จีนสอบสวนม็อบประท้วงคุมโควิด

เจ้าหน้าที่จีนเริ่มสอบสวนประชาชนบางคนที่เข้าร่วมประท้วงมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งส่งนักศึกษากลับบ้านหลังเกิดการชุมนุมต่อต้านนโยบายโควิดเป็นศูนย์ในสถานศึกษา

          รอยเตอร์และเอพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ว่า จากที่ชาวจีนออกมาชุมนุมประท้วงมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสี จิ้งผิง ลาออกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเมืองอุรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ซึ่งตั้งข้อสงสัยว่าอุปสรรคในการเข้าช่วยผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้และผู้พักอาศัยไม่สามารถหนีออกมาทัน เนื่องจากการล็อกดาวน์เมืองแห่งนี้

          ชาวจีนรายหนึ่งที่เข้าร่วมการชุมนุมเผยว่า ได้รับโทรศัพท์สายหนึ่งที่ระบุว่าเป็นตำรวจในกรุงปักกิ่ง บอกให้เขาเข้ามาที่สถานีตำรวจในวันอังคาร เพื่อส่งบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับกิจกรรมที่ทำเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

          ด้านนักศึกษามหาวิทยาลัยในกรุงปักกิ่งรายหนึ่งเผยว่า ได้รับการติดต่อจากมหาวิทยาลัยของเขา ถามว่าเขาและเพื่อนๆ ไปในพื้นที่ที่มีการชุมนุมหรือไม่ และขอให้เขาส่งมอบข้อมูลบัญชีแอปพลิเคชันแชตให้กับทางมหาวิทยาลัย เขาและเพื่อนๆ ต่างลบประวัติการแชตของพวกเขาในโทรศัพท์มือถือ

          นักศึกษาที่เข้าร่วมจุดเทียนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์ที่เมืองอุรุมชี ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในนครเฉิงตู เมืองเอกมณฑลเสฉวน เผยว่า นักศึกษาจากหลายมหาวิทยาลัยในมณฑลเสฉวนที่เข้าร่วมพิธีดังกล่าว โดยอาจารย์ของพวกเขาสอบถามว่ากลุ่มใดเป็นแกนนำในการจัดพิธี

          หลังนักศึกษาในมหาวิทยาลัยหลายแห่งของจีนรวมตัวกันจุดเทียนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ที่เมืองอุรุมชี และชุมนุมต่อต้านนโยบายควบคุมโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาล ทำให้มหาวิทยาลัยเริ่มส่งนักศึกษากลับบ้าน โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันไม่ให้นักศึกษาติดเชื้อโควิด-19

          มหาวิทยาลัยชิงหัวในกรุงปักกิ่งที่ประธานาธิบดีสีเป็นศิษย์เก่าที่นี่ ซึ่งนักศึกษารวมตัวกันประท้วงนโยบายโควิดเป็นศูนย์เมื่อวันอาทิตย์ และมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่งในกรุงปักกิ่งและในมณฑลกวางตุ้งทางใต้ของประเทศเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยส่งนักศึกษากลับบ้านเกิดเพื่อปกป้องพวกเขาจากการติดเชื้อโควิด-19 แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงน่าจะต้องการลดการเคลื่อนไหวที่อาจเกิดขึ้นอีกของนักศึกษาหลังกระแสการชุมนุมประท้วงที่ลามทั่วประเทศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

          บางมหาวิทยาลัยจัดรถบัสไปส่งนักศึกษาถึงสถานีรถไฟ และแถลงว่าชั้นเรียนและการสอบปลายภาคจะดำเนินการทางออนไลน์

          ในฮ่องกง นักศึกษาจากจีนราว 50 คนชุมนุมกันที่มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับผู้ชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโควิด-19 ในจีน พวกเขาจุดเทียนและตะโกนว่า “ไม่เอาตรวจพีซีอาร์ ต้องการเสรีภาพ” และ “คัดค้านเผด็จการ, ไม่ต้องการเป็นทาส”.

 

 

 

             

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย

จับตา 'จีน' ทวงแชมป์นักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุด ลุ้นตัวเลข 5 ล้านคน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยในโอกาสนักท่องเที่ยวจีนเริ่มเดินทางเข้าไทยหลังจากรัฐบาลจีนประกาศเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.66