กรุงโซลเปิดทดลองบริการรถบัสไร้คนขับ

เกาหลีใต้เปิดเส้นทางรถบัสไร้คนขับสายแรกในกรุงโซล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยีที่มีจุดมุ่งหมายให้ผู้โดยสารรู้สึกสะดวกสบายมากขึ้น

รถบัสโดยสารสาธารณะไร้คนขับสายแรกที่เปิดตัวให้บริการในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า กรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ เปิดตัวรถบัสโดยสารสาธารณะไร้คนขับสายแรกให้บริการประชาชนทั่วไป ถือเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นของการมุ่งสู่ความเป็นมหานครแห่งเทคโนโลยี

รถบัสไร้คนขับมีลักษณะพิเศษด้านรูปลักษณ์ที่เห็นได้ชัดว่าแตกต่างจากรถบัสโดยสารสาธารณะทั่วไป ทั้งขอบรถที่โค้งมน พร้อมหน้าต่างบานใหญ่ที่ทำให้ดูเหมือนของเล่นมากกว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ซึ่ง 42dot บริษัทสตาร์ทอัพที่รับผิดชอบด้านเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติในเครือฮุนได ยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์ กล่าวว่า การออกแบบรูปลักษณ์ของรถเช่นนี้เป็นความตั้งใจ เพื่อต้องการสื่อถึงความหลายหลายในอนาคต รถบัสไร้คนขับสายแรกนี้จึงดูเหมือนตัวต่อเลโก้ และทำจากชิ้นส่วนหลายชิ้นนำมาประกอบกันเพื่อช่วยลดต้นทุนและทำให้ง่ายต่อการผลิต รวมทั้งการใช้กล้องติดเลเซอร์ในการนำทางแทนที่จะใช้เซ็นเซอร์ราคาแพง

เป้าหมายของ 42dot คือการทำให้เทคโนโลยีมีต้นทุนต่ำ, ปลอดภัย และง่ายต่อการถ่ายโอนไปยังยานพาหนะหลายประเภทในอนาคต เช่น รถบรรทุกส่งของ

รถบัสไร้คนขับจะเดินรถเป็นวงจรเล็กๆ ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร ในใจกลางกรุงโซล และใช้เวลาแต่ละรอบประมาณ 20 นาที โดยประชาชนทั่วไปสามารถขึ้นนั่งได้ฟรีตามจุดแวะที่กำหนด แต่ต้องทำการจองผ่านแอปพลิเคชั่นก่อน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เกาหลีใต้' สุดช้ำตามสองลูกไล่เจ๊า ก่อนโดนทีเด็ด 'กาน่า' เฉือนหวิว 3-2

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 28 พฤศจิกายน เกมคู่ที่สองเป็นการแข่งขันในกลุ่ม เอช เกาหลีใต้ ตัวแทนจากเอเชีย พบกับ กาน่า ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา

อานิสงส์เอเปก เกาหลีเพิ่มโควตาส่งแรงงานไทยพุ่งกว่า 600%

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า นายมุน ซึง-ฮย็อน (Mr. Moon Seoung-hyun) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย และคณะ ได้เข้ามาพบเพื่อเยี่ยมคารวะเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งและหารือประเด็นด้านแรงงาน

'อุรุกวัย' เจ๊าจืด 'เกาหลีใต้' ไร้สกอร์ 0-0

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมคู่ที่สองเป็นการแข่งขันในกลุ่ม เอช "จอมโหด" อุรุกวัย ยอดทีมจากทวีปอเมริกาใต้ ลงสนามพบ "โสมขาว" เกาหลีใต้ ตัวแทนจากทวีปเอเชีย

'ซน' โพสต์ไอจียืนยันไปลุยบอลโลก 2022 แน่นอน

ซน เฮือง-มิน ศูนย์หน้าตัวเก่งของทีม "ไก่เดือยทอง" ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ออกมาโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวยืนยันว่าตนจะไม่พลาดฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ อย่างแน่นอน และพร้อมแล้วสำหรับการช่วยทีมชาติเกาหลีใต้