ไบเดนจ่อถกโลกร้อน-อิทธิพลจีน-ยูเครน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะพบหารือกับผู้นำของอียิปต์, กัมพูชาและอินโดนีเซีย ระหว่างเดินทางเยือนอียิปต์และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะแสดงความมุ่งมั่นของสหรัฐในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, ต่อต้านอิทธิพลระดับโลกที่เพิ่มขึ้นของจีนและแสดงจุดยืนปกป้องยูเครน
          รอยเตอร์รายงานการเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐเมื่อวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ตามเวลาสหรัฐว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเดินทางเยือนอียิปต์ในวันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน เพื่อร่วมประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 27 หรือคอป 27 ที่เมืองชาร์มเอลชีค อียิปต์ ซึ่งไบเดนจะพูดคุยเกี่ยวกับความพยายามของสหรัฐในการลดปล่อยก๊าซคาร์บอน และจะหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัลซีซี โดยจะพูดคุยเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก
          หลังจากนั้นไบเดนจะเดินทางเยือนกัมพูชาในวันเสาร์และวันอาทิตย์เพื่อประชุมสุดยอดสหรัฐ-อาเซียนประจำปี และประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก โดยไบเดนจะมุ่งเน้นไปที่ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และพูดคุยเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของสหรัฐในเรื่องระเบียบระหว่างประเทศที่ยึดตามกฎในทะเลจีนใต้
          เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐเผยว่า ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 13-16 พฤศจิกายน ไบเดนจะเดินทางเยือนอินโดนีเซียเพื่อร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก 20 ประเทศ หรือกลุ่มจี 20 ซึ่งเขาจะไม่ขอโทษเรื่องที่สหรัฐปกป้องยูเครนและจะประณามรัสเซียระหว่างการประชุม
          ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ยังไม่ยืนยันว่าจะเข้าร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่อินโดนีเซีย ไบเดนระบุว่าเขาไม่มีแผนที่จะพบหารือกับปูตินระหว่างการประชุมที่อินโดนีเซีย แต่เปิดทางที่เป็นไปได้ที่จะสนทนากับปูติน ถ้าผู้นำรัสเซียต้องการเจรจาเรื่องข้อตกลงปล่อยตัวชาวอเมริกันที่ถูกคุมขังอยู่ในรัสเซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนป่วนสหภาพยุโรป ด้วยการแฉรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามฝ่ายรัสเซีย

การเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า “ให้การสนับสนุน” สงครามการรุกรานของรัสเซียล่าสุด ทำให้เกิดความปั่นป่วนในยุโรป หนึ่งในนั้นมีบริษัทใหญ่ของเยอรมนีอยู่ในลิสต์ด้วย

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย