ยูเอ็นเร่งเจรจารัสเซีย ขยายข้อตกลงส่งออกธัญพืชและปุ๋ย

ตัวแทนระดับสูงขององค์การสหประชาชาติเปิดเจรจากับเจ้าหน้าที่รัสเซีย เกี่ยวกับข้อตกลงส่งออกธัญพืชและปุ๋ยผ่านเส้นทางทะเลดำ ก่อนข้อตกลงเดิมจะหมดอายุลงในอีก 8 วัน

แฟ้มภาพ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ขวา) และรีเบกา กรินสแปน หัวหน้าหน่วยงานว่าด้วยการค้าและการพัฒนาของสหประชาชาติ หรือ อังค์ถัด (ซ้าย) ขณะร่วมประชุมเกี่ยวกับผลกระทบด้านอาหาร, เชื้อเพลิง และการเงิน ของสงครามในยูเครน เมื่อเดือนสิงหาคม (Photo by Ed JONES / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เร่งเปิดการเจรจากับตัวแทนจากรัสเซีย เรื่องการขยายระยะเวลาข้อตกลงส่งออกธัญพืชเดิมที่จะหมดอายุในอีก 8 วันข้างหน้า

มาร์ติน กริฟฟิธส์ หัวหน้าฝ่ายมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ และรีเบกา กรินสแปน หัวหน้าหน่วยงานการค้าและการพัฒนา หรืออังค์ถัด เป็นตัวแทนในการเปิดเจรจาร่วมกับกับคณะผู้แทนระดับสูงจากรัฐบาลมอสโก นำโดย เซอร์เกย์ แวร์ชินิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ที่สำนักงานใหญ่ของยูเอ็น ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

อเลสซานดรา เวลลุชชี โฆษกหญิงของยูเอ็น ยืนยันว่าการเจรจาเริ่มดำเนินการแล้วในวันศุกร์

"ทั้งสหประชาชาติและรัสเซียจะดำเนินการปรึกษาหารืออย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนความพยายามของอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ในการดำเนินการตามข้อตกลงทั้ง 2 ฉบับที่ลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมในอิสตันบูล และทุกฝ่ายหวังว่าการหารือจะก่อให้เกิดความก้าวหน้าในการอำนวยความสะดวกต่อการส่งออกอาหารและปุ๋ยที่มีต้นกำเนิดจากสหพันธรัฐรัสเซียไปยังตลาดโลก โดยปราศจากอุปสรรค" เวลลุชชีกล่าว

ตุรเคียและองค์การสหประชาชาติได้เป็นตัวกลางในการทำข้อตกลงส่งออกธัญพืชระหว่างยูเครนและรัสเซียเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม เพื่ออนุญาตให้เรือสินค้าที่บรรทุกธัญพืชสามารถแล่นผ่านทะเลดำได้อย่างปลอดภัย และกระจายสินค้าธัญพืชเหล่านั้นสู่ประเทศที่หิวโหย ซึ่งข้อตกลงที่ร่วมกันลงนามในวันนั้น มีอายุ 120 วัน และจะสิ้นสุดในวันที่ 19 พฤศจิกายน โดยองค์การสหประชาชาติกำลังพยายามต่อรองขอขยายอายุข้อตกลงจาก 120 วัน ให้เป็น 1 ปี ซึ่งฝั่งรัสเซียยังไม่แสดงท่าทีว่าจะตอบรับข้อตกลงขยายเวลาหรือไม่

ยูเครนเป็นหนึ่งในผู้ผลิตธัญพืชรายใหญ่ที่สุดของโลก และการถูกรุกรานโดยรัสเซียทำให้การส่งออกธัญพืชกว่า 20 ล้านตันผ่านท่าเรือในทะเลดำ ต้องถูกปิดกั้นเพราะเงื่อนไขความไม่สงบจากการสู้รบ

นับตั้งแต่บรรลุข้อตกลงดังกล่าวในเดือนกรกฏาคม ธัญพืชและอาหารอื่น ๆ กว่า 10.2 ล้านตันได้ถูกส่งออกจากยูเครน และสามารถบรรเทาวิกฤตความมั่นคงด้านอาหารทั่วโลกได้มาก โดยเฉพาะในประเทศยากจน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

UN ฟังทางนี้! 'อดีตบิ๊ก มธ.' เปิดความจริงการเสียชีวิตของ 'บุ้ง'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง

'ชูศักดิ์' ชี้รัฐบาลมีหน้าที่ตอบปมบุ้งเสียชีวิต กระทบไทยชิงเก้าอี้สิทธิมนุษยชน UN หรือไม่

นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ตอบคำถามสื่อต่างประเทศ ถึงกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม

ยูเครนอ้าง รัสเซียวางแผน 'ลักพาตัวและสังหาร' ประธานาธิบดีเซเลนสกี้

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวยูเครน 2 คนซึ่งถูกกล่าวหาว่า วางแผนโจมตีประธานาธิบดีเซเลนสกี้ถูกจับกุมแล้ว เจ้าหน้