แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าเนปาล สั่นสะเทือนถึงอินเดีย

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.6 แม็กนิจูด ทางภาคตะวันตกของเนปาล แรงสั่นสะเทือนส่งผลถึงอินเดีย

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 9 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.6 แม็กนิจูด ทางตะวันตกของเนปาลเมื่อวันพุธ

ศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (03.15 น. ตามเวลาประเทศไทย) ที่ระดับความลึก 15 กิโลเมตร ใกล้กับเขตดิปายาล ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาล ไปทางตะวันตก 340 กิโลเมตร

ตำรวจท้องที่ในเนปาลเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 6 รายในเขตโดติทางตะวันตก

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรับรู้ได้ถึงทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย โดยผู้อยู่อาศัยหลายคนในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ได้โพสต์วิดีโอลงบนโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นความสั่นไหวในที่พักของตน

ด้านศูนย์แผ่นดินไหวแห่งชาติอินเดียรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีขนาด 6.3 แม็กนิจูด แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรงในทันที และคาดว่าน่าจะไม่สร้างผลกระทบถึงขั้นมีการเสียชีวิต

ทั้งนี้ ภาคตะวันตกของเนปาล เพิ่งได้รับรายงานเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.8 แม็กนิจูด ที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตรมาก่อนครั้งนึงแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคาร (22.15 น. ตามเวลาประเทศไทย).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ชู 3 ประเด็นจับมืออินเดียพัฒนาเรื่องสุขภาพร่วมกัน

ไทย-อินเดีย กระชับความร่วมมือการวิจัย ยาและเวชภัณฑ์ 'อนุทิน' หนุน 3 ประเด็นด้านสุขภาพเพิ่มจุดแข็ง 2 ประเทศ ชื่นชมอินเดียเป็นประธาน G20