ชายอิหร่านต้นเรื่อง‘TheTerminal’เสียชีวิต

ผู้ลี้ภัยชายชาวอิหร่านที่เคยอาศัยอยู่ในสนามบินชาร์ล เดอ โกล ของฝรั่งเศสอยู่ถึง 18 ปี เสียชีวิตแล้วที่อาคารสนามบินแห่งนี้เมื่อวันเสาร์ ชีวิตของเขาเป็นต้นเรื่องของภาพยนตร์เรื่อง The Terminal กำกับโดยสตีเวน สปิลเบิร์ก นำแสดงโดยทอม แฮงก์
          เอเอฟพีและเอพีรายงานการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานชาร์ล เดอ โกล ว่า เมห์ราน คาริมี นัสเซรี ชายชาวอิหร่านเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายเมื่อก่อนเวลาเที่ยงวันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2565 ตามเวลาในฝรั่งเศส ที่อาคาร 2 เอฟของท่าอากาศยานแห่งนี้นอกกรุงปารีส ตำรวจและทีมกู้ชีพพยายามยื้อชีวิตเขา แต่ไม่สำเร็จ
          คาริมี นัสเซรี เดินทางถึงท่าอากาศยานชาร์ล เดอ โกล เมื่อปี 2531 แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ เนื่องจากไม่มีเอกสารใดๆ และไม่สามารถเดินทางไปประเทศอื่นได้ ทำให้เขาต้องอาศัยอยู่ในอาคารของท่าอากาศยานแห่งนี้ ซึ่งเขาเรียกว่าบ้าน จนเรื่องราวของเขาเป็นข่าวดังไปทั่วโลก
          ผู้กำกับสตีเวน สปิลเบิร์ก นำเค้าโครงชีวิตของคาริมี นัสเซรี มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Terminal เข้าฉายในปี 2547 ทอม แฮงก์ส รับบทพลเมืองประเทศสมมุติในยุโรปตะวันออกชื่อประเทศคราโคเซีย ที่ต้องติดอยู่ในท่าอากาศยานเจเอฟเคในนครนิวยอร์ก เนื่องจากประเทศบ้านเกิดล่มสลายจากการรัฐประหาร
          เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเผยว่า คาริมี นัสเซรี ก่อนหน้านี้ออกไปอาศัยอยู่ที่ศูนย์พักพิงนอกสนามบิน แต่หลังจากใช้เงินส่วนใหญ่ที่ได้รับจากภาพยนตร์เรื่อง The Terminal หมดแล้ว จึงกลับมาอาศัยที่อาคารผู้โดยสารของสนามบินเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน ขณะเสียชีวิตพบว่าเขามีเงินติดตัวหลายพันยูโร
          คาริมี นัสเซรี เกิดเมื่อปี 2488 ที่จังหวัดฆูเชสถานของอิหร่าน พ่อเป็นชาวฝรั่งเศส แม่เป็นชาวอังกฤษ เขาเดินทางไปศึกษาที่อังกฤษในปี 2517 เขาเผยว่าเมื่อเดินทางกลับอิหร่าน เขาถูกจับขังคุกจากข้อหาประท้วงสมเด็จพระเจ้าชาห์ ต่อมาโดนเนรเทศออกนอกประเทศโดยไม่มีหนังสือเดินทาง เขาติดอยู่ที่ท่าอากาศยานชาร์ล เดอ โกล เมื่อเดือนสิงหาคม 2531 และอาศัยอยู่ถึงปี 2549 ในปี 2542 เขาได้รับสถานะผู้ลี้ภัยและได้รับสิทธิ์ให้อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จยย. 2 กลุ่ม ชนสนั่น! กลางถนนสุวรรณภูมิ ดับ 2 เจ็บอีก 3

เมื่อเวลา 01.00 น. ศูนย์กู้ชีพปราการรับแจ้งว่า มีอุบัติเหตุหมู่รถชนกันหลายคันและมีผู้บาดเจ็บหลายรายอาการสาหัส และมีเพลิงลุกไหม้รถคันเกิดเหตุ เหตุเกิดบนถนนเลียบรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ สาย 3

สดุดีทหารกล้า ทบ.เลื่อนยศ ‘จ่าสิบเอกศตวรรษ สุจริต’ 9 ขั้น เป็น ‘พลตรี’

”รมว.กลาโหม“ เป็นประธานสดุดีทหารกล้า สละชีพปกป้องแผ่นดินไทย ที่ช่องบกมอบเงินพระราชทาน 50,000 บาท และเงินประกัน-เงินเยียวยา รวมกว่า 12 ล้านบาทขณะ ”สิบเอกชวกร เดชขุนทด“ เป็น พันตรี พร้อมมอบเงินต่างๆ รวมกว่า 11ล้านบาท

ทหารไทยดับ 1 เจ็บ 4! ส่ง F-16 โต้กลับ ถล่มฐานปืนใหญ่เขมร

ทหารไทยเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 4 หลังกัมพูชายิงปืนใหญ่ใส่ฐาน 'อนุพงศ์' ไทยส่ง F-16 ตอบโต้ เปิดปฏิบัติการทางอากาศหย่อนไข่ที่ตั้งยิงอาวุธสนับสนุนฝั่งตรงข้ามช่องอานม้า

'น้ำท่วมหาดใหญ่' ดับพุ่ง 110 ราย! เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ ก่อนทยอยคืนญาติ

'บิ๊กต่าย' เผยยอดเสียชีวิตจากน้ำท่วมหาดใหญ่พุ่ง 110 ราย ส่งทีมแพทย์-สพฐ. ลงพื้นที่ เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ให้เสร็จพรุ่งนี้ ก่อนทยอยคืนร่างให้ญาติ