สหภาพยุโรปห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นการตัดไม้ทำลายป่า

อียูบรรลุข้อตกลงเพื่อห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่ถือเป็น "ตัวขับเคลื่อนหลักของการตัดไม้ทำลายป่า" ซึ่งรวมถึงกาแฟ, โกโก้ และถั่วเหลือง

(Photo by Attila KISBENEDEK / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 6 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า คณะกรรมาธิการยุโรปบรรลุข้อตกลงห้ามการน้ำเข้าผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่ถือเป็น "ตัวขับเคลื่อนหลักของการตัดไม้ทำลายป่า"

"กฎหมายใหม่จะให้การรับรองว่าชุดสินค้าหลักที่วางขายในตลาด (สหภาพยุโรป) จะไม่มีส่วนทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่าและความเสื่อมโทรมของป่าในสหภาพยุโรปและที่อื่นๆ ในโลกอีกต่อไป" คณะกรรมาธิการฯ กล่าว พร้อมยกย่องการตัดสินใจของบรรดาสมาชิกชาติยุโรปที่เห็นพ้องและให้การสนับสนุน

"เมื่อกฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้ บริษัทที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะต้องดำเนินการตรวจสอบสถานะอย่างเข้มงวด หากพวกเขาต้องการเข้าสู่ตลาดสหภาพยุโรป" คณะกรรมาธิการฯ กล่าวเสริม

รายชื่อผลิตภัณฑ์ที่ห้ามน้ำเข้าอย่างเช่น น้ำมันปาล์ม, โคปศุสัตว์, ถั่วเหลือง, กาแฟ, โกโก้, ไม้ และยาง ได้รับการระบุว่าเป็น "ตัวขับเคลื่อนการตัดไม้ทำลายป่า" หากมาจากพื้นที่ที่ถูกตัดไม้ทำลายป่าหลังเดือนธันวาคมปี 2563

บริษัทที่ต้องการนำเข้าผลิตภัณฑ์ต้องห้ามดังกล่าว จะต้องแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ของตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดไม้ทำลายป่า และต้องพิสูจน์ "ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ที่แม่นยำเกี่ยวกับพื้นที่การเกษตร" ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของสินค้า

ข้อกฏหมายใหม่นี้ได้รับการเสนอพิจารณาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 โดยคณะกรรมาธิการยุโรป และสหภาพยุโรปจะต้องนำกฎระเบียบมาใช้อย่างเป็นทางการก่อนที่จะมีผลบังคับใช้ และผู้ค้าจะมีเวลา 18 เดือนในการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกฏหมายที่ประกาศใช้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' สั่งเร่งสานต่อความร่วมมือไทย-อียูหลังลงนามร่าง PCA EU-Thai

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สั่งเร่งผลักดันความร่วมมือไทยและสหภาพยุโรปให้คืบหน้า หลังลงนามร่าง PCA EU-Thai ในระหว่างประชุมยอดอาเซียน-สหภาพยุโรปสมัยพิเศษเมื่อ ธ.ค.

'นพ.ธีระ' ย้ำยกผลวิจัยมะกันตอกย้ำข้อดีการฉีดวัคซีนโควิด19

หมอธีระเผยผลศึกษาจากเยอรมนีเชื่ออัตราการทวีคูณของ XBB.1.5 จะสูงกว่าทุกสายพันธุ์ ส่วนผลวิจัยมะกันตอกย้ำข้อดีของการฉีดวัคซีน ที่กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

เตือน 'เอกชน' ตื่นตัว พร้อมรับมาตรการสิ่งแวดล้อมอียู 'CBAM'

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่สหภาพยุโรป (อียู) ได้ออกมาตรการปรับคาร์บอนข้ามพรมแดน (Carbon Border Adjustment Mechanism หรือ CBAM)

'บิ๊กตู่' สั่งเกาะติดกฎหมายอียูห้ามนำเข้าสินค้าเกี่ยวข้องทำลายป่าหวั่นกระทบเกษตรกรไทย

นายกฯ มอบหมายหน่วยงานเกี่ยวข้องติดตามผลกระทบจากกรณีสหภาพยุโรปผ่านกฎหมายห้ามนำเข้าสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการทำลายป่า ทำความเข้าใจให้ความรู้ผู้ประกอบการและเกษตรกร