ปูตินจะไม่ไปร่วมประชุมสุดยอด G20 ที่บาหลี

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย จะไม่เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ที่ประเทศอินโดนีเซียในสัปดาห์หน้า

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย (Photo by Evgeny PAULIN / SPUTNIK / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงจาการ์ตา แถลงยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะไม่เดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำ จี20 (G20) ที่จะจัดขึ้นที่เกาะบาหลีในสัปดาห์หน้า ตามที่หลายฝ่ายได้คาดการณ์ไว้

การแถลงของสถานทูตรัสเซียฯถือเป็นการยืนยันแน่นอนแล้วว่าปูตินจะไม่เดินทางมายังอินโดนีเซียและร่วมเข้าประชุมสุดยอดดังกล่าว ทำให้หลายฝ่ายต้องผิดหวังที่จะไม่ได้เห็นปูตินอยู่ในห้องเดียวกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์

ไบเดนเคยเรียกปูตินว่าเป็น "อาชญากรสงคราม" และออกมาปฏิเสธการพบกันที่บาหลี ถ้าปูตินเดินทางไป เว้นแต่จะมีประเด็นสนทนาเกี่ยวข้องกับการปล่อยตัวชาวอเมริกันในรัสเซียเท่านั้น

"เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศ จะนำคณะผู้แทนรัสเซียไปร่วมการประชุม จี20" ยูเลีย ทอมสกายา เจ้าหน้าที่สถานทูตกล่าว

เช่นเดียวกับแหล่งข้อมูลทางอื่นที่ยืนยันว่า ลาฟรอฟจะมาประชุมจี 20 แทนปูติน ทั้งนี้ลาฟรอฟเคยเดินออกจากที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ จี20 ที่บาหลีในเดือนกรกฎาคม หลังจากถูกตัวแทนหลายชาติอภิปรายโจมตีอย่างหนักเกี่ยวกับสงครามยูเครน

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศเจ้าภาพ ดำเนินนโยบายต่างประเทศแบบเป็นกลางและได้ปฏิเสธการกดกันจากชาติตะวันตกให้ตัดรัสเซียออกจากการประชุมสุดยอดดังกล่าว โดยวิโดโดได้ยืนยันเชิญปูตินให้มาร่วมประชุมด้วยตัวเองเมื่อเดือนสิงหาคมและปูตินตกปากรับคำว่าจะเดินทางมา ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากชาติพันธมิตรตะวันตก รวมถึงยูเครนที่ขู่จะคว่ำบาตรการประชุมสุดยอดหากปูตินเดินทางมาร่วมประชุมจริงๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อินโดนีเซีย' ถูกริบสิทธิเจ้าภาพ U20 ชิงแชมป์โลก หลังเหตุประท้วงอิสราเอล

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ออกมายืนยันเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า อินโดนีเซีย ถูกถอดจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี รอบสุดท้าย แม้ทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวจะมีกำหนดการฟาดแข้งระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคม ถึง 11 มิถุนายนนี้ หลังพวกเขามีปัญหาเรื่องประชากรในประเทศต่อต้านการเข้าร่วมฟาดแข้งของ อิสราเอล