเสริม มั่นใจเพิ่มโอกาสขายได้เพิ่มขึ้นแน่

ชาวฝรั่งเศสกว่า400คน แห่ฝึกกับ'แสนชัย-ยอดแสนไกล-นำศักดิ์น้อย' ในมวยไทยมาสเตอร์คลาส

ความเคลื่อนไหวโครงการ “มวยไทย มาสเตอร์ คลาส 2025” (Muaythai Masterclass 2025) ซึ่งจัดโดย คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ภายใต้สำนักงานส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) 

ฝรั่งเศส ส่งเสริมแนวทางสองรัฐ ในการประชุมสหประชาชาติเรื่องปาเลสไตน์

สหรัฐอเมริกาวิพากษ์วิจารณ์การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยอนาคตของชาวปาเลสไตน์อย่างรุนแรง กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

ฝรั่งเศส ออกนโยบายรัดเข็มขัดเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาหนี้สาธารณะ

ปัจจุบันฝรั่งเศสมีหนี้สาธารณะสูงเป็นอันดับสามของสหภาพยุโรป นายกรัฐมนตรีบายรูประกาศมาตรการรัดเข็มขัดที่เข้มงวดเร่งด่วน ยกเว้น